Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo thơm, ngọt bùi

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo thơm, ngọt bùi

Bánh trung thu khoai môn thơm ngon, hấp dẫn, là món bánh luôn được yêu thích vào mỗi dịp Tết Trung thu. Không có gì ý nghĩa hơn là việc tự tay làm món bánh này để dành tặng người thân, bạn bè. Dưới đây, BlueStone sẽ chia sẻ với bạn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn chi tiết từ A đến Z. 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Dưới đây là  nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn dành cho 3 - 4 người ăn:

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn.

Phần bánh Nguyên liệu Số lượng
Phần vỏ bánh






 
bột mì400g
trứng gà2 quả
đường trắng2kg
mạch nha1 muỗng cafe
nước50ml
nước đun sôi600ml
chanh tươi2 quả
dầu ăn80ml
Phần nhân bánh





 
khoai môn500g
đường trắng220g
dầu ăn60ml
bột mì50g
lòng đỏ trứng muối3 - 4 quả
rượu100ml
gừng1 củ nhỏ

Dụng cụ chuẩn bị: Nồi, tô, chảo, lò nướng, muỗng, đũa, rây, cây lăn bột, cây cọ sạch, khuôn làm bánh. 

Nếu bạn không có lò nướng, có thể thay bằng nồi chiên không dầu. Việc sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh trung thu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì nó có thể làm nóng nhanh. 

Để chọn khoai môn ngon, bạn cần chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không quá lớn, hình dáng tròn đều, lớp vỏ sần sùi, có lớp ruột màu trắng đục, nhiều vân tím. 

Xem thêm: 

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn chi tiết 

 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn

Sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn

Trứng gà: Đập trứng vào tô, tách lòng đỏ với lòng trắng riêng, chỉ lấy lòng đỏ. 

Chanh: Vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt. 

Khoai môn: Lột sạch vỏ khoai môn, thái miếng nhỏ. Ngâm khoai môn trong nước muối trong 10 - 15 phút trước khi bỏ vào nồi luộc chín. Cho khoai môn đã luộc chín vào một cái tô để dùng muỗng băm thật nhuyễn. Bạn cũng có thể cho khoai môn vào máy xay sinh tố

Lòng đỏ trứng muối: Rửa lòng đỏ trứng muối thật sạch. Ngâm trong rượu (có bỏ gừng) khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh. Vớt ra rổ và đợi đến khi khoai môn ráo nước. 

Tham khảo các mẫu máy xay sinh tố với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Làm vỏ bánh

Nước đường làm bánh trung thu nhân khoai môn

Nước đường làm bánh trung thu nhân khoai môn.

Trước khi làm vỏ bánh, bạn cần pha chế nước đường theo công thức sau: 

  • Đổ vào nồi 50ml nước và 200g đường 

  • Bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết, hỗn hợp chuyển sang màu vàng nâu 

  • Đổ vào nồi 600ml nước sôi

  • Khi hỗn hợp sôi, bỏ vào nồi 1kg đường trắng và nước cốt chanh và đun trong vòng 30 phút 

Làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn

Làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn.

Sau khi đã có hỗn hợp nước đường, bạn trộn mạch nha, dầu ăn, đường, và lòng đỏ trứng gà trong một cái tô lớn. Dùng rây lọc phần bột mì và bỏ vào hỗn hợp. Dùng đũa khoanh tròn một lỗ ở giữa hỗn hợp. Đổ 200ml nước đường vào giữa hỗn hợp. Dùng tay nhào bột thật mạnh đến khi bột trở nên mịn dẻo. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30 phút - 1 tiếng. 

Tham khảo các mẫu nồi với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Làm nhân bánh 

Sên khoai môn là một bước quan trọng trong quy trình làm bánh trung thu nhân khoai môn

Sên khoai môn là một bước quan trọng trong quy trình làm bánh trung thu nhân khoai môn.

Bước đầu tiên khi làm nhân trong cách làm bánh trung thu nhân khoai môn là sên khoai môn. 

  • Cho phần khoai môn đã sơ chế vào chào. 

  • Sên khoai môn với đường trắng trong chảo với lửa nhỏ. Lưu ý, khuấy khoai tây liên tục bằng đũa trong 15 - 20 phút để tránh khoai môn bị khét. 

  • Cho bột mì, dầu ăn vào chảo. 

  • Tiếp tục khuấy hỗn hợp dầu ăn, bột mì, khoai môn cho đến khi được một hỗn hợp mịn, kết dính.

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân khoai môn lại và bỏ vào tủ lạnh trong 30 phút. 

Sau khi khoai môn được sên đặc lại và bỏ vào tủ lạnh, bạn tiếp tục làm các bước tiếp theo như sau:

  • Bỏ phần lòng đỏ trứng muối vào chảo 

  • Thêm 1 muỗng cafe rượu trắng, 1 muỗng cafe nước đường vào chảo 

  • Đun sôi hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 4 - 5 phút đến khi hỗn hợp sệt lại

  • Để hỗn hợp nguội hẳn 

Tham khảo các mẫu chảo Carez với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Nướng bánh trung thu nhân khoai môn

Tạo hình bánh trung thu nhân khoai môn

Tạo hình bánh trung thu nhân khoai môn.

Chia vỏ bánh và nhân thành các phần nhỏ theo tỉ lệ 1:2. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ để phù hợp với sở thích cá nhân. 

Vo bột thành viên tròn nhỏ. Dùng gậy cán mỏng. Vo nhân khoai môn thành các viên tròn. Đặt phần nhân và trứng muối vào phần vỏ bánh và bọc lại (trứng muối nằm ở giữa nhân khoai môn), rồi vo tròn. 

Quét một lớp dầu ăn lên khuôn, để chống dính. Cho bánh vào khuôn và ấn thật chặt để tạo hình. 

Gỡ bánh ra khỏi khuôn và cho bánh vào khay nướng. 

Đối với phần nước sốt để phết lên bề mặt bánh trung thu: Bạn đánh tan trứng trong một tô nước lạnh. Thêm 1 muỗng cafe nước đường, dầu mè và khuấy đều trước khi lọc qua rây. 

Cho bánh vào lò nướng à đặt lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C và nướng trong 5 phút. 

Lấy bánh ra và để nguội. Sau khi bánh nguội, phết nước sốt trứng lên mặt bánh. 

Bỏ vào lò nướng và tiếp tục nướng lần 2 trong 7 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. 

Lấy bánh ra, đợi nguội  và phết sốt lên bề mặt thêm lần nữa trước khi nướng lần 3 trong 10 phút thì tắt lò. 

Nếu như bạn không có lò nướng, bạn có thể nướng bánh trung thu khoai môn bằng nồi chiên không dầu.

Nướng bánh trung thu nhân khoai môn bằng nồi chiên không dầu

Nướng bánh trung thu nhân khoai môn bằng nồi chiên không dầu.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn bằng nồi chiên không dầu cụ thể như sau:

  • Lót một tấm giấy bạc hoặc giấy nến vào trong nồi chiên không dầu để tránh bánh bị cháy

  • Xếp bánh vào nồi. Không đặt quá nhiều bánh để bánh chín đều. 

  • Đấy nắp nồi. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C và trong 7 phút. Lần nướng đầu tiên này sẽ giúp bánh cứng bề mặt và bắt đầu hơi vàng.

  • Sau khi nướng lần 1, lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội khoảng 5 phút.

  • Dùng bình xịt nước phun một lớp mỏng nước lên bề mặt bánh để bánh nguội dần và không bị nứt.

  • Quét sốt lên bề mặt bánh để bánh có màu vàng đẹp. 

  • Nướng bánh trong nồi chiên không dầu lần 2 ở nhiệt độ 140-150°C trong khoảng 5-7 phút tiếp theo.

  • Nướng thêm lần 3 ở nhiệt độ 130-140°C trong 3-5 phút để bánh đạt màu và độ chín hoàn hảo.

Mẹo nhỏ: Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ khác nhau về công suất và nhiệt độ, bạn nên kiểm tra bánh thường xuyên và điều chỉnh cho phù hợp. Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, giúp bạn có được những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt.

Tham khảo các mẫu lò nướng điện với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Yêu cầu thành phẩm 

Bánh trung thu nhân khoai môn thơm ngon, ngọt bùi

Bánh trung thu nhân khoai môn thơm ngon, ngọt bùi 

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đạt chuẩn khi thành phẩm đạt những tiêu chí sau đây: 

  • Vỏ bánh: Vỏ bánh có màu vàng nâu đẹp mắt, đồng đều, có độ giòn nhẹ bên ngoài và mềm bên trong, không bị rạn nứt.

  • Nhân khoai môn: Có mùi thơm đặc trưng của khoai môn, vị ngọt thanh, béo ngậy nhưng không quá ngọt.

  • Hình dáng và trang trí: Bánh cần có hình dáng rõ ràng, các hoa văn, chữ in trên bánh sắc nét, không bị mờ hay méo mó.

Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân khoai môn

  • Khi sơ chế khoai môn, bạn cần ngâm khoai trong nước muối để loại bỏ mủ khoai. 

  • Khi xay hỗn hợp khoai môn, nếu hỗn hợp bị đặc, bạn có thể thêm một ít nước. 

  • Nướng bánh trung thu trong 2 - 3 lần nướng. Không nên nướng bánh quá lâu, để tránh vỏ bánh bị nứt 

  • Khi phết nước sốt trứng, bạn hãy đợi bánh nguội hẳn trước khi phết để tránh việc mặt bánh bị lợn cợn do trứng gặp nóng sẽ chín.

  • Để bảo quản bánh được lâu, bạn nên để bánh nguội hẳn thì cho vào túi kín có gói hút ẩm. Tránh để bánh ở nhiệt độ cao. Có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi ăn thì cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng hâm lại. 

  • Bánh trung thu nên ăn trong vòng 7 ngày để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân khoai môn chi tiết. Hi vọng với công thức và hướng dẫn trên, bạn sẽ thành công với món bánh thơm ngon này. Nếu bạn có ý kiến đóng góp gì cho chúng tôi, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Tham khảo các mẫu lò vi sóng với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo thơm, ngọt bùi