Sữa hạt điều yến mạch có hương vị mịn màng, béo ngậy và ngọt nhẹ tự nhiên nhờ sự kết hợp của hai loại hạt bổ dưỡng. Đây là một thức uống thơm ngon, nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Cùng vào bếp và tìm hiểu cách làm sữa hạt điều yến mạch nhé.
Loại sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Sữa hạt điều yến mạch truyền thống | 50 | Có thể nấu hoặc không nấu sữa hạt |
Sữa hạt điều yến mạch làm bằng máy | 20 - 30 | Không cần nấu |
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa hạt điều yến mạch
30 gram yến mạch
30 gram hạt điều
1 lít nước
Đường phèn
một ít muối
Dụng cụ: Máy xay sinh tố (theo phương pháp truyền thống) hoặc máy làm sữa hạt
Hạt điều có thể sử dụng hạt điều tươi hoặc hạt điều rang. Hạt điều tươi cho sữa hạt có vị thanh mát, còn hạt điều rang sẽ cho sữa có vị béo bùi hơn.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt điều yến mạch truyền thống
Sơ chế hạt điều và yến mạch
Sơ chế hạt điều và yến mạch
Yến mạch mua về ngâm trong nước lọc khoảng 2 tiếng.
Hạt điều rửa sơ với nước để loại bỏ bụi bẩn và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để hạt mềm, giúp dễ xay hơn.
Mẹo nhỏ: Khi ngâm hạt điều và yến mạch, bạn nên ngâm trong nước sôi để nguội. Để hạt điều và yến mạch trong tủ lạnh.
Xay hạt điều và yến mạch
Xay hạt điều và yến mạch
Cho hạt điều và yến mạch vào trong máy xay sinh tố.
Đổ vào máy xay 1 lít nước lọc. Thêm đường phèn (lượng đường có thể gia giảm, tùy theo khẩu vị của từng người), muối.
Tiến hành xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.
Mẹo nhỏ:
Để hỗn hợp được nhuyễn mịn hoàn toàn, bạn có thể xay hỗn hợp 2 lần.
Nếu xay nhiều yến mạch và hạt điều, bạn nên chia hỗn hợp thành từng phần và xay từng phần một đến khi hết, để tránh làm cháy máy xay do quá tải.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Lọc sữa
Lọc sữa
Dùng rây hoặc túi lọc để lọc hỗn hợp vài lần sao cho thu được phần nước tinh chất, không còn cặn, bã.
Mẹo nhỏ: Nếu lọc qua rây, bạn có thể dùng thìa hoặc muỗng nghiền hỗn hợp để nước chảy xuống bát/nồi đựng. Nếu dùng túi lọc, bạn có thể dùng tay bóp để hỗn hợp ra hết nước.
Nấu sữa (Tùy chọn)
Nấu sữa
Phần nước sau khi lọc xong, bạn cho vào nồi và đặt lên bếp. Đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi bề mặt sữa sủi bọt tăm. Cần liên tục khuấy nhẹ sữa và tránh đun sôi hẳn vì có thể làm sữa bị tách nước.
Lưu ý: Đối với sữa yến mạch kết hợp với các loại hạt, thì không cần phải tiến hành nấu sữa. Sau khi lọc, bạn có thể thu được thành phẩm và uống được luôn. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn uống nóng, có thể làm thêm bước nấu sữa. Ngoài ra, sữa hạt điều yến mạch sau khi nấu còn giúp bảo quản được lâu hơn.
Xem thêm:
Thành phẩm
Sữa hạt điều yến mạch béo ngậy, thơm ngon
Sữa hạt điều yến mạch làm bằng phương pháp truyền thống, có sử dụng máy xay sinh tố cho thành phẩm sữa theo ngon, béo ngậy, bùi bùi của hạt điều, và hương thơm ngọt ngào của yến mạch.
Tuy nhiên, việc làm sữa yến mạch hạt điều thủ công thường tốn thời gian do bạn phải lọc sữa nhiều lần để sữa không lợn cợn khi uống.
Cách làm sữa hạt điều yến mạch bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm yến mạch trong nước 2 tiếng.
Hạt điều thì ngâm trong 4 tiếng để hạt mềm.
Lưu ý: Việc ngâm yến mạch và hạt điều trong nước trước khi cho vào máy làm sữa hạt sẽ giúp tạo điều kiện cho máy làm sữa hạt hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giúp sữa mịn màng và không bị đặc hoặc nhớt quá mức.
Làm sữa hạt điều yến mạch bằng máy làm sữa hạt
Làm sữa hạt điều yến mạch bằng máy làm sữa hạt
- Cho hạt điều và yến mạch đã ngâm vào cối xay của máy.
Thêm 1 lít nước.
Nếu bạn thích ngọt, có thể thêm đường hoặc sữa đặc.
Chọn chế độ làm sữa hạt.
Thời gian xay thường từ 20 phút đến 30 phút tùy thuộc vào máy.
Thành phẩm
Sữa hạt điều yến mạch làm bằng máy làm sữa hạt
Sữa hạt điều yến mạch làm bằng máy làm sữa hạt đã nhuyễn mịn hoàn toàn, do đó, bạn có thể uống trực tiếp mà không cần phải lọc qua rây hay túi lọc như cách làm truyền thống. Nhờ đó, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Ngoài ra, sữa hạt điều yến mạch làm bằng máy có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa tới 3 ngày mà không cần phải tiến hành nấu sữa.
Xem thêm:
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt điều yến mạch
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt điều yến mạch
Sự kết hợp giữa hai loại hạt là hạt điều và yến mạch tạo nên một thức uống bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo lành mạnh, carbohydrates, chất xơ, vitamin E, vitamin B, canxi, phốt pho, magie, sắt và các chất chống oxy hoá.
Uống sữa hạt điều yến mạch mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Giúp giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu.
Hỗ trợ tiêu hoá: Chất xơ trong sữa giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường miễn dịch: Vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Bảo vệ xương và răng chắc khoẻ: Sữa hạt điều yến mạch có hàm lượng canxi cao, ngăn ngừa loãng xương.
Cung cấp năng lượng: Carbohydrate từ yến mạch giúp duy trì năng lượng lâu dài, lý tưởng cho người cần sức bền trong hoạt động hàng ngày.
Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm thèm ăn.
Sữa hạt điều yến mạch là một thức uống bổ dưỡng dành cho những ai muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Nếu bạn muốn mua các sản phẩm máy làm sữa hạt và máy xay sinh tố của BlueStone, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1800545494 để được tư vấn.
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.