Bánh mì mini với hình dáng nhỏ, hương vị thơm ngon, giòn xốp sẽ là món ăn vặt tuyệt vời để đãi người thân và bạn bè. Hãy cùng thử sức với cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu mà không cần lò nướng nhé!
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh mì mini | 170 | 3 - 5 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) | Sau 3 phút nướng, xịt lên mặt bánh một ít nước |
Nguyên liệu làm bánh mì mini
Bột mì đa dụng: 250g (hoặc bột mì số 13)
Men nở: 5g
Đường: 30g
Muối: 2g
Sữa tươi không đường: 175ml (ở nhiệt độ ấm khoảng 40 độ C)
Dầu ăn: 20ml
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, đũa, dĩa, muỗng,...
Nguyên liệu làm bánh mì mini
Bột mì đa dụng là loại bột mì để làm bánh có hàm lượng gluten cao, giúp bánh có kết cấu dai, xốp.
Men nở là men vi sinh, giúp bánh nở xốp nhờ quá trình lên men và tạo khí CO2.
Men nở và bột mì đa dụng có thể mua ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Ủ men
Hòa tan 5g men nở và 30g đường trong 175ml sữa tươi không đường ấm ở nhiệt độ 40 độ C.
Khuấy nhẹ rồi để yên 5–10 phút.
Khi men nổi bọt như gạch cua, men đã được kích hoạt thành công.
Ủ men
Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay sữa tươi không đường bằng nước ấm. Tuy nhiên, dùng sữa tươi không đường thì bánh sẽ ngậy hơn. Hỗn hợp bột men đạt chuẩn khi có lớp bông xốp trên bề mặt.
Trộn bột
Trộn 250g bột mì, đường,, 2g muối, và hỗn hợp men đã kích hoạt.
Trộn đều tay để hỗn hợp hoà quyện lại.
Tạo 1 lỗ nhỏ ở giữa tô bột và cho 20ml dầu ăn vào giữa.
Khuấy đều để các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
Trộn bột
Nhào bột và tạo hình bánh
Nhào tay hoặc bằng máy đến khi bột mịn, đàn hồi, không dính tay (khoảng 10–15 phút).
Đặt bột vào tô lớn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, và ủ nơi ấm áp khoảng 1–1.5 giờ, cho đến khi bột nở gấp đôi.
Sau khi bột nở, nhồi nhẹ lại để loại bỏ khí bên trong.
Chia bột thành các phần nhỏ khoảng 10g
Dùng cây cán bột cán bánh và gấp lại, vo tròn hoặc tạo hình tùy thích.
Xếp bánh lên khay nướng đã lót giấy nến, cách nhau 2–3cm.
Phủ khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm lên bánh, ủ thêm 30–45 phút đến khi bánh nở gần gấp đôi.
Nhào bột và tạo hình bánh
Mẹo nhỏ: Sau khi mới nhào, phần bột bên trong tô sẽ rất dính. Do đó, để lấy bột ra ngoài, bạn có thể thoa 1 lớp dầu ăn lên lòng bàn tay và bề mặt của bột. Cách này sẽ giúp bạn lấy bột ra dễ hơn nhiều.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi ở 170°C trong 5 phút để nhiệt độ duy trì ổn định trong quá trình nướng.
Sau khi nồi chiên đã đủ nóng, bạn xếp bánh vào khay.
Cho khay vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 12 - 15 phút.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Lưu ý: Sau 3 phút nướng, bạn mở nồi chiên, xịt lên mặt bánh 1 lớp nước và cho vào nồi nướng tiếp. Lặp lại 2 lần sau mỗi 3 phút. Cách này sẽ giúp bánh mềm, không bị khô, cháy.
Thành phẩm
Bánh mì mini có lớp vỏ ngoài giòn nhẹ, ruột mềm xốp, vị ngọt nhẹ và thơm mùi bơ. Thích hợp để ăn sáng hoặc làm bánh kẹp.
Chiếc bánh mì mini này có thể ăn kèm sữa đặc, mứt trái cây. Hoặc cũng có thể kẹp với thịt nguội, pate, vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa chắc bụng.
Bánh mì mini có lớp vỏ ngoài giòn nhẹ, ruột mềm xốp, vị ngọt nhẹ và thơm mùi bơ
Mẹo làm bánh mì mini ngon bằng nồi chiên không dầu
Nhào bột đủ kỹ: Giúp bánh có độ dai, nở đều.
Kiểm tra men trước khi dùng: Nếu men không nổi bọt khi kích hoạt, hãy thay men mới.
Không nên mạnh tay khi tạo hình bánh: Để tránh làm mất độ nở của bánh khi nướng.
Không xếp bánh chồng lên nhau trong khay nướng: Nặn số bánh phù hợp với kích thước của khay. Mỗi bánh nên cách nhau 2cm để có không gian cho bánh nở.
Phủ giấy bạc lên mặt bánh: Nếu bánh quá nhanh vàng, hãy phủ một lớp giấy bạc lên mặt bánh.
Mẹo làm bánh mì mini ngon bằng nồi chiên không dầu
Mẹo bảo quản bánh mì mini được lâu
Cách bảo quản | Thời gian bảo quản |
Bảo quản ở nhiệt độ phòng | 1–2 ngày |
Bảo quản trong tủ lạnh | 3–5 ngày |
Bảo quản trong ngăn đông | 1–2 tháng |
Lưu ý:
Sau khi nướng, để bánh mì nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi bảo quản. Hơi ấm có thể làm hỏng bánh.
Không để chung với thực phẩm có mùi mạnh vì bánh mì dễ hút mùi.
Khi bảo quản, cần bọc kỹ bánh bằng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc để trong hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí, bánh sẽ khô và nhanh hỏng.
Đặt bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc khu vực ẩm ướt.
Khi dùng, làm nóng lại bánh bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong 3 phút.
Nếu bánh có dấu hiệu nấm mốc, mùi lạ, không nên tiếp tục sử dụng.
Bánh mì mini thường ngon nhất khi dùng trong 1–2 ngày sau khi nướng. Với bánh đông lạnh, nên dùng trong vòng 1 tháng để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
Bánh mì mini có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 3 - 5 ngày
Trên đây là công thức làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu dễ làm, tiện lợi mà bạn có thể làm tại nhà. Để làm bánh mì mini ngon, giòn xốp, bạn cần một chiếc nồi chiên không dầu có công suất cao, nhiệt độ khi nướng ổn định. Ở BlueStone, bạn có thể dễ dàng tìm được một sản phẩm chất lượng, chính hãng, bảo hành 2 năm, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Nguồn video: YouTube
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.