Sinh tố nha đam từ lâu đã trở thành thức uống được ưa chuộng bởi sự đơn giản trong cách làm, nguyên liệu dễ tìm và hương vị thanh mát, dễ uống. Đặc biệt, với những ai quan tâm đến việc chăm sóc da từ bên trong thì đây chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua.
Loại sinh tố | Thời gian giữ lạnh (phút) | Giá trị dinh dưỡng và lợi ích |
Sinh tố nha đam | 4 – 6 | 80 kcal Thanh nhiệt, giải độc, đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. |
Nguyên liệu và dụng cụ
Nha đam tươi mát kết hợp cùng những nguyên liệu quen thuộc như sữa chua tuy đơn giản nhưng sẽ mang đến một ly sinh tố vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Để làm món uống này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
1 lá nha đam tươi
200ml sữa tươi (không đường)
30g đường cát
Đá bi
Dụng cụ:
Mẹo nhỏ: Bạn cũng có thể sử dụng thạch nha đam Aloka đã được chế biến sẵn. Thạch nha đam Aloka là sản phẩm tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian sơ chế, đồng thời vẫn giữ được hương vị tươi ngon và các dưỡng chất quý giá của nha đam.
Nguyên liệu làm sinh tố nha đam
Xem thêm:
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chọn được những nguyên liệu tươi ngon, bước tiếp theo là sơ chế để loại bỏ hoàn toàn nhớt của nha đam.
Đầu tiên, rửa sạch bẹ nha đam bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và nhựa vàng. Sau đó, dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, chỉ giữ lại phần thịt trong suốt bên trong.
Tiếp theo, có một số cách để loại bỏ nhớt nha đam:
Cách 1: Ngâm phần thịt nha đam đã gọt vỏ vào nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút. Muối sẽ giúp trung hòa và làm giảm độ nhớt của nha đam. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Cách 2: Chần nha đam qua nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra và ngâm ngay vào nước đá lạnh. Cách này không chỉ giúp khử nhớt mà còn giữ được độ giòn ngon của nha đam.
Nếu sử dụng thạch nha đam Aloka thì chúng đã được sơ chế sẵn và loại bỏ nhớt, việc bạn cần làm là mở bao bì, thêm vào máy xay sinh tố.
Sơ chế nguyên liệu
Xem thêm:
Làm sinh tố nha đam
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm sinh tố nha đam. Quy trình làm sinh tố khá đơn giản, bạn có thể thực hiện nhanh chóng chỉ với vài bước cơ bản.
Bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay sinh tố, bao gồm nha đam, sữa tươi, đường và đá bi.
Bật máy xay ở tốc độ cao, xay nhuyễn hỗn hợp ở tốc độ cao cho đến khi đạt được độ sánh mịn mong muốn.
Sau khi xay xong, bạn rót hỗn hợp ra ly, trang trí thêm một ít lá bạc hà để tăng thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý:
Uống sinh tố nha đam khi bụng đói có thể gây kích ứng dạ dày. Tốt nhất nên dùng sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ.
Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 1 ly (200-300ml) để tránh tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc đau bụng do nha đam có tính mát và chứa nhựa latex.
Sinh tố nha đam
Mẹo chọn nha đam tươi ngon
Chọn nha đam tươi ngon sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa các dưỡng chất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Áp dụng những mẹo này sẽ giúp bạn chọn được nha đam tươi ngon nhất cho món sinh tố hoặc các món ăn khác:
Chọn lá nha đam dày, to và mọng nước: Ưu tiên những lá có màu xanh tươi, không bị héo úa hay có vết thâm. Lá dày thường chứa nhiều gel hơn, giúp món ăn hoặc đồ uống ngon miệng hơn.
Kiểm tra độ cứng: Lá nha đam cầm chắc tay, không bị mềm nhũn hay có dấu hiệu chảy nước.
Ưu tiên nha đam trồng tự nhiên: Nếu có thể, hãy chọn nha đam từ các nguồn tin cậy hoặc tự trồng tại nhà để đảm bảo không bị phun thuốc hóa học.
Tránh lá có mùi lạ: Nha đam tươi thường có mùi nhẹ, dễ chịu. Nếu thấy mùi lạ hoặc hăng, có thể lá đã bị hư hỏng.
Quan sát phần gốc lá: Phần gốc còn tươi, không bị khô hay chuyển màu vàng là dấu hiệu của nha đam mới cắt.
Xem thêm:
Để pha chế ra những ly sinh tố nha đam mịn màng, thơm ngon và giữ trọn dưỡng chất, một chiếc máy xay sinh tố chất lượng là không thể thiếu. Máy xay sinh tố BlueStone với công nghệ hiện đại và lưới dao sắc bén sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp bạn dễ dàng sáng tạo những món uống bổ dưỡng ngay tại nhà.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone: