Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm bánh pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu

Ngày cập nhật bài viết: 24/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm bánh pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu

Bánh Pateso, còn gọi là bánh Pate Chaud, là một loại bánh mặn mang hương vị thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Pháp nhưng đã trở nên quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp của vỏ bánh giòn tan, cùng nhân béo ngậy tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được loại bánh này. Cùng vào bếp và học cách làm bánh Pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu ngay thôi. 

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Bánh mì pateso 

140

2-3 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh)

Nướng bánh 2 lần

Nguyên liệu làm bánh mì pateso

Nguyên liệu 

Định lượng 

Bột bánh ngàn lớp (puff pastry)

250g 

Trứng gà 

1 cái 

Pate gan

30g

Thịt heo xay

100g

Tỏi băm

10g

Hành tây

30g 

Hành tím

10g

Tiêu xay

2g

Đường 

5g

Củ sắn/ củ đậu 

100g

Bột ngọt 

2g

Bột nêm 

2g 

Bột năng 

10g

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, đũa…

Bột ngàn lớp hay còn gọi là Puff Pastry là loại bột sau khi nướng sẽ nở phồng và có nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Bột ngàn lớp có thể mua ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. 

Nguyên liệu làm bánh mì pateso

Nguyên liệu làm bánh mì pateso

Sơ chế rau củ 

  • Củ sắn lựa củ già, gọt vỏ và cắt hạt lựu.

  • Hành tây lột vỏ rồi cát hạt lựu.

Sơ chế rau củ

Sơ chế rau củ

Ướp nhân thịt và làm hỗn hợp phết bánh 

  • Nguyên liệu để làm nhân bánh sẽ gồm: 100g củ sắn, 100g thịt heo xay, 30g pate heo, 10g tỏi băm, 10g hành tím, 30g hành tây, 2g muối tiêu, 5g đường, 10g bột năng, 2g bột ngọt, 2g bột nêm, và 1 quả trứng. 

  • Cho hết các nguyên liệu vào tô để trộn đều. Riêng trứng thì tách và cho 1 lòng trắng cùng ½ lòng đỏ vào trong tô. 

  • Dùng tay trộn đều nhân lên sao cho các nguyên liệu hoà quyện.

  • Đối với ½ lòng đỏ còn lại thì trộn với 5ml sữa tươi để tạo thành hỗn hợp quét mặt bánh.

Ướp nhân thịt và làm hỗn hợp phết bánh

Ướp nhân thịt và làm hỗn hợp phết bánh

Chuẩn bị vỏ bánh

  • Rã đông bột ngàn lớp (nếu mua loại đông lạnh), sau đó cán nhẹ để làm mỏng vỏ hơn (khoảng 2-3mm).

  • Dùng khuôn hoặc miệng chén để cắt bột thành các miếng tròn đều nhau (khoảng 8-10cm).

Chuẩn bị vỏ bánh

Chuẩn bị vỏ bánh

Tạo hình bánh 

Lấy một miếng bột, đặt khoảng 1-2 thìa nhân vào giữa. Nên vo tròn nhân lại để nhân không bị rơi ra ngoài vỏ bánh. 

Đặt một miếng bột khác lên trên, ép kín các mép bằng tay hoặc dùng nĩa nhấn để tạo hoa văn. Không nên ấn quá mạnh vì sẽ khiến bánh khó nở khi nướng. 

Dùng dao rạch nhẹ vài đường trên mặt bánh để thoát hơi khi nướng.

Tạo hình bánh

Tạo hình bánh

Mẹo nhỏ: Bạn có thể phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên phần bột bánh trước khi cho nhân vào bên trong. Làm như vậy sẽ tạo sự kết dính giữa nhân thịt và vỏ bột. 

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu 

Làm nóng nồi chiên ở 140°C trong 5 phút.

Xếp bánh vào khay nồi chiên (không xếp chồng lên nhau).

Dùng cọ phết một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa lên mặt bánh để giúp bánh sau khi nướng có màu sắc đẹp mắt hơn. 

Nướng bánh ở 140°C trong 10 phút đến khi bánh phồng và vàng giòn.

Lật mặt lên và nướng thêm phần đáy bánh để bánh chín đều. Đối với phần mặt bên kia của bánh, cũng quét một lớp trứng để tạo màu đẹp. Lần 2, bạn nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 10 phút. 

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý: Nên lót một lớp giấy nến trên khay nướng để ngăn bánh không dính vào đáy nồi. 

Thành phẩm 

Bánh pateso đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài vàng giòn, ruột mềm xốp, và nhân thơm đậm vị pate. Thưởng thức nóng cùng một tách trà hoặc cà phê sẽ tăng thêm phần hấp dẫn. 

Bánh pateso đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài vàng giòn, ruột mềm xốp, và nhân thơm đậm vị pate

Bánh pateso đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài vàng giòn, ruột mềm xốp, và nhân thơm đậm vị pate

Mẹo làm bánh Pateso ngon hơn

Chọn thịt heo tươi sạch với phần thịt màu hồng tươi và da trắng hồng. 

Thịt heo để làm bánh pateso ngon nên có lượng mỡ vừa đủ, da ngoài mỏng, thịt có độ đàn hồi và có mùi đặc trưng. 

Không nên mua thịt có màu sẫm hoặc tái xanh. Cũng không nên mua thịt có lượng mỡ quá nhiều, da bên ngoài dày, cứng vì đó là dấu hiệu thịt heo nuôi lâu năm. ăn sẽ không ngon. 

Đảm bảo nhân bánh nguội hoàn toàn trước khi gói để vỏ bánh không bị ẩm.

Khi phết trứng, chỉ phết một lớp mỏng để bánh không bị quá sẫm màu.

Nếu muốn bánh thơm hơn, có thể thêm một chút bơ chảy vào nhân.

Mẹo làm bánh Pateso ngon hơn

Mẹo làm bánh Pateso ngon hơn

Mẹo bảo quản bánh Pateso được lâu 

Cách bảo quản 

Thời gian bảo quản 

Trong ngăn mát tủ lạnh 

2 - 3 ngày 

Trong ngăn đông tủ lạnh 

2 - 3 tuần 

Lưu ý:

  • Không nên bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng quá 6-8 giờ vì nhân bánh có thịt và pate dễ bị hỏng.

  • Nếu bảo quản trong ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh thì luôn phải gói bánh trong màng bọc thực phẩm và đặt trong hộp kín. Khi muốn dùng thì chỉ cần rã đông (nếu cần) và làm nóng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C trong 3 phút để bánh giòn lại. 

  • Nếu bánh có dấu hiệu ẩm hoặc mốc, không nên sử dụng.

  • Đảm bảo hộp hoặc túi bảo quản luôn khô ráo và sạch sẽ để tránh bánh bị ám mùi.

Bánh pateso có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 ngày

Bánh pateso có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 - 3 ngày 

Trên đây là công thức làm bánh pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu mà bạn có thể làm tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này. Để cập nhật những công thức món ăn mới nhất và tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng, hãy truy cập trang web của BlueStone hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1800545494. 

Nguồn video: Huy Cook and Chill

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Đang xem: Cách làm bánh pateso giòn rụm bằng nồi chiên không dầu