Bánh mì dừa mềm mại, dai, có vị ngọt nhẹ và thơm của sữa, của dừa và vị béo béo của bơ, đã trở thành món ăn vặt quốc dân của cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt, đây là món bánh dễ làm bằng nồi chiên không dầu. Hãy cùng vào bếp và tìm hiểu ngay công thức làm bánh mì dừa bằng nồi chiên không dầu.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh mì dừa | 150 | 3 - 5 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) | Phết bơ lên mặt bánh sau khi nướng |
Nguyên liệu làm bánh mì dừa
Nguyên liệu | Định lượng |
Bột mì số 13 (hoặc bột mì đa dụng) | 300g |
Men nở | 5g |
Đường | 100g (50g để làm bột bánh và 50g làm phần nhân) |
Muối | ½ thìa cà phê |
Sữa tươi không đường | 120ml (hơi ấm, khoảng 35 độ C) |
Trứng gà | 2 quả (1 quả làm phần bột bánh, 1 quả làm nhân) |
Bơ lạt | 50g (đun chảy) |
Dừa nạo sợi (tươi hoặc khô) | 150g |
Sữa đặc | 30ml |
Dầu ăn | 20ml |
Vani | 1g |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, phới trộn, tô.
Nguyên liệu làm bánh mì dừa
Bột mì đa dụng và bột mì số 13 là loại bột mì dùng để làm bánh ngọt nhờ hàm lượng gluten cao, có thể làm bánh bông xốp, kết cấu dai.
Bơ lạt là bơ không chứa muối, giúp bánh ngọt, bánh mì có độ béo ngậy, thơm ngon.
Men nở là men vi sinh giúp bánh nở xốp nhờ quá trình lên men và tạo khí CO2.
Bột mì làm bánh, bơ lạt và men nở có thể mua ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Trộn bột bánh mì
Hòa men nở và 1 thìa cà phê đường vào sữa tươi ấm, để yên khoảng 5–7 phút cho đến khi men nổi bọt.
Trộn bột mì, muối vào tô lớn.
Đổ hỗn hợp men nở vào tô, thêm 1 lòng trắng trứng và bơ chảy.
Trộn bột bánh mì
Nhào bột
Nhào đều tay cho đến khi bột mịn và không dính tay. Bạn có thể thực hiện thao tác nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Stretching.
Đầu tiên, gấp bột lại, dùng mu bàn tay ấn bột và miết bột ra xa. Sau đó, xoay khối bột góc 90 độ và lặp lại việc nhào bột như bước đầu trong 10 phút.
Sau khi bột mịn, bạn thêm 20g bơ và nhào bột thêm 5 phút để được một khối bột đồng nhất, đàn hồi, mịn và không dính tay.
Nhào bột
Lưu ý: Để nhận biết bột đạt yêu cầu có thể dựa vào các tiêu chí sau:
Bột mịn, dẻo, có độ đàn hồi tốt.
Bột không dính tay. Dùng tay nhấn vào bột sau đó nhấc tay ra, nếu bột không dính tay là đạt chuẩn.
Dùng tay kéo phần bột ra tạo thành màng mỏng, nếu bột không bị rách và có thể nhìn thấy ánh sáng đi xuyên qua, là bột đạt chuẩn.
Ủ bột
Phủ một lớp khăn ẩm lên tô bột, ủ ở nơi ấm khoảng 1 giờ, đến khi bột nở gấp đôi.
Ủ bột
Mẹo nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đạt chuẩn chưa, bạn có thể dùng tay ấn vào khối bột, nếu thấy vết lõm vẫn giữ nguyên sau khi thả tay ra, là bột đạt chuẩn.
Làm nhân dừa
Trộn dừa nạo sợi, đường, sữa đặc, dầu ăn, 1 quả trứng, vani và bơ chảy vào một tô.
Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện và có độ ẩm vừa đủ, không quá khô hay quá nhão.
Làm nhân dừa
Tạo hình bánh
Thoa một ít dầu ăn lên thớt và cây cán bột.
Sau khi bột đã nở, nhồi nhẹ để loại bỏ khí, sau đó chia thành các phần nhỏ (khoảng 50–70g mỗi phần).
Cán bột thành miếng mỏng, cho nhân dừa vào giữa rồi gói kín, tạo hình bánh theo ý thích (hình tròn, dài, hoặc xoắn).
Đặt bánh đã tạo hình lên khay nướng, phủ khăn ẩm và ủ thêm khoảng 30 phút cho bánh nở lần hai.
Tạo hình bánh
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút
Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong 12 - 15 phút đến khi bánh vàng đều.
Sau khi nướng xong, dùng chổi phết lên mặt bánh 1 lớp bơ mỏng và phủ khăn, để trong 10 phút.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Mẹo nhỏ: Việc phết bơ lên bánh sau khi nướng chín sẽ giúp bánh có mùi thơm và có màu vàng bắt mắt.
Thành phẩm
Bánh mì dừa thơm béo với lớp vỏ mềm mịn, nhân dừa ngọt bùi hấp dẫn. Dùng bánh kèm trà hoặc sữa sẽ rất ngon miệng.
Bánh mì dừa thơm béo
Mẹo làm bánh mì dừa bằng nồi chiên không dầu ngon
Chọn dừa nạo tươi: Dừa nạo sợi tươi sẽ giúp nhân dừa thơm và ngọt tự nhiên hơn.
Nếu dùng dừa khô: Ngâm dừa khô với chút sữa hoặc nước ấm để dừa mềm hơn.
Kiểm tra bột: Khi nhào bột, nếu bột dính tay quá nhiều, thêm một chút bột khô; nếu quá khô, thêm chút sữa.
Nướng đều: Nên lật bánh một lần trong nồi chiên không dầu để bánh chín vàng đều.
Mẹo làm bánh mì dừa bằng nồi chiên không dầu ngon
Mẹo bảo quản bánh mì dừa được lâu
Cách bảo quản | Thời gian bảo quản |
Bảo quản ở nhiệt độ phòng | 1–2 ngày |
Bảo quản trong tủ lạnh | 3–5 ngày |
Bảo quản trong ngăn đông | 1–2 tháng |
Lưu ý:
Bánh mì cần được để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng sau khi nướng. Nếu bánh còn nóng, hơi ẩm sẽ đọng lại, khiến bánh nhanh hỏng.
Bánh mì dễ hút mùi, vì vậy cần để riêng và tránh xa các thực phẩm có mùi mạnh.
Cho bánh vào túi zip hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô.
Khi ăn, làm nóng lại bằng lò vi sóng (30 giây) hoặc nồi chiên không dầu (150 độ C, 3–5 phút) để bánh mềm và thơm.
Tránh bảo quản quá lâu, bánh dừa ngon nhất khi ăn trong 2–3 ngày đầu sau khi làm.
Nếu bánh có dấu hiệu nấm mốc hoặc mùi lạ, cần vứt bỏ.
Bánh mì dừa có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 5 ngày
Trên đây là công thức làm bánh mì dừa bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Bánh dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp để ăn vào bữa sáng, hoặc bữa phụ. BlueStone luôn cập nhật công thức những món ăn hấp dẫn, dễ làm và tiện lợi. Đây cũng là địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm gia dụng chất lượng và chính hãng của thương hiệu BlueStone.
Nguồn video: Hải Phong
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.