Bánh mì phô mai bơ tỏi là món ăn phổ biến trong các nhà hàng, quán cà phê, và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nhân bơ tỏi, phô mai tan chảy và lớp vỏ ngoài giòn rụm. Món bánh này cũng rất dễ làm mà không cần lò nướng. Hãy cùng thử sức với cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu tại nhà.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh mì phô mai bơ tỏi | 180 | 2 - 3 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) | Nướng bánh 2 lần |
Nguyên liệu làm bánh mì phô mai bơ tỏi (Khoảng 6–8 chiếc bánh)
Nguyên liệu | Định lượng |
Bột mì số 11 | 270g |
Bột mì số 8 | 60g |
Đường | 55g |
Trứng | 2 quả |
Muối | 10g |
Sữa tươi | 140g |
Men | 4g |
Bơ lạt | 190g (40g cho phần bột bánh, 150g cho phần nhân bánh) |
Whipping cream | 70g |
Cream cheese | 200g |
Nước chanh | 1 muỗng |
Tỏi băm | 60g |
Sữa đặc | 50g |
Mật ong | 2 muỗng canh |
Rau parsley khô | 2 muỗng canh |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, muỗng,...
Nguyên liệu làm bánh mì phô mai bơ tỏi
Bột mì số 11 và bột mì số 8 là loại bột mì dùng để làm bánh. Khi trộn chung, sẽ cho bánh có kết cấu giòn xốp bên ngoài, mềm mịn bên trong. Bạn có thể mua ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Rau parsley hay còn gọi là rau mùi tây khô là loại gia vị thường sử dụng trong các món ăn, để tạo hương thơm và giúp món ăn thêm phần đẹp mắt. Bạn có mua ở các siêu thị lớn, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc cửa hàng gia vị món Âu.
Trộn bột và nhồi bột
Trong một tô lớn, cho 270g bột mì, 60g bột mì số 8, 1 quả trứng, 4g men nở, 2g muối và 35g đường vào, trộn đều.
Đổ từ từ sữa tươi vào bột, trộn đều cho đến khi bột bắt đầu kết thành khối.
Rắc một ít bột mì lên mặt phẳng, đổ bột ra và dùng tay nhồi bột khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn và không còn dính tay.
Khi bột đã mịn, bạn cho thêm 40g bơ lạt và nhào thêm 5 phút nữa, cho đến khi được một hỗn hợp bột dẻo dai.
Cho bột vào tô sạch, phủ khăn ẩm lên và ủ trong khoảng 1 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.
Trộn bột và nhồi bột
Làm hỗn hợp kem phô mai
Trộn 70g whipping cream, 200g cream cheese, 20g đường và 1 muỗng đường chanh.
Dùng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp kem trong 5 phút sao cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Cho hỗn hợp kem vào túi bắt kem và để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm hỗn hợp kem phô mai
Mẹo nhỏ: Nếu không có máy đánh trứng, bạn cũng có thể dùng phới để trộn hỗn hợp.
Làm sốt tỏi
Trong một tô nhỏ, cho 150g bơ lạt đã đun chảy, sau đó cho 60g tỏi băm, 50g sữa đặc, 2 muỗng canh mật ong, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh rau parsley khô.
Khuấy đều các gia vị và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm sốt tỏi
Tạo hình bánh
Sau khi bột đã nở, lấy bột ra, đặt bột lên mặt phẳng và nhào nhẹ để bột vỡ bọt khí.
Chia bột thành những phần nhỏ và tạo hình tròn hoặc dài tùy ý.
Ủ lại lần 2. Đặt các miếng bột đã tạo hình lên khay nướng, phủ khăn lên và để bột ủ thêm khoảng 30 phút.
Tạo hình bánh
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong khoảng 3–5 phút. Sau đó, cho bánh vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10–12 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng đều và vỏ giòn.
Sau khi bánh đã nướng xong, lấy bánh ra khỏi nồi chiên, để nguội trong vài phút. Sau đó dùng dao khía mỗi một chiếc bánh thành 6 (đáy báy không cắt). Dùng cọ hoặc muỗng phết đều phần bơ tỏi lên bề mặt bánh. Bạn lấy túi bắt kem đã cho sốt kem ở trong và bơm đều kem vào 6 vách bánh mì.
Nướng bánh thêm 2 - 3 phút nữa ở nhiệt độ 180 độ C.
Nướng bánh
Thành phẩm
Sau khi nướng xong, bánh mì phô mai bơ tỏi có thể ăn ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn kèm với súp, salad hoặc thưởng thức như một món ăn vặt hấp dẫn.
Bánh mì phô mai bơ tỏi có thể ăn ngay khi còn nóng
Mẹo làm bánh mì phô mai bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Kiểm soát nhiệt độ: Nếu nồi chiên không dầu của bạn có nhiệt độ không đồng đều, bạn nên lật bánh một lần trong khi nướng để bánh chín đều.
Không để bột quá lâu: Nếu để bột ủ quá lâu, bánh có thể bị nhão, nên theo dõi thời gian ủ bột kỹ.
Chọn phô mai: Ngoài cream cheese, bạn có thể chọn phô mai mozzarella với độ tan chảy tốt, tạo thành lớp phủ phô mai mịn màng trên bề mặt bánh.
Mẹo làm bánh mì phô mai bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Mẹo bảo quản bánh mì phô mai bơ tỏi được lâu
Cách bảo quản | Thời gian bảo quản |
Bảo quản ở nhiệt độ phòng | 1 - 2 ngày |
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh | 2 - 3 ngày |
Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh | 1 tuần hoặc hơn |
Lưu ý:
Sau khi làm xong bánh, bạn nên để bánh nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào túi zip, vì hơi nóng của bánh có thể khiến bánh bị ẩm và nhanh hỏng.
Để bảo quản lâu, hãy cho bánh vào túi zip hoặc hộp có gói hút ẩm.
Để bánh ở ngăn riêng tủ lạnh, tránh các thực phẩm có mùi mạnh.
Khi ăn, làm nóng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong nồi chiên trong 3 phút.
Đối với bánh bảo quản ở ngăn đông, khi dùng, chỉ cần rã đông ở nhiệt độ phòng và làm nóng bằng nồi chiên không dầu.
Nếu không có hộp đựng, bạn có thể dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để bọc bánh.
Bánh mì phô mai bơ tỏi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày
Trên đây là công thức làm bánh mì phô mai bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này. Để cập nhật các công thức món ăn mới nhất hay tham khảo các sản phẩm gia dụng của BlueStone, hãy truy cập website bluestone.com.vn.
Nguồn video: Cooky TV
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.