Quả bơ chứa nhiều vitamin, chất xơ, kali và chất béo có lợi. Bơ có thể dầm với sữa, làm sinh tố hoặc có thể kết hợp với nhiều món ăn. Sử dụng bơ để làm pizza vừa mang lại hương vị thơm ngon, độc đáo, lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá công thức làm bánh pizza bơ thơm ngon bằng nồi chiên không dầu siêu dễ dưới đây.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh pizza bơ | 180 | 2 - 3 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) |
Nguyên liệu làm bánh pizza bơ
Nguyên liệu | Định lượng |
Đế pizza | 1 chiếc đế pizza (mua sẵn hoặc tự làm) |
Bơ sáp | 1 quả |
Hành tím | 1 củ |
Muối | ½ thìa canh |
Nước cốt chanh vàng | 1 thìa canh |
Tiêu xay | ⅓ thìa canh |
Phô mai mozzarella | 1 ít |
Lá oregano | 1 ít |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô,...
Nguyên liệu làm bánh pizza bơ
Đế bánh pizza là phần nền của món pizza, được làm từ bột mì, men nở, nước, dầu và muối. Đây là lớp bánh mỏng, có kết cấu mềm hoặc giòn tùy thuộc vào cách làm.
Đế bánh có thể được làm tại nhà hoặc mua sẵn để tiết kiệm thời gian. Nếu mua sẵn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đế bánh pizza ở trong siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hoặc trên các sàn thương mại điện tử.
Chuẩn bị nhân pizza
Bơ sáp mua về, bổ đôi, bỏ hạt, dùng thìa múc thịt bơ.
Cho phần thịt bơ vào một cái bát rồi dùng thìa nghiền nhuyễn
Hành tím băm nhỏ, bỏ vào trong bát có bơ.
Thêm ½ thìa muối, ⅓ thìa tiêu xay và 1 thìa canh nước cốt chanh vàng.
Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu để chúng hoà quyện
Chuẩn bị nhân pizza
Chuẩn bị hoặc tự làm đế bánh pizza
Nguyên liệu làm đế pizza
Đế pizza có thể mua ở bên ngoài, nhưng nếu như bạn muốn làm tại nhà, thì cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:
250g bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 13 nếu muốn đế bánh giòn xốp)
3g muối
150ml nước ấm
5g men nở
5g đường trắng
15ml dầu ô liu
Nguyên liệu làm đế pizza
Kích hoạt men nở và trộn bột
Hòa tan đường vào nước ấm, sau đó thêm men nở vào.
Khuấy nhẹ và để yên khoảng 5-10 phút cho đến khi men nổi bọt.
Trong một tô lớn, trộn đều bột mì và muối.
Đổ từ từ hỗn hợp men đã kích hoạt vào tô bột, dùng tay hoặc phới dẹt trộn đều.
Thêm dầu ô liu vào và tiếp tục trộn đến khi bột kết thành một khối mềm.
Kích hoạt men nở và trộn bột
Nhào bột và ủ bột
Rải một ít bột mì khô lên mặt phẳng sạch.
Nhào bột bằng tay trong khoảng 10 phút đến khi bột mịn, không dính tay.
Phết một lớp dầu mỏng vào tô lớn và đặt bột vào.
Che tô bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 1 giờ đến khi bột nở gấp đôi.
Nhào bột và ủ bột
Tạo hình đế bánh
Sau khi bột đã nở, lấy bột ra và nhào nhẹ để loại bỏ bọt khí.
Chia bột thành 2 phần bằng nhau.
Dùng cán bột hoặc tay tạo hình đế bánh tròn, mỏng, đường kính khoảng 20-25cm.
Chọc nhẹ vài lỗ nhỏ trên đế bánh bằng nĩa để tránh bột phồng quá nhiều khi nướng.
Tạo hình đế bánh
Nướng sơ đế bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180°C trong 5 phút.
Đặt đế bánh vào nướng sơ khoảng 5-7 phút đến khi đế bánh se lại (không cần vàng).
Đế bánh sau khi nướng sơ có thể thêm nhân pizza và nướng tiếp, hoặc bảo quản trong ngăn đông dùng dần.
Nướng sơ đế bánh
Phết bơ lên đế bánh pizza
Sau khi đã có đế bánh, có nhân bánh, chúng ta phết đều hỗn hợp bơ lên đế bánh pizza.
Rắc một ít phô mai Mozzarella lên trên.
Rắc lên trên một ít lá oregano để tạo mùi thơm.
Phết bơ lên đế bánh pizza
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trong 3 phút.
Sau khi nồi chiên đã nóng, đặt bánh pizza vào trong khay nướng.
Nướng pizza ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 - 25 phút hoặc đến khi phô mai chảy đều và bề mặt hơi vàng.
Kiểm tra giữa chừng, nếu thấy bề mặt bánh vàng quá nhanh, giảm nhiệt độ xuống 150°C và nướng tiếp.
Nướng bánh pizza bơ
Thành phẩm
Lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội trong 2-3 phút.
Cắt bánh thành các miếng vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.
Bánh pizza bơ thơm ngon, hấp dẫn
Mẹo làm bánh pizza bơ ngon
Nếu bạn mua đế pizza ở ngoài, thì nên chọn các thương hiệu uy tín như Pepperidge Farm, Mission, hoặc Pizza Base. Luôn phải kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm còn mới và không bị nấm mốc.
Nếu làm đế bánh pizza tại nhà từ bột mì, nên chọn bột mì cao cấp và men nở tươi để bánh đạt độ mềm, xốp và dễ nở.
Chọn bơ sáp chín vừa, không quá mềm để giữ được độ ngậy và không bị nhũn khi nướng bánh pizza bơ bằng nồi chiên.
Để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn bạn có thể thêm các nguyên liệu như sốt cà chua, xúc xích, thịt, nấm, rau củ tùy thích để làm nhân pizza. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều topping vì topping quá dày, bánh sẽ khó nướng chín đều.
Có thể rắc thêm gia vị như oregano, basil hoặc tiêu để làm tăng hương vị cho pizza.
Mẹo làm bánh pizza bơ ngon
Mẹo bảo quản bánh pizza bơ được lâu
Cách bảo quản | Thời gian bảo quản |
Bảo quản trong tủ lạnh | 2-3 ngày |
Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh | 1 tuần |
Lưu ý:
Trước khi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, hãy để pizza nguội hẳn để tránh hơi nước làm ẩm và làm mềm vỏ bánh.
Dùng giấy bạc, màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp kín để bọc pizza.
Pizza bơ ngon nhất khi ăn ngay, hạn chế việc bảo quản quá lâu sẽ làm mất đi hương vị của nó và còn có nguy cơ ăn phải bánh hết hạn, bị mốc hoặc hỏng.
Bánh pizza bơ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày
Trên đây là công thức làm bánh pizza bơ thơm ngon bằng nồi chiên không dầu. Sự kết hợp giữa bơ và pizza mang lại hương vị độc đáo và khó quên. Nếu bạn là người thích thử những món ăn mới lạ, hãy học ngay công thức này và làm bánh pizza bơ đãi gia đình và bạn bè. Đừng quên ghé thăm BlueStone để cập nhật những công thức nấu ăn hữu ích.
Nguồn video: Feedy Món Ăn Ngon
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.