Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện tốt cho sức khỏe

Ngày cập nhật bài viết: 15/08/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện tốt cho sức khỏe

Cùng chuyên mục Vào bếp khám phá ngay công thức ủ sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà ngon tuyệt hảo Chỉ cần một số nguyên liệu dễ tìm cùng một chiếc nồi cơm điện là đã có thể bắt đầu làm những mẻ sữa chua thơm ngon cho gia đình. Đây là món ăn vặt có thể làm tại nhà không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh và có lợi cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường

  • 2 hộp sữa chua có đường

  • 1 lít nước lọc

  • 1 hộp sữa đặc

Dụng cụ:

  • Nồi cơm điện

  • Muỗng, vá

  • Hũ thủy tinh/hũ nhựa nhỏ

  • Bếp điện từ

Nguyên liệu ủ sữa chua rất đơn giản và dễ tìm

Nguyên liệu ủ sữa chua rất đơn giản và dễ tìm

Tham khảo một số mẫu Bếp từ đơn của BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Xem thêm: Cách làm sữa chua ngon bằng nồi cơm điện

Thực hiện ủ sữa chua bằng nồi cơm điện siêu dễ

Bước 1: Chuẩn bị pha hỗn hợp sữa

  • Cho hết 1 lon sữa đặc và 150gr đường vào nồi cơm điện. Dùng nước lọc để hòa tan phần sữa còn đọng lại trong hộp sữa đặc, sau đó đổ vào nồi và dùng vá khuấy đều đến khi đường và sữa hòa tan hoàn toàn.

  • Nếu bạn dùng sữa chua không đường thì có thể cho thêm 150gr đường vào để sữa chua có vị ngọt.

Pha hỗn hợp sữa trước khi tiến hành ủ

Pha hỗn hợp sữa trước khi tiến hành ủ

  • Cho hỗn hợp lên bếp, đun ở nhiệt độ nhẹ tầm khoảng 20 phút, đến khi thấy hơi nước bốc lên thì giảm nhiệt độ. Lưu ý không để hỗn hợp sôi.
  • Cho tiếp 1 lít sữa tươi không đường vào, vừa cho từ từ vừa dùng vá khuấy đều tay. Đun tiếp tầm khoảng 3 phút thì tắt bếp và chờ sữa nguội. Mẹo để sữa nguội nhanh hơn là có thể ngâm vào một thau nước như ảnh.

Nấu ở nhiệt độ nhẹ, không để hỗn hợp sôi mạnh

Nấu ở nhiệt độ nhẹ, không để hỗn hợp sôi mạnh

  • Sau khi sữa đã nguội thì cho tiếp tục 2 hũ sữa chua vào, vừa kết hợp khuấy đều tay rồi cho vào nồi cơm điện. Lưu ý để sữa chua ở ngoài cho đến khi tan ra thành chất lỏng rồi mới cho vào hỗn hợp.

Cho thêm sữa chua vào nồi

Cho thêm sữa chua vào nồi

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Đậy kín nắp và cắm điện. Không bật nút Cook (chế độ nấu)  mà để yên ở chế độ Warm (chế độ giữ ấm)

  • Để yên 15 phút, sờ vào nồi thấy ấm thì rút điện ra. Để yên nồi trong khoảng 8-9 tiếng, không mở nắp nồi trong quá trình ủ.

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi ủ xong, sữa chua sẽ có độ mịn, đặc dẻo và có màu trắng sữa.

  •  Lấy vá khuấy đều một lần nữa, cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa và để vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.

Sữa chua thành phẩm cho vào hũ nhỏ để ngăn mát tủ lạnh

Sữa chua thành phẩm cho vào hũ nhỏ để ngăn mát tủ lạnh

Xem thêm:

Tham khảo một số mẫu Nồi cơm điện cao tần đang ưu đãi tại BlueStone:
Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Lợi ích của ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là mua tại cửa hàng. Bởi vì: 

  • Đảm bảo chất lượng sữa chua: khi làm sữa chua tại nhà, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được chất lượng nguyên liệu và quy trình làm từ đầu đến cuối. Điểu này đảm bảo được sữa chua không có chứa chất bảo quản hoặc các phẩm màu nhân tạo có hại cho sức khỏe. 

  • Tự do tùy biến khẩu vị: làm sữa chua tại nhà có ưu điểm là bạn có thể thoải mái điều chỉnh vị ngọt hoặc độ sánh mịn của sữa chua sao cho phù hợp với khẩu vị yêu thích mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy biến công thức sữa chua như: sữa chua dâu, sữa chua xoài, sữa chua mít,...

  • Cách làm không khó: Ngoài việc cẩn thận theo dõi quá trình lên men thành công của sữa chua, thì việc chuẩn bị nguyên liệu đến khi sữa chua thành phẩm hết sức đơn giản, sẽ không làm mất nhiều thời gian cũng như công sức của bạn.

  • Sữa chua ủ tại nhà tốt cho sức khỏe: Sữa chua ủ tại nhà thường có các vi khuẩn có lợi tự nhiên, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa, nhất là đối với trẻ em.

  • Bảo vệ môi trường: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà sẽ giúp hạn chế sử dụng hũ nhựa hay túi ni lông đựng sữa chua. Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng hũ thủy tinh hoặc các vật đựng có sẵn ở nhà.

  • Không cần dụng cụ làm bếp chuyên dụng: khi làm sữa chua tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị nồi cơm điện là đã có thể làm được những mẻ sữa chua thơm ngon, dinh dưỡng mà không cần có những dụng cụ như máy làm sữa chua hoặc nồi ủ chuyên dụng.

Ở nhà cũng có thể ủ ngay những mẻ sữa chua thơm ngon

Ở nhà cũng có thể ủ ngay những mẻ sữa chua thơm ngon

Xem thêm một số mẫu Nồi cơm điện tử đang ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn lựa cho phù hợp, điều quan trọng hơn cả là chọn một sản phẩm có thể giúp bạn sống nhẹ hơn, không còn gánh nặng việc nhà mà có nhiều thời gian chăm sóc bản thân.

Một số mẹo ủ sữa chua ngon hơn

  • Lúc làm sữa chua, không nên sử dụng nước quá nóng vì sẽ làm hỏng men, tốt nhất là nên nấu sẵn một ấm nước lớn, đợi hạ xuống nhiệt độ thích hợp thì dùng một nửa để pha sữa, một nửa còn lại dùng để ủ sữa chua.

  • Canh thời gian ủ cẩn thận. Thời gian ủ càng lâu, lượng men càng nhiều sẽ khiến sữa chua có vị chua nhiều và đông cứng. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn sữa chua ngọt, có độ dẻo và mềm thì có thể ngừng ủ sau khoảng 7-8 tiếng.

  • Đậy kín nồi ủ sữa chua: Nhớ đậy kín nồi ủ và không mở nắp nhiều lần để duy trì nhiệt độ ổn định, đảm bảo đủ nhiệt độ cần thiết cho quá trình lên men của sữa chua.

  • Sau khi ủ xong, sữa chua bảo quản được ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh trong 2 tuần. Tốt nhất là để đảm bảo dinh dưỡng thì nên dùng dần trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm.

  • Điều thú vị là bạn cũng có thể chừa lại 1-2 hũ để làm men cái cho mẻ sữa chua ở lần tiếp theo.

Ủ sữa chua không khó nhưng cần làm theo mẹo để ngon hơn

Ủ sữa chua không khó nhưng cần làm theo mẹo để ngon hơn

Xem thêm:

Công dụng của sữa chua cái. Cách kiểm tra độ lên men của sữa chua

Sữa chua cái hay còn gọi là men cái, là sữa chua ban đầu dùng để kết hợp với các nguyên liệu khác và trải qua quá trình lên men để tạo ra sữa chua. Tiêu chí hàng đầu khi muốn làm sữa chua là bạn phải chọn nguyên liệu ngon, chất lượng và đặc biệt là sữa chua cái vì nó quyết định gần như 70% độ thành công của món ăn này.

Có 2 cách chính để kiểm tra sữa chua đã lên men đủ hay chưa:

  • Độ đặc: Kiểm tra độ đặc của sữa chua. Sau thời gian ủ nhất định nếu bạn thấy nó đặc lại và không chảy, có thể sữa chua đã lên men đủ.

  • Vị chua: Thử vị sữa chua. Tùy theo sở thích, nếu bạn thích vị chua nhiều thì có thể tiếp tục ủ thêm một thời gian ngắn để đạt được vị chua mong muốn.

Ủ sữa chua không khó nhưng cần làm theo mẹo để ngon hơn

Men cái là nguyên liệu quan trọng để làm sữa chua thành công

Ủ sữa chua tại nhà không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và có được một sản phẩm tự nhiên, an toàn cho gia đình. Để biết thêm chi tiết về cách ủ sữa chua hoặc cần tư vấn sản phẩm, vui lòng liên hệ cho BlueStone thông qua website chính thức hoặc số hotline 1800545494 nhé!

Tham khảo những mẫu Nồi cơm điện với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn lựa cho phù hợp, điều quan trọng hơn cả là chọn một sản phẩm có thể giúp bạn sống nhẹ hơn, không còn gánh nặng việc nhà mà có nhiều thời gian chăm sóc bản thân.

Đang xem: Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện tốt cho sức khỏe