Làm sữa chua bằng nồi cơm điện là một phương pháp độc đáo và được nhiều người ưa chuộng. Đó là một cách hiệu quả để làm sữa chua thơm ngon và béo ngậy tại nhà mà không cần máy làm sữa chua chuyên dụng. Cùng BlueStone và mục Vào bếp khám phá công thức làm món ngon tốt cho sức khỏe này nhé.
Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua
Nguyên liệu:
Sữa tươi: 500ml
Nước lọc: 500ml
Sữa đặc: 1 lon
Sữa chua: 1 hũ
Dụng cụ:
Nồi cơm điện
Ấm đun siêu tốc
Bếp
Thau, tô, muỗng
Hũ đựng sữa chua (8-10 hũ nhỏ)
Lưu ý lựa chọn nguyên liệu có ngày sản xuất mới nhất để đảm bảo chất lượng
Tham khảo một số mẫu Ấm đun của BlueStone:
04 bước làm sữa chua bằng nồi cơm điện dễ không tưởng
Bước 1: Chuẩn bị
Trước tiên đem nước đun sôi đến 100 độ bằng ấm đun.
Dùng nước lọc đóng chai để đảm bảo an toàn
Lấy lòng nồi cơm điện và một chiếc vá to ra, đảm bảo dụng cụ khô ráo và thật sạch vi khuẩn. Đổ hết 1 hộp sữa đặc và 1 hũ sữa chua vào tô, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa tan.
Khuấy thật chậm và đều tay để sữa hòa tan hết
Sau đó đổ thêm 500ml sữa tươi vào và tiếp tục khuấy đều tay. Tiếp theo, đổ từ từ 500ml nước lọc đã được đun sôi 100 độ vào. Cần lưu ý không nên đổ nước sôi nhanh mà hãy đổ thật từ từ thành những dòng chảy nhỏ. Nếu đổ nhanh quá sẽ làm chết men.
Cho sữa tươi và nước đun sôi vào
Bước 2: Xử lý bọt khí
Hỗn hợp sau khi khuấy xong sẽ có những bong bóng khí to nổi trên bề mặt. Lấy vá đập nhẹ để chúng biến mất, để khi sữa chua lên men, lớp bề mặt sữa chua trông sẽ đẹp và mịn hơn.
Dùng vá đập tan bọt khí nổi trên bề mặt
Bước 3: Ủ sữa chua
Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện để tiến hành ủ. Thời gian ủ ít nhất là 8 tiếng. Thời gian ủ có thể lên đến 12 tiếng vì còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết đang mùa nắng hay mùa rét, và tùy vào độ chưa mà bạn muốn.
Nếu nồi cơm điện ở nhà bạn có những lỗ thoát hơi thì nên dùng một chiếc khăn vải để chắn lại, đảm bảo nhiệt độ bên trong nồi ổn định cho quá trình lên men.
Trước khi ủ nên che kín lỗ thông tin của nồi cơm điện (nếu có)
Khi ủ lưu ý chỉ cắm điện và để nồi ở chế độ “Warm” (giữ ấm). Tuyệt đối không nhấn bật nút nấu. Một điều quan trọng nữa là không mở nắp nồi cơm điện nhiều lần để quá trình ủ có hiệu quả tốt nhất.
Sữa chua sau khi đã ủ khoảng 8 tiếng
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi ủ xong, sữa chua sẽ rất dẻo và có màu trắng mịn, vị chua ngọt. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho sữa chua vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh để dùng từ từ.
Sữa chua thành phẩm có thể thưởng thức ngay để cảm nhận vị ngon
Xem thêm:
Vài lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Tất cả nguyên liệu làm sữa chua nên chọn loại mới sản xuất, có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Nếu bạn muốn sữa chua chua hơn, có thể ủ thêm vài giờ nữa. Tuy nhiên, không nên ủ quá 12 giờ để tránh sữa chua bị quá chua hoặc tách nước.
Khi cho nước vào nồi để ủ, cẩn thận để nước không đổ vào bên trong hũ sữa chua.
Đảm bảo các dụng cụ làm sữa chua đã được rửa sạch sẽ, tốt nhất là đem đi tiệt trùng để tránh vi khuẩn làm hỏng sữa chua
Sau khi ủ xong, không nên cho sữa chua vào tủ mát ngay mà nên để nguội tự nhiên. Điều này giúp sữa có độ mịn và dẻo hơn.
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện cũng có một số lưu ý để đảm bảo chất lượng thành phẩm
Xem thêm:
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện cho lợi ích gì cho sức khỏe?
Nguồn cung cấp canxi tự nhiên
Sữa chua là một món ăn vặt thông dụng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong sữa chua có chứa một hàm lượng canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Như mọi người đã biết, canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng và duy trì sức khỏe của xương và răng. Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong sữa chua cũng chứa các loại vi khuẩn có lợi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của chúng ta. Sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột rất quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Nhất là trẻ em, đường ruột còn yếu nên rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn có hại trong thức ăn. Vì vậy, việc duy trì hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng ở trẻ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến đường ruột.
Nguyên liệu làm bánh tự nhiên
Sữa chua cũng có nhiều ứng dụng trong việc làm bánh vì mang lại hương vị đặc biệt và làm tăng độ ngon của bánh. Thêm vào đó, sữa chua cũng giúp bánh có độ hấp dẫn mà không bị quá ngọt, đặc biệt đối với những loại bánh có thành phần chua như bánh cheesecake, hoặc các loại bánh ăn kiêng.
Làm đẹp
Một công dụng khác không thể không kể đến đó là sữa chua rất có ích trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Dùng sữa chua kết hợp với các thành phần khác như mật ong, bột nghệ, hoặc trái cây để tạo ra các loại mặt nạ dưỡng da tự nhiên. Công dụng của các loại mặt nạ này là giúp làm sạch, se lỗ chân lông, tái tạo làn da, giúp da trở nên mịn màng và trắng sáng hơn.
Ngoài ra, sữa chua cũng được sử dụng trong các liệu trình chăm sóc tóc. Việc sử dụng sữa chua có thể giúp làm mềm tóc và ngăn chặn tình trạng tóc khô xơ. Đặc biệt, sữa chua cũng có thể giúp làm bóng tóc và làm giảm tình trạng gãy rụng.
Sử dụng sữa chua thường xuyên rất tốt cho sức khỏe
Bằng một chiếc nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những công thức làm sữa chua ngon hơn cả mua mà còn đảm bảo sạch sẽ và an toàn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách làm sữa chua hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, BlueStone sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!
Xem thêm một số mẫu Nồi cơm điện đang ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone:
Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn lựa cho phù hợp, điều quan trọng hơn cả là chọn một sản phẩm có thể giúp bạn sống nhẹ hơn, không còn gánh nặng việc nhà mà có nhiều thời gian chăm sóc bản thân.