Sữa hạt điều là thức uống bổ dưỡng, mang lại nhiều dưỡng chất và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ uống. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm sữa hạt điều chuẩn vị tại nhà.
Loại sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Sữa hạt điều theo phương pháp truyền thống | 50 | Hấp hạt điều. Xay hạt 2 lần |
Sữa hạt điều làm bằng máy làm sữa hạt | 20 - 25 | Không cần hấp hạt điều |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu làm sữa hạt điều
- 100 gram hạt điều tươi (đã bóc vỏ)
- Đường
Muối
Nước lọc
Dụng cụ: Máy xay sinh tố (theo phương pháp truyền thống) hoặc máy làm sữa hạt.
Bạn có thể chọn hạt điều tươi hoặc hạt điều rang vì chúng đều có thể làm sữa. Tuy nhiên, sữa hạt điều tươi sẽ có hương vị thanh mát, còn sữa hạt điều rang sẽ có hương vị béo ngậy, bùi bùi.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt điều truyền thống
Sơ chế hạt điều
Sơ chế hạt điều
Hạt điều mua về, rửa sơ với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Để dễ xay hạt điều, bạn nên ngâm hạt điều thô với một ít nước lọc (nước vừa đủ, sao cho xâm xấp mặt hạt điều) có thêm một ít muối. Ngâm hạt điều trong khoảng 3 tiếng.
Sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch.
Hấp hạt điều
Hấp hạt điều
Cho hạt điều đã ngâm và rửa sạch vào xửng hấp.
Hấp hạt điều trong khoảng 20 - 30 phút.
Xay hạt điều
Xay hạt điều
Sau khi hấp xong, bạn cho hạt điều đã chín mềm và khoảng 1 lít nước nóng vào máy xay sinh tố.
Xay đến khi được một hỗn hợp nhuyễn mịn.
Mẹo nhỏ:
Để sữa hạt điều nhuyễn mịn hoàn toàn, bạn có thể xay 2 lần.
Nếu bạn là người thích ngọt, bạn có thêm vào 1 - 2 muỗng cà phê đường thốt nốt hay 1 thìa canh sữa đặc. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm 3 quả chà là (đã ngâm mềm và bỏ hạt).
Thành phẩm
Sữa hạt điều béo ngậy thơm ngon
Làm sữa hạt điều theo phương pháp truyền thống bằng máy xay sinh tố sẽ cho thành phẩm béo ngậy, thơm ngon, vô cùng hấp dẫn. Làm sữa hạt điều thủ công cũng rất đơn giản và nhanh chóng.
Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hấp hạt điều cho chín mềm trước khi cho vào máy xay, để tránh máy xay quá tải.
Ngoài ra, nếu muốn hỗn hợp nhuyễn mịn hoàn toàn, bạn sẽ cần phải xay hạt 2 lần.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Hạt điều lột vỏ, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng cho mềm ra.
Lưu ý: Hạt điều ngâm trong nước sẽ mềm, giúp sữa mịn và béo hơn.
Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Cho hạt điều tươi hoặc hạt điều rang vào máy làm sữa hạt.
Nhấn nút ON và chọn chức năng nấu.
Thêm đường, sữa đặc nếu bạn thích sữa ngọt
Chờ khoảng 10 - 25 phút là hoàn tất.
Đổ sữa ra ly và thưởng thức
Lưu ý: Đối với hạt điều tươi, bạn chọn chức năng “nấu chín sữa”, còn hạt điều rang thì chọn chức năng “sữa không nấu" để giữ nguyên dinh dưỡng và chất dầu trong hạt điều rang.
Thành phẩm
Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt sẽ cho thành phẩm sữa béo ngậy, bùi bùi, thơm ngon
Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt sẽ cho thành phẩm sữa béo ngậy, bùi bùi, thơm ngon và có vị thơm đặc trưng. Đây là phương pháp tiện lợi, nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm thời gian. Bởi, bạn không cần phải hấp hạt điều, càng không lo máy quá tải.
Xem thêm:
Cách chọn hạt điều ngon
Để làm sữa hạt điều thơm ngon, bạn nên chọn hạt điều tươi, bóc vỏ rồi.
Về màu sắc, nên chọn hạt điều có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Nếu hạt điều quá sẫm màu hoặc có vết đen, điều đó có thể cho thấy hạt đã bị oxi hóa hoặc không còn tươi.
Hạt điều ngon thường khô ráo, không có dấu hiệu ẩm mốc hoặc nhờn dính. Khi cắn vào, hạt điều giòn tan, không bị ỉu hay mềm.
Hạt điều ngon sẽ có vị béo ngậy, ngọt nhẹ, hương thơm tự nhiên. Tránh mua những hạt điều có vị chua, đắng hoặc mùi lạ.
Hạt điều nên được đóng gói trong túi kín, có hạn sử dụng rõ ràng, và có nguồn gốc xuất xứ uy tín.
Chỉ nên mua hạt điều ở những cửa hàng uy tín vì hạt điều rất dễ bị ngâm hoá chất và bị tẩy.
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt điều
Sữa hạt điều không chỉ thơm ngon, bùi bùi, dễ uống mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng
Sữa hạt điều không chỉ thơm ngon, bùi bùi, dễ uống mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như lutein, canxi, phốt pho, chất chống oxy hoá. Do đó, sữa hạt điều mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ như:
Nuôi dưỡng làn da, giúp da mịn màng, chống lão hoá: Sữa hạt điều chứa nhiều vitamin E, giúp chống lại gốc tự do, bảo vệ tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.
Tốt cho tim mạch: Chất béo không bão hòa trong hạt điều có khả năng giúp duy trì mức cholesterol ổn định. Hàm lượng magie trong hạt điều hỗ trợ chức năng của hệ tim mạch, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Giúp xương và răng khỏe mạnh: Sữa hạt điều cung cấp canxi, phốt pho và magie, các khoáng chất quan trọng cho việc duy trì mật độ xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Hỗ trợ giảm cân: Sữa hạt điều có lượng calo thấp hơn so với sữa động vật và chứa chất béo không bão hòa, giúp kiểm soát cân nặng.
Nâng cao thị lực: Sữa hạt điều chứa hai chất chống oxy hóa, là Lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng.
Trên đây là công thức làm sữa hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng, bằng máy xay sinh tố hoặc bằng máy làm sữa hạt. Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly sữa hạt điều ấm nóng khi mệt mỏi. BlueStone chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Le Garden
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.