Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

Ngày cập nhật bài viết: 25/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

Bánh trung thu thập cẩm nướng là một trong những loại bánh truyền thống thường được ăn vào những dịp Tết Trung Thu, được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Cùng vào bếp và học ngay cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu dưới đây.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Bánh trung thu thập cẩm

140 - 160 

5 - 7 ngày (trong túi kín ở nhiệt độ phòng)

Nướng bánh 3 - 4 lần

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Nguyên liệu 

Định lượng 

Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 8)

150g

Nước đường bánh nướng 

60g

Dầu ăn 

40ml 

Ngũ vị hương 

0,5g

Bột dẻo 

30g

Rượu mai quế lộ 

10ml 

Dầu hào 

50g

Lạp xưởng 

50g (hấp chín và thái hạt lựu)

Jambon hoặc thịt xông khói 

50g (thái hạt lựu)

Hạt điều, hạt dưa 

50g (giã nhỏ hoặc để nguyên)

Mỡ đường 

30g (cắt hạt lựu)

Mứt bí, mứt gừng 

50g (thái nhỏ)

Mè rang 

10g

Trứng muối 

4 quả

Gia vị trộn nhân (muối, đường, hạt nêm)

½ thìa cà phê 

Lòng đỏ trứng gà 

1 cái 

Sữa tươi không đường 

1 thìa cà phê 

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, nồi, dĩa,...

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu 

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu 

Trộn bột bánh để làm vỏ bánh 

Nguyên liệu để làm vỏ bánh gồm: 150g bột mì, 60g nước đường, 40ml dầu ăn, và 0,5g ngũ vị hương.

Rây bột mì vào một cái tô lớn. Thêm nước đường và trộn đều. Mỗi lần chỉ cho nước đường một ít rồi trộn. 

Cho ít dầu ăn vào trộn chung. Dầu ăn cũng chia thành nhiều lần. Mỗi lần chỉ cho một ít.

Tiếp theo, cho bột ngũ vị hương và trộn với các nguyên liệu khác. Lặp lại với dầu ăn, nước đường. 

Trộn đều để bột trở thành khối mịn. Nếu thấy bột khi thì cho thêm dầu ăn, nếu thấy bột lỏng thì thêm bột mì. 

Dùng tay nhào bột nhẹ nhàng cho đến khi bột thành khối dẻo mịn.

Bọc plastic lại và để bột nghỉ 30 phút.

Chia bột thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 60 - 70g.

Trộn bột bánh để làm vỏ bánh

Trộn bột bánh để làm vỏ bánh

Lưu ý: Việc chia nước đường và dầu ăn thành nhiều lần cho vào sẽ giúp bột hấp thụ từ từ.  

Làm nhân bánh 

  • Bắc nồi nước lên bếp và cho trứng muối vào hấp 15 phút. Sau khi trứng chín thì lấy ra để nguội. 

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu làm nhân thập cẩm gồm mứt bí, mứt gừng, hạt điều, lạp xưởng, mè rang... trong một tô lớn.

  • Thêm bột dẻo, rượu mai quế lộ, dầu ăn, dầu hào, và gia vi.

  • Trộn đều và nhẹ để nhân kết dính.

  • Chia nhân thành các viên tròn đều, mỗi viên khoảng 70 - 80g. 

Làm nhân bánh

Làm nhân bánh

Mẹo nhỏ: 

  • Để các nguyên liệu nhân kết dính tốt hơn, bạn có thể cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay trong 30 giây. 

  • Nếu nhân vẫn khó dính thì có thể thêm nước đường hoặc một ít bột nếp. Nhân đạt chuẩn là khi nắm lại, nhân không bị rã ra. 

Tạo hình bánh 

Lấy một viên nhân và ép dẹt để cho trứng muối vào trong rồi vo kín nhân lại. Một viên nhân sẽ có một quả trứng muối. 

Cán dẹt từng phần bột vỏ bánh, đặt viên nhân và trứng muối vào giữa, nhẹ nhàng bọc kín nhân. 

Cho bánh vào khuôn, nén nhẹ để tạo hình.

Tạo hình bánh

Tạo hình bánh

Lưu ý cách chia tỷ lệ bánh:

  • Khuôn 50g thì tỷ lệ là 20g vỏ bánh và 30g nhân 

  • Khuôn 75g thì tỷ lệ là 30g vỏ bánh và 45g nhân 

  • Khuôn 125g thì tỷ lệ là 50g vỏ bánh và 75g nhân 

  • Khuôn 150g thì tỷ lệ là 70g vỏ bánh và 80g nhân 

Làm hỗn hợp trứng sữa để phết bánh 

  • Đập 1 quả trứng gà vào trong một cái bát. Tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng. 

  • Lòng đỏ trứng đem trộn cùng 10ml sữa tươi không đường và khuấy nhẹ. 

Làm hỗn hợp trứng sữa để phết bánh

Làm hỗn hợp trứng sữa để phết bánh

Nướng bánh 

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160°C trong 5 phút.

  • Đặt bánh vào nồi, nướng ở 160 độ C trong 10 phút. 

  • Lấy bánh ra, để nguội khoảng 10 phút rồi quét một lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh.

  • Tiếp tục nướng bánh ở 140 độ C trong 5 phút, sau đó lặp lại quét trứng và nướng thêm ở 140 độ C  5 phút nữa.

  • Để bánh có màu đẹp mắt, tiếp tục nướng bánh lần thứ 4 ở 140 độ C trong 5 phút nữa.

Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm 

Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng, hơi cứng. Khi bánh nguội, bạn hãy cho vào túi zip gói kín. Bánh trung thu thập cẩm sau khi nướng để ở ngoài 2 ngày để nước đường ra màu, sẽ càng đẹp mắt, thơm ngon. 

Bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn

Bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn 

Mẹo làm bánh trung thu thập cẩm ngon bằng nồi chiên không dầu

  • Chọn hạt điều ngon có độ căng tròn, màu vàng sáng, và có mùi thơm béo ngậy đặc trưng. Có thể mua hạt điều rang sẵn ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh để tiết kiệm thời gian. 

  • Chọn mua mứt có bao bì, nhãn mác, thương hiệu uy tín tại các siêu thị lớn, đại lý,... để đảm bảo an toàn và chất lượng vệ sinh thực phẩm. 

  • Chọn mua lạp xưởng ngon với màu đỏ hồng tươi, vỏ ngoài có độ đàn hồi tốt, bề mặt khô và khu ngửi có mùi rượu thơm. 

  • Phân nhân thập cẩm có thể thay đổi để phù hợp với sở thích. Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua các set nguyên liệu nhân thập cẩm có sẵn tại các cửa hàng làm bánh. 

  • Để bánh nghỉ sau khi nướng 1–2 ngày để lớp vỏ mềm và ngấm vị nhân thập cẩm.

  • Sử dụng nước đường ủ lâu (từ 1 tháng trở lên) để vỏ bánh thơm ngon hơn.

  • Nếu không có mỡ đường, bạn có thể thay bằng hạt sen hoặc mứt khác để giữ độ béo và kết dính cho nhân.

Mẹo làm bánh trung thu thập cẩm ngon bằng nồi chiên không dầu

Mẹo làm bánh trung thu thập cẩm ngon bằng nồi chiên không dầu

Mẹo bảo quản bánh trung thu thập cẩm được lâu 

Cách bảo quản 

Thời gian bảo quản 

Nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát 

5 - 7 ngày 

Trong ngăn mát tủ lạnh 

2 tuần 

Lưu ý:

  • Sau khi bánh đã nguội hoàn toàn, hãy đặt bánh vào hộp kín, có thể là hộp nhựa hoặc hộp thiếc, giúp ngăn bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập.

  • Để tránh ẩm mốc, bạn có thể thêm vào một gói hút ẩm nhỏ trong hộp đựng bánh.

  • Bánh trung thu thập cẩm ngon nhất khi ăn trong vòng 5-7 ngày sau khi làm. Sau khoảng thời gian này, bánh có thể bị khô hoặc mất đi hương vị tươi mới.

Bánh trung thu thập cẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 5 - 7 ngày

Bánh trung thu thập cẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 5 - 7 ngày 

Trên đây là công thức làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này để đãi bạn bè và gia đình mỗi dịp Tết Trung thu. Ghé thăm BlueStone để cập nhật những công thức món ăn mới nhất và tham khảo các sản phẩm đồ gia dụng chất lượng, chính hãng, bảo hành 2 năm của BlueStone

Nguồn video: Huy Cook and Chill

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu