Bánh mì sandwich là một món ăn quen thuộc, phổ biến thường được ăn vào bữa sáng cùng với sữa, trứng và bơ. Loại bánh mì này rất dễ làm với nồi chiên không dầu. Hãy cùng vào bếp và khám phá ngay cách làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu tiện lợi dưới đây.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh mì sandwich | 160 | 3 - 5 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) | Nướng bánh 2 lần |
Nguyên liệu làm bánh mì sandwich
Nguyên liệu | Định lượng |
Sữa tươi không đường | 120ml |
Bột mì số 13 (hoặc bột mì số 11) | 250g |
Sữa bột | 10g |
Phụ gia | 1g |
Bơ lạt | 20g |
Trứng gà | 1 quả |
Đường | 20g |
Men nở | 3g |
Muối | 3g |
Vitamin C | ½ viên |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, muỗng, tô, dĩa, máy đánh trứng, khuôn làm bánh...
Vitamin C giúp gluten cho bột mì, và giúp sợi bánh mì dai và ngon hơn. Có thể mua vitamin C ở các hiệu thuốc.
Nguyên liệu làm bánh mì sandwich
Chuẩn bị bột bánh
Rây bột mì vào âu để được bột mì mịn.
Cho bột mì đã rây vào trong một cái tô lớn.
Thêm 10g sữa bột, 20g đường, 3g men, 3g muối, 1g phụ gia, ½ viên vitamin C (đã nghiền nhuyễn) vào tô bột mì.
Tiếp tục cho thêm 20g bơ lạt, 120ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà vào tô.
Dùng máy đánh trứng trộn các nguyên liệu để được một hỗn hợp hoà quyện thành một khối. Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng phới trộn.
Kiêm tra bột đã đạt chuẩn chưa bằng cách kéo 1 một miếng bột nhẹ, nếu bột dai tạo lớp màng mỏng và không bị rách là bột đã đạt chuẩn.
Chuẩn bị bột bánh
Mẹo nhỏ:
Chia bột mì thành từng phần nhỏ để rây, để bột mì dễ rây và kết quả thu được sẽ mịn.
Muối và men để cách xa nhau, không cho cùng nhau vì dễ chết men.
Khi dùng máy đánh trứng để trộn bột, nếu thấy bột đã hình thành từng cục bột, thì tăng tốc độ của máy đánh trứng lên từ từ.
Thời gian trộn bột có thể mất từ 10 - 15 phút tùy vào số lượng bột và tốc độ của máy đánh trứng.
Nhồi và chia bột
Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối mịn, dẻo, không dính tay.
Đậy kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm, để bột nghỉ khoảng 60 phút ở nơi ấm áp cho bột nở gấp đôi.
Sau khi bột nở, nhào bột nhẹ nhàng lại để loại bỏ bọt khí.
Chia bột thành các phần nhỏ (mỗi phần khoảng từ 100g - 105g).
Nhào từng cục bột thành 1 khối mịn. Dùng 2 lòng bàn tay, vừa ấn vừa xoa đều để cục bột tạo thành một khối tròn.
Dùng cây cán bột, cán mỏng từng cục bột ra.
Cuộn bột lại
Nhồi và chia bột
Lưu ý: Cuộn mặt xấu bên trong, mặt đẹp ở bên ngoài vì mặt bột mịn, không lỗ sẽ giúp bánh nở đẹp khi nướng.
Nướng bánh
Dùng cọ quét dầu hoặc mỡ lên các thành và đáy khuôn hình chữ nhật để khi nướng bánh, sẽ dễ lấy ra, và không bị dính vào khuôn.
Xếp từng phần bột bánh đã cán mỏng và cuộn lại vào khuôn.
Đậy nắp khuôn và ủ trong thời gian từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đến khi bột nở gần chạm nắp là được.
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 5 phút.
Sau khi nồi chiên không dầu đã nóng, bạn mở nồi, cho khuôn bánh vào trong.
Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong 25 phút.
Nướng bánh
Lưu ý: Nếu khuôn làm bánh không có nắp, bạn có thể phủ khăn hoặc bọc plastic để ủ bánh. Khi nướng, bạn sẽ chia làm 2 lần. Lần 1 nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Sau đó lấy bánh ra, phủ giấy bạc lên mặt bánh và nướng tiếp ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút.
Thành phẩm
Bánh chín khi có màu vàng đẹp và bên trong mềm mịn. Để nguội vài phút trước khi cắt lát và thưởng thức. Bánh sandwich có thể bảo quản rất lâu trong tủ lạnh. Đặc biệt, sau khi để lạnh 1 ngày bánh sẽ mềm và thơm mùi bơ.
Bánh mì sandwich thơm ngon, hấp dẫn
Mẹo làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu ngon
Nhào bột kỹ: Bột phải mềm mịn và không dính tay để bánh có kết cấu mịn màng.
Kích thước đồng đều: Cắt và tạo hình các phần bột bánh sao cho đều nhau để bánh chín đều.
Tăng hương vị cho bánh: Trước khi nướng, có thể quét một lớp bơ lạt hoặc sữa tươi lên mặt bánh để tạo độ bóng và hương thơm.
Kiểm soát nhiệt độ: Hãy chú ý nhiệt độ và thời gian nướng để bánh không bị cháy hoặc khô.
Sử dụng sữa thay cho nước: Bánh sẽ có hương vị thơm béo hơn.
Mẹo làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu ngon
Mẹo bảo quản bánh sandwich được lâu
Bánh sandwich có thể được bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip trong ngăn mát tủ lạnh 3–5 ngày. Trước khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng trong nồi chiên không dầu ở 150°C trong 3–5 phút. Tuy nhiên, khi bảo quản bạn cần lưu ý những điều dưới đây.
Nếu để bánh ở nhiệt độ phòng, đặt bánh ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời.
Để bánh mì xa các loại thực phẩm như hành, tỏi, hoặc phô mai để không bị ám mùi.
Sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí, giúp bánh giữ được độ tươi lâu hơn.
Nếu thấy bánh có dấu hiệu mốc, mùi hôi hoặc kết cấu quá khô cứng, không nên sử dụng.
Bánh mì tự làm không có chất bảo quản nên cần ăn càng sớm càng tốt để đảm bảo hương vị.
Bánh mì sandwich có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 - 5 ngày
Trên đây là công thức làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn có thể thành công với món ăn hấp dẫn này. Đừng quên ghé thăm BlueStone để cập nhật những công thức món ăn mới nhất.
Nguồn video: Huy Cook and Chill
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.