Sữa bí đỏ hạt điều là một món thức uống bổ dưỡng, cung cấp năng lượng và nâng cao sức khỏe tổng thể. Hãy cùng vào bếp và học cách làm sữa bí đỏ hạt điều ngay tại nhà.
Làm sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Sữa bí đỏ hạt điều truyền thống | 40 | Nấu sữa Lọc sữa |
Sữa bí đỏ hạt điều làm bằng máy làm sữa hạt | 10 | Không cần nấu sữa Không cần lọc sữa |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu làm sữa bí đỏ hạt điều
- 400 gram bí đỏ
40 gram hạt điều
Đường thốt nốt
1 lít nước
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt.
Hạt điều có thể dùng hạt điều tươi hoặc hạt điều rang. Mỗi loại sẽ cho vị sữa khác nhau. Hạt điều tươi sẽ cho sữa có vị thanh mát, còn sữa hạt làm bằng hạt điều rang sẽ có vị béo ngậy hơn.
Xem thêm:
Cách làm sữa bí đỏ hạt điều truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Hạt điều mua về rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 6 tiếng để hạt điều mềm, dễ xay. Nếu như không có thời gian, bạn có thể ngâm hạt điều trong nước nóng khoảng 2 tiếng.
Bí đỏ bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ hạt, rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý: Nếu làm sữa cho trẻ nhỏ, bạn nên luộc chín hoặc hấp bí đỏ. Để nước xâm xấp mặt, và đun đến khi bí đỏ chín tới.
Xay hạt điều và bí đỏ
Xay hạt điều và bí đỏ
Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố. Thêm hạt điều đã ngâm và để ráo.
Đổ 1 lít nước lọc vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp trong 3 - 5 phút cho đến khi được hỗn hợp sữa sánh mịn.
Tuy nhiên, để sữa khi uống không bị lợn cợn, khong lắng cặn, bạn nên lọc hỗn hợp sữa đã xay nhuyễn qua rây.
Lưu ý: Nên thực hiện lọc qua rây 2 lần để loại bỏ cặn, bã.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Nấu sữa hạt
Nấu sữa hạt
Đổ hỗn hợp đã xay và lọc vào nồi. Đặt nồi lên bếp. Đun với lửa nhỏ, ở khoảng 70 độ C.
Luôn đảo đều sữa hạt, để tránh sữa bị khê khi tiếp xúc với đáy nồi. Bỏ thêm đường thốt nốt. Tránh đun sữa sôi bùng lên, vì có thể làm sữa tách nước. Chỉ đun đến khi bề mặt sữa sủi bọt lăn tăn, thì tắt bếp.
Lưu ý: Ngoài đường thốt nốt, bạn có thể sử dụng đường trắng, đường phèn hoặc mật ong.
Thành phẩm
Sữa bí đỏ hạt điều thơm ngon, ngọt nhẹ
Sữa hạt điều bí đỏ làm bằng phương pháp truyền thống có sử dụng máy xay sinh tố sánh mịn, thơm ngon, có vị ngọt nhẹ tự nhiên.
Làm sữa hạt điều bí đỏ bằng máy xay sinh tố rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn sẽ mất thời gian vào bước nấu sữa và khuấy sữa. Ngoài ra, nếu lọc không kỹ sữa, thì sữa có thể còn lắng cặn bên dưới.
Xem thêm:
Cách làm sữa bí đỏ hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm hạt điều với nước trong 2 - 4 giờ.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa với nước sạch và cắt thành miếng nhỏ.
Lưu ý: Nếu làm sữa hạt điều bí đỏ bằng máy làm sữa hạt mà bạn sử dụng hạt điều rang thì không cần phải ngâm.
Cách làm
Làm sữa hạt điều bí đỏ bằng máy làm sữa hạt
Cho hạt điều đã ngâm và để ráo nước, bí đỏ đã cắt thành miếng vào trong máy làm sữa hạt.
Đổ vào máy 1 lít nước.
Chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc".
Bật nút “Start" và chờ đến khi máy hoàn tất quá trình làm sữa hạt điều bí đỏ
Thành phẩm
Sữa bí đỏ hạt điều làm máy làm sữa hạt có hương thơm hấp dẫn, vị ngọt nhẹ nhàng
Sữa bí đỏ hạt điều làm máy làm sữa hạt có hương thơm hấp dẫn, vị ngọt nhẹ nhàng, không kém gì cách làm sữa hạt điều bí đỏ thủ công. Hơn nữa, việc sử dụng máy làm sữa hạt còn vô cùng tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian vì bạn không phải lọc sữa và nấu sữa.
Xem thêm:
Cách chọn bí đỏ và hạt điều ngon
Chọn bí đỏ ngon
Hình dáng: Chọn những quả bí đỏ có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn và không bị méo mó.
Kích thước: Bí đỏ có kích thước vừa phải sẽ ngọt hơn những quả có kích thước lớn.
Màu sắc: Chọn mua những quả bí đỏ có màu vàng cam hoặc cam sẫm, vỏ ngoài dày và cứng.
Âm thanh khi gõ vào bí: Khi gõ vào quả bí, nếu bạn nghe được tiếng vang trầm thì có nghĩa là bí đỏ đặc ruột và ngon.
Chọn hạt điều ngon
Màu sắc: Chọn hạt điều có màu vàng ngà hoặc tránh ngà. Tránh mua những hạt điều có vết thâm do bị oxy hoá.
Độ giòn: Chọn hạt điều giòn, khô ráo.
Mùi vị: Khi ăn thử, hạt điều phải giòn tan, có vị béo bùi, không bị đắng, hay có mùi lạ.
Bao bì và nguồn gốc: Chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được đóng gói cẩn thận, và còn hạn sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của sữa bí đỏ hạt điều
Sự kết hợp giữa hạt điều và bí đỏ mang lại cho sữa hạt điều bí đỏ nhiều giá trị dinh dưỡng
Sự kết hợp giữa hạt điều và bí đỏ mang lại cho sữa hạt điều bí đỏ nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khoẻ như:
Giúp sáng mắt: Vitamin trong sữa hạt điều bí đỏ giúp đôi mắt sáng, khỏe mạnh.
Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh ung thư: Flavanol trong hạt điều giúp giảm sự phát triển và hình thành của các gốc tế bào ung thư.
Tăng cường sự tập trung, tăng khả năng ghi nhớ: Omega 3 và omega 6 trong sữa bí đỏ hạt điều có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Thường xuyên uống sữa hạt điều bí đỏ sẽ ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.
Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Vitamin C trong sữa hạt điều bí đỏ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.
Trên đây là công thức làm sữa bí đỏ hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Sữa bí đỏ hạt điều cung cấp nhiều lợi ích cho sức khoẻ, phù hợp với mọi lứa tuổi. BlueStone chúc bạn thành công với món thức uống hấp dẫn này.
Nguồn tham khảo: Nguyễn Oanh
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone