Sinh tố nhãn là một thức uống giải khát tuyệt vời cho mùa hè nóng bức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm sinh tố nhãn đơn giản tại nhà, cùng với những biến tấu thú vị khác để bạn có thể thưởng thức món đồ uống này theo nhiều cách khác nhau.
Loại sinh tố | Thời gian giữ lạnh (giờ) | Giá trị dinh dưỡng và lợi ích |
Sinh tố nhãn truyền thống | 4 – 6 | 120 kcal Giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da. |
Sinh tố nhãn chuối | 4 - 6 | 150 kcal Bổ sung kali, chất xơ, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng dồi dào, giúp no lâu. |
Sinh tố nhãn vải táo | 4 - 6 | 100 kcal Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cân, đẹp da, tốt cho mắt, tim mạch, tăng cường thể lực cho cơ thể. |
Nguyên liệu và dụng cụ
Để có một ly sinh tố nhãn thơm ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên. Dưới đây là bảng liệt kê chi tiết các nguyên liệu cần thiết:
Loại sinh tố | Nguyên liệu |
Sinh tố nhãn nguyên chất | - 200g nhãn tươi (đã bóc vỏ, bỏ hạt) - 100ml sữa tươi không đường - 2 muỗng canh sữa đặc - 1 muỗng canh đường (tùy chọn) - Đá viên |
Sinh tố nhãn chuối | - 150g nhãn tươi (đã bóc vỏ, bỏ hạt) - 1 quả chuối chín - 100ml sữa tươi không đường - 1 muỗng canh sữa đặc (tùy chọn) - Đá viên |
Sinh tố nhãn vải táo | - 100g nhãn tươi (đã bóc vỏ, bỏ hạt) - 50g vải thiều (đã bóc vỏ, bỏ hạt) - 1/2 quả táo (gọt vỏ, bỏ hạt) - 100ml sữa tươi không đường - 1 muỗng canh mật ong (tùy chọn) - Đá viên |
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt.
Nguyên liệu làm sinh tố nhãn
Xem thêm:
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bước tiếp theo là sơ chế nguyên liệu để làm sinh tố nhãn.
Sơ chế nhãn: Rửa sạch nhãn, sau đó dùng tay bóc nhẹ lớp vỏ và tách thịt nhãn khỏi hạt.
Sơ chế chuối: Đối với sinh tố nhãn chuối, sau khi lột vỏ chuối, bạn nên cắt chuối thành từng khoanh nhỏ có độ dày khoảng 1-2cm để giúp cho máy xay sinh tố hoạt động dễ dàng hơn, đồng thời giúp cho sinh tố được xay nhuyễn mịn hơn.
Sơ chế táo và vải: Đối với sinh tố nhãn vải táo, bạn cần gọt vỏ táo, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ. Vải cũng cần được bóc vỏ, bỏ hạt và cắt đôi hoặc cắt tư tùy theo kích thước của quả vải.
Lưu ý: Sau khi gọt vỏ, táo rất dễ bị thâm đen do quá trình oxy hóa. Để tránh tình trạng này, bạn có thể ngâm táo đã gọt vỏ vào nước muối loãng hoặc nước chanh pha loãng trong vài phút. Sau đó, vớt táo ra, rửa sạch lại với nước và để ráo trước khi cho vào xay sinh tố.
Xem thêm:
Làm sinh tố nhãn nguyên chất
Cho phần thịt nhãn đã bóc vào cối xay. Tiếp theo, thêm sữa tươi, sữa đặc và đường (có thể không thêm đường hoặc chỉ thêm một lượng nhỏ tùy theo khẩu vị).
Đậy nắp cối xay lại và bắt đầu xay. Ban đầu, bạn nên xay ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần tốc độ lên mức cao nhất. Thời gian xay sinh tố khoảng 1-2 phút.
Xay sinh tố cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, không còn lợn cợn.
Sau khi xay xong, bạn rót sinh tố nhãn ra ly và thưởng thức.
Làm sinh tố nhãn nguyên chất
Làm sinh tố nhãn chuối
Sau khi sơ chế xong nhãn và chuối, bạn cho lần lượt nhãn, chuối, sữa tươi, sữa đặc (nếu có) và đá viên vào cối xay sinh tố.
Đậy nắp cối xay và tiến hành xay ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần tốc độ lên mức cao nhất. Thời gian xay sinh tố khoảng 1-2 phút.
Khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn mịn, bạn rót sinh tố ra ly và thưởng thức. Vị ngọt thanh của nhãn hòa quyện cùng vị ngọt bùi của chuối, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Làm sinh tố nhãn chuối
Làm sinh nhãn vải táo
Cho lần lượt nhãn, vải, táo, sữa tươi, mật ong (nếu có) và đá viên vào cối xay sinh tố.
Tương tự, đậy nắp và xay ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần tốc độ lên mức cao nhất trong khoảng 1-2 phút.
Khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn mịn, bạn rót sinh tố ra ly và thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Có thể thay thế táo bằng các loại trái cây khác như lê, dứa,... để tạo ra những hương vị mới lạ cho món sinh tố.
Làm sinh nhãn vải táo
Mẹo chọn nhãn tươi ngon
Khi chọn mua nhãn, hãy tìm những chùm còn nguyên cành lá tươi tốt, cuống chắc khỏe, thơm tho. Tránh nhãn vỏ quá bóng hoặc rụng rời cành vì dễ nhiễm thuốc.
Muốn biết nhãn ngon hay không, hãy nếm thử. Nhãn kém chất lượng thường có vị lạ, thiếu hương thơm đặc trưng. Đừng mua nhãn có đốm đen, dấu hiệu quả đã hỏng.
Nhãn ngon có cùi dày mọng nước, hạt nhỏ, vị ngọt thanh khi bóc vỏ. Đó là nhãn tự nhiên, không bị tẩm ướp hóa chất.
Một cách nữa để chọn nhãn ngon là bóp nhẹ. Quả mềm tay, không cứng là nhãn chín, cùi dày.
Xem thêm:
Sinh tố nhãn không chỉ là thức uống giải khát đơn thuần mà còn là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy xay sinh tố mạnh mẽ, bền bỉ và dễ sử dụng, hãy liên hệ ngay với BlueStone. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng cao, với giá cả hợp lý và dịch vụ hậu mãi chu đáo.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone: