Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện siêu dễ trong 30 phút

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện siêu dễ trong 30 phút

Bỏ túi ngay cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn với màu đỏ cam tự nhiên từ quả gấc, giữ nguyên hương vị đặc trưng cho bữa ăn thêm phần đặc biệt qua bài viết dưới đây. Bắt đầu thôi!

Nguyên liệu cần thiết để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu: 

  • 500gr nếp

  • 1 quả gấc (khoảng 1kg)

  • 300ml nước cốt dừa

  • Rượu trắng

  • Muối, đường

  • Lá dứa

Dụng cụ:

  • Nồi cơm điện

  • Tô lớn, rổ, thau

  • Thớt, dao, muỗng

Nguyên liệu chính để nấu xôi gấc

Nguyên liệu chính để nấu xôi gấc

Xem thêm:

Tham khảo một số mẫu Nồi cơm điện cao tần đang ưu đãi tại BlueStone:
Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Quy trình nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nếp

  • Cho nếp vào tô lớn và vo sơ với nước. Sau đó cho nếp cùng 2 muỗng muối vào thau nước ấm và ngâm khoảng 4 tiếng.

  • Sau khi ngâm xong, xả nếp thật sạch với nước để loại bỏ lớp muối còn dính bên ngoài, cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế gấc

  • Bổ gấc ra làm đôi, lấy phần thịt bên trong. Trộn thịt gấc với khoảng 30ml rượu (2/3 ly rượu) và 1/2 thìa cà phê muối, lược qua rây để lọc phần xác và hạt, cho ra tô.

Công dụng của rượu giúp giữ màu gấc đẹp mắt hơn

Công dụng của rượu giúp giữ màu gấc đẹp mắt hơn

Bước 3: Trộn nếp, gấc với nước cốt dừa

  • Cho gấc vừa lọc vào 250ml nước cốt dừa, lượng gấc tùy theo sở thích bạn muốn màu xôi đậm hay nhạt. Khuấy cho gấc tan đều trong nước cốt dừa, đến khi được hỗn hợp màu cam tươi là được.

Sau khi trộn sẽ được hỗn hợp màu cam đẹp mắt

Sau khi trộn sẽ được hỗn hợp màu cam đẹp mắt

  • Cho hỗn hợp lên bếp và đun đến khi sôi, tiếp theo cho nếp vào trộn cho thấm và đều màu thì tắt bếp.

Đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ sau đó cho nếp vào

Đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ sau đó cho nếp vào

Bước 4: Nấu xôi gấc

  • Chuẩn bị nồi cơm điện, lót một lớp lá dứa dưới đáy nồi. Cho hết phần nếp đã sơ chế vào nồi, đậy kín nắp và bật nút “Cook” tương tự như khi nấu cơm.

Cho nếp vào nồi và dùng muỗng dàn đều bề mặt

Cho nếp vào nồi và dùng muỗng dàn đều bề mặt

Bước 5: Pha nước cốt dừa

  • Trong thời gian chờ nồi cơm bật nút thì chúng ta sẽ pha nước cốt dừa.

  • Cho 50gr đường vào 50 gam nước cốt dừa còn lại, khuấy đều cho đường tan, để sang một bên.

Sử dụng nước cốt dừa nguyên chất để tăng độ béo cho xôi

Sử dụng nước cốt dừa nguyên chất để tăng độ béo cho xôi

Bước 6: Kiểm tra xôi

  • Sau khi nồi cơm đã bật nút, chờ thêm một lúc tầm 5-10 phút thì mở nắp ra và cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, dùng đũa xới đều để xôi ngấm nước cốt dừa.

  • Bật lại nút “Cook” và nấu đến khi nồi bật nút lần 2.

Rưới nước cốt dừa vào và dùng đũa xới đều

Rưới nước cốt dừa vào và dùng đũa xới đều

Bước 7: Thành phẩm

  • Sau khi nồi bật nút lần 2 thì chờ thêm khoảng 5 phút nữa. Mở nắp ra và kiểm tra thấy xôi mềm và dẻo, thơm thì tức là xôi đã chín.

  • Lấy xôi ra và bày ra dĩa thưởng thức. Xôi ngon hơn khi ăn nóng kèm với muối mè, chả lụa hoặc thịt gà.

Xôi thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm lừng

Xôi thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm lừng

Xem thêm:

Tham khảo một số mẫu Nồi cơm điện tử đang ưu đãi tại BlueStone:
Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Dùng gấc nấu xôi có tốt không?

Gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng

Gấc là một loại trái cây giàu dưỡng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy dùng gấc nấu xôi là cách tốt để bổ sung chất dinh dưỡng an toàn, tự nhiên. Đây là một lựa chọn tốt cho một chế độ ăn cân đối và lành mạnh.

Trước hết, gấc chứa nhiều vitamin C, E và beta-carotene (tiền chất của vitamin A). Beta-carotene sau khi được nạp vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A giúp duy trì sức khỏe của mắt và làn da, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lão hóa. 

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, xôi gấc có công dụng hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Xôi nấu từ gấc còn giúp cung cấp năng lượng dồi dào, nên đây là món ăn sáng thơm ngon bổ rẻ, phù hợp để nạp năng lượng vào cơ thể. Xôi gấc cung cấp chất xơ từ gạo nếp và quả gấc, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

Gấc dùng được cho nhiều món ăn

Ngoài cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, loại quả thú vị này cũng được dùng cho nhiều món ăn khác nhau. Phổ biến nhất là làm nước ép gấc, đây là đồ uống có màu đỏ tươi sáng, có hương vị đặc trưng, thành phần lành mạnh và giàu dưỡng chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, gấc cũng có thể được sử dụng để làm mứt, sinh tố, hay thậm chí là thêm vào các món salad trái cây. Với màu sắc và hương vị đặc trưng, gấc trở thành nguyên liệu tuyệt vời để làm các món tráng miệng như bánh, pudding, hay kem.

Món ăn này cũng thường được ưa chuộng trong các dịp lễ, Tết, tượng trưng cho sự may mắn và sum vầy.

Món ăn này cũng thường được ưa chuộng trong các dịp lễ, Tết, tượng trưng cho sự may mắn và sum vầy.

Cách chọn gấc và mẹo nấu xôi gấc ngon hơn

Cách chọn gấc

  • Màu sắc: Chọn những quả gấc có màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, vì đây là dấu hiệu của quả chín đều và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hạn chế chọn quả gấc có màu xanh hoặc màu vàng nhạt, vì chúng chưa chín nên sẽ khiến màu sắc và hương vị khi nấu xôi không đạt chuẩn.

  • Hình dáng và kích thước: Chọn những quả gấc có hình dáng tròn đều, không bị méo mó hay biến dạng. Quả gấc có kích thước lớn thường có nhiều thịt hơn.

  • Kiểm tra độ chín: Gõ nhẹ vào quả gấc, nếu nghe tiếng "bụp bụp" thì đó là quả đã chín và có thịt mềm, dễ lấy. Nếu tiếng gõ cứng, có thể quả gấc chưa chín hoặc thịt không mềm.

Lựa gấc là khâu quan trọng, quyết định nhiều đến chất lượng của xôi

Lựa gấc là khâu quan trọng, quyết định nhiều đến chất lượng của xôi

Mẹo nấu xôi gấc

  • Ngâm nếp: Trước khi nấu xôi gấc bằng nồi nồi cơm điện, nếp cần được ngâm trong nước từ 4-6 giờ để nếp mềm và dễ nấu. Sau khi ngâm, rửa sạch nếp và để ráo nước.

  • Để gấc lên màu tự nhiên: Phần thịt đỏ của gấc có thể trộn đều với một chút rượu trắng để giữ màu, khi xôi chín màu sẽ lên đẹp tự nhiên và làm dậy hương thơm. 

  • Trộn nếp và gấc: Khi trộn phần nếp đã ngâm với thịt gấc, đảm bảo nếp được trộn đều để xôi đều màu trông sẽ đẹp hơn. Mẹo nhỏ là có thể thêm chút dầu ăn hoặc dầu dừa để xôi thêm bóng mượt và thơm ngon.

  • Kết hợp nhiều loại thực phẩm khác: Xôi gấc thường được ăn kèm với đậu xanh nghiền, đậu phộng giã nhuyễn hoặc chả lụa để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.

  • Tạo hình xôi gấc đẹp mắt: Sử dụng khuôn tạo hình sẽ giúp món xôi trở nên hấp dẫn hơn. Bạn để xôi nguội trong khoảng 10 – 15 phút rồi thoa một chút dầu lên khuôn. Cho xôi vào và nhấn mạnh để tạo hình xôi gấc.

Chỉ với 7 bước đơn giản là đã có ngay món xôi gấc bằng nồi cơm điện vô cùng hấp dẫn và thơm ngon tại nhà. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn của BlueStone, bạn sẽ có thể nấu được món xôi gấc cho gia đình thân yêu của mình. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về công thức hoặc chưa tìm được nồi cơm điện phù để nấu xôi, có thể để lại bình luận bên dưới để BlueStone liên hệ lại tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé!

Xem thêm một số mẫu Nồi cơm điện tử đang ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn lựa cho phù hợp, điều quan trọng hơn cả là chọn một sản phẩm có thể giúp bạn sống nhẹ hơn, không còn gánh nặng việc nhà mà có nhiều thời gian chăm sóc bản thân.

 

Đang xem: Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện siêu dễ trong 30 phút