Bánh Pateso, còn gọi là bánh Pate Chaud, là một loại bánh mặn mang hương vị thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Pháp nhưng đã trở nên quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp của vỏ bánh giòn tan, cùng nhân béo ngậy tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được loại bánh này. Cùng vào bếp và học cách làm bánh Pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu ngay thôi.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh mì pateso | 140 | 2-3 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) | Nướng bánh 2 lần |
Nguyên liệu làm bánh mì pateso
Nguyên liệu | Định lượng |
Bột bánh ngàn lớp (puff pastry) | 250g |
Trứng gà | 1 cái |
Pate gan | 30g |
Thịt heo xay | 100g |
Tỏi băm | 10g |
Hành tây | 30g |
Hành tím | 10g |
Tiêu xay | 2g |
Đường | 5g |
Củ sắn/ củ đậu | 100g |
Bột ngọt | 2g |
Bột nêm | 2g |
Bột năng | 10g |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, đũa…
Bột ngàn lớp hay còn gọi là Puff Pastry là loại bột sau khi nướng sẽ nở phồng và có nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Bột ngàn lớp có thể mua ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử.
Nguyên liệu làm bánh mì pateso
Sơ chế rau củ
Củ sắn lựa củ già, gọt vỏ và cắt hạt lựu.
Hành tây lột vỏ rồi cát hạt lựu.
Sơ chế rau củ
Ướp nhân thịt và làm hỗn hợp phết bánh
Nguyên liệu để làm nhân bánh sẽ gồm: 100g củ sắn, 100g thịt heo xay, 30g pate heo, 10g tỏi băm, 10g hành tím, 30g hành tây, 2g muối tiêu, 5g đường, 10g bột năng, 2g bột ngọt, 2g bột nêm, và 1 quả trứng.
Cho hết các nguyên liệu vào tô để trộn đều. Riêng trứng thì tách và cho 1 lòng trắng cùng ½ lòng đỏ vào trong tô.
Dùng tay trộn đều nhân lên sao cho các nguyên liệu hoà quyện.
Đối với ½ lòng đỏ còn lại thì trộn với 5ml sữa tươi để tạo thành hỗn hợp quét mặt bánh.
Ướp nhân thịt và làm hỗn hợp phết bánh
Chuẩn bị vỏ bánh
Rã đông bột ngàn lớp (nếu mua loại đông lạnh), sau đó cán nhẹ để làm mỏng vỏ hơn (khoảng 2-3mm).
Dùng khuôn hoặc miệng chén để cắt bột thành các miếng tròn đều nhau (khoảng 8-10cm).
Chuẩn bị vỏ bánh
Tạo hình bánh
Lấy một miếng bột, đặt khoảng 1-2 thìa nhân vào giữa. Nên vo tròn nhân lại để nhân không bị rơi ra ngoài vỏ bánh.
Đặt một miếng bột khác lên trên, ép kín các mép bằng tay hoặc dùng nĩa nhấn để tạo hoa văn. Không nên ấn quá mạnh vì sẽ khiến bánh khó nở khi nướng.
Dùng dao rạch nhẹ vài đường trên mặt bánh để thoát hơi khi nướng.
Tạo hình bánh
Mẹo nhỏ: Bạn có thể phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên phần bột bánh trước khi cho nhân vào bên trong. Làm như vậy sẽ tạo sự kết dính giữa nhân thịt và vỏ bột.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên ở 140°C trong 5 phút.
Xếp bánh vào khay nồi chiên (không xếp chồng lên nhau).
Dùng cọ phết một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên mặt bánh để giúp bánh sau khi nướng có màu sắc đẹp mắt hơn.
Nướng bánh ở 140°C trong 10 phút đến khi bánh phồng và vàng giòn.
Lật mặt lên và nướng thêm phần đáy bánh để bánh chín đều. Đối với phần mặt bên kia của bánh, cũng quét một lớp trứng để tạo màu đẹp. Lần 2, bạn nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 10 phút.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Lưu ý: Nên lót một lớp giấy nến trên khay nướng để ngăn bánh không dính vào đáy nồi.
Thành phẩm
Bánh pateso đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài vàng giòn, ruột mềm xốp, và nhân thơm đậm vị pate. Thưởng thức nóng cùng một tách trà hoặc cà phê sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.
Bánh pateso đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài vàng giòn, ruột mềm xốp, và nhân thơm đậm vị pate
Mẹo làm bánh Pateso ngon hơn
Chọn thịt heo tươi sạch với phần thịt màu hồng tươi và da trắng hồng.
Thịt heo để làm bánh pateso ngon nên có lượng mỡ vừa đủ, da ngoài mỏng, thịt có độ đàn hồi và có mùi đặc trưng.
Không nên mua thịt có màu sẫm hoặc tái xanh. Cũng không nên mua thịt có lượng mỡ quá nhiều, da bên ngoài dày, cứng vì đó là dấu hiệu thịt heo nuôi lâu năm. ăn sẽ không ngon.
Đảm bảo nhân bánh nguội hoàn toàn trước khi gói để vỏ bánh không bị ẩm.
Khi phết trứng, chỉ phết một lớp mỏng để bánh không bị quá sẫm màu.
Nếu muốn bánh thơm hơn, có thể thêm một chút bơ chảy vào nhân.
Mẹo làm bánh Pateso ngon hơn
Mẹo bảo quản bánh Pateso được lâu
Cách bảo quản | Thời gian bảo quản |
Trong ngăn mát tủ lạnh | 2 - 3 ngày |
Trong ngăn đông tủ lạnh | 2 - 3 tuần |
Lưu ý:
Không nên bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng quá 6-8 giờ vì nhân bánh có thịt và pate dễ bị hỏng.
Nếu bảo quản trong ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh thì luôn phải gói bánh trong màng bọc thực phẩm và đặt trong hộp kín. Khi muốn dùng thì chỉ cần rã đông (nếu cần) và làm nóng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C trong 3 phút để bánh giòn lại.
Nếu bánh có dấu hiệu ẩm hoặc mốc, không nên sử dụng.
Đảm bảo hộp hoặc túi bảo quản luôn khô ráo và sạch sẽ để tránh bánh bị ám mùi.
Bánh pateso có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 ngày
Trên đây là công thức làm bánh pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu mà bạn có thể làm tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này. Để cập nhật những công thức món ăn mới nhất và tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng, hãy truy cập trang web của BlueStone hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1800545494.
Nguồn video: Huy Cook and Chill
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.