Sữa hạt mè đen (vừng đen) không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm sữa hạt mè đen chuẩn vị, hấp dẫn tại nhà.
Loại sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Sữa hạt mè đen truyền thống | 50 | Lọc sữa |
Sữa hạt mè đen làm bằng máy làm sữa hạt | 20 - 25 | Không cần lọc sữa |
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa mè đen
- 200 gram mè đen
Đường
1 lít nước lọc
1 muỗng canh hạt mè trắng
200 gram sữa đặc
220ml sữa tươi không đường
Mè đen hay còn gọi là vừng đen là một loại hạt từ cây mè, thuộc họ vừng. Hạt mè đen nhỏ, có màu đen và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mè đen thường được sử dụng trong ẩm thực, y học cổ truyền và làm đẹp. Mè đen có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hoá hay siêu thị lớn.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt mè đen truyền thống
Rang mè
Rang mè
Đem mè đen rửa sạch với nước, bỏ những hạt hư. Sau khi rửa xong, bạn để mè đen chỗ khô thoáng để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp. Đổ mè đen vào chảo. Rang mè đen ở lửa vừa trong 15 phút. Chú ý đảo đều tay để tránh mè đen bị cháy.
Khi thấy hạt mè đã khô lại, bạn thêm 1 muỗng canh mè trắng. Tiếp tục đảo đều tay, đến khi mè trắng vàng đều.
Sau khi hết 15 phút hoặc thấy phần mè trắng chuyển sang màu vàng, thì có thể tắt bếp. Đợi mè nguội hoàn toàn.
Lưu ý: Khi cho mè trắng vào mè đen khi tiến hành rang mè sẽ giúp bạn biết được hạt mè đã vàng chưa, đã thơm chưa.
Xay mè
Xay mè
Sau khi mè đã nguội, bạn cho mè vào máy xay sinh tố. Thêm 1 lít nước lọc.
Đậy kín nắp máy xay sinh tố và bật nút để bắt đầu xay. Xay đến khi nào thu được một hỗn hợp mịn.
Lưu ý: Máy xay sinh tố thường sẽ hoạt động yếu hơn máy xay hạt. Nên để tránh tình trạng cháy máy, cứ mỗi 30 giây, bạn nên tắt máy và xay lại lần nữa.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Nấu sữa mè
Nấu sữa mè
Lọc hỗn hợp mè đã xay qua một cái rây để sữa mè đen mịn hơn. Ngoài rây, bạn cũng có thể sử dụng túi lọc để lọc mè đen.
Đem hỗn hợp sau khi lọc đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong lúc nấu, nên khuấy đều liên tục để tránh sữa bị khê.
Sau 15 phút, sữa đã sánh mịn. Bạn thêm 50 gram đường và một ít muối để sữa được đậm đà hơn.
Đổ vào nồi 200g sữa đặc (bạn có thể gia giảm lượng sữa đặc tùy theo khẩu vị thích béo vừa hay béo nhiều).
Đun thêm 5 phút nữa thì cho vào nồi 220ml sữa tươi không đường. Nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi lọc hỗn hợp mè đen, để bã ra hết nước và dưỡng chất, ở lần lọc thứ 2, bạn nên thêm một ít nước lọc.
Thành phẩm
Sữa hạt mè đen có vị ngọt dịu, thanh mát, rất dễ uống
Sữa hạt mè đen có vị ngọt dịu, thanh mát, rất dễ uống. Bạn có thể thưởng thức sữa khi còn ấm sau khi đun xong. Hoặc có thể để nguội và thêm đá, tùy vào sở thích.
Tuy nhiên, phương pháp truyền thống thường tốn nhiều thời gian vì máy xay sinh tố hoạt động yếu hơn máy làm sữa hạt, nên phải chia thành nhiều lần xay. Ngoài ra, bạn sẽ phải lọc sữa qua rây nếu làm bằng phương pháp truyền thống.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt mè đen bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Mè đen mua về rửa sạch với nước và loại bỏ hạt hư, hỏng.
Rang mè trên bếp, đảo đều đến khi nào mè trắng ngả vàng đều, có mùi thơm.
Cách làm
Làm sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt
Cho nguyên liệu mè vào máy làm sữa hạt.
Đổ vào máy 1 lít nước lọc.
Chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Sữa thảo mộc" và bấm nút “Start” để bắt đầu quá trình làm sữa mè đen.
Bạn chỉ cần đợi từ 20 - 25 phút là quá trình sẽ hoàn thành.
Đổ sữa ra ly và thưởng thức
Thành phẩm
Sữa hạt mè đen làm bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, sánh mịn
Sữa hạt mè đen làm bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, sánh mịn, và không bị lắng cặn. Ngoài ra, phương pháp làm sữa hạt mè đen bằng máy làm sữa hạt còn giúp sữa giữ nguyên được dưỡng chất cần thiết.
Xem thêm:
Cách chọn mè đen để nấu sữa hạt mè đen
Chọn mè đều màu, căng bóng. Tránh mua những hạt mè lép, mốc, có lẫn tạp chất.
Chọn mè có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu. Tránh mua những hạt mè có mùi lạ, mùi ẩm mốc.
Chọn mè khi cắn sẽ cảm thấy giòn, vị thanh nhẹ, béo bùi. Tránh mua những hạt mè có vị chát hoặc đắng.
Giá trị dinh dưỡng của sữa mè đen
Sữa hạt mè đen là một thức uống bổ dưỡng
Sữa hạt mè đen là một thức uống bổ dưỡng, giàu protein, chất béo lành mạnh,, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nhờ đó, uống sữa hạt mè đen mỗi ngày mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe:
Mè đen có hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu, nhờ đó có tác dụng giảm cân hiệu quả, an toàn. Chất xơ trong mè đen còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá và giảm táo bón.
Sữa hạt mè đen giàu magie, nên giúp giảm huyết áp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Mè đen còn chứa nhiều sắt, nên uống sữa mè đen hàng ngày sẽ ngăn ngừa chứng thiếu máu não và chống suy nhược cơ thể.
Canxi, kẽm, phốt pho trong sữa mè đen còn giúp xương khớp khỏe mạnh, chống loãng xương.
Uống sữa mè đen còn làm chậm quá trình bạc tóc, giúp tóc luôn bóng mượt.
Trên đây là công thức làm sữa hạt mè đen từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Với hướng dẫn chi tiết các bước, bạn có thể dễ dàng thành công với món thức uống thơm ngon, hấp dẫn này. Nếu bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm máy làm sữa hạt uy tín và chất lượng, vui lòng liên hệ với BlueStone qua số Hotline 1800545494.
Nguồn tham khảo: Bếp nhà sin
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.