Sữa đậu cúc được xem là thức uống dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao, ít chất béo và calo. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm sữa đậu cúc đơn giản tại nhà.
Loại sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Làm sữa đậu cúc truyền thống | 60 - 65 | Luộc đậu cúc |
Làm sữa đậu cúc với máy làm sữa hạt | 20 - 30 |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (Cho 1 lít sữa)
Nguyên liệu làm sữa đậu cúc
- 100 gram đậu cúc đã luộc chín (có thể mua trong siêu thị)
1 quả chà là (tuỳ chọn)
500 ml nước lọc hoặc nước luộc đậu
1 gram muối
1 muỗng đường
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt
Đậu cúc (hay còn gọi là đậu rằn, đậu ngự, hoặc đậu Pinto trong tiếng Anh) là một loại đậu phổ biến thuộc họ đậu Phaseolus vulgaris.
Đậu cúc có vị béo nhẹ, bùi và ngọt. Khi nấu chín, đậu trở nên mềm, mịn, rất dễ ăn và phù hợp trong các món ăn khác nhau.
Đậu cúc thường được sử dụng để nấu chè, nấu súp, làm các món hầm, món chay, hoặc xào với rau củ. Nó cũng được dùng trong các món ăn từ đậu truyền thống như bún riêu, bún bò Huế. Ngoài ra, sữa đậu cúc làm từ đậu cúc cũng là một thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ, và có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Chà là là loại quả mọc từ cây chà là, thường được sấy khô để bảo quản lâu dài, và là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong ẩm thực. Với vị ngọt tự nhiên, giống như caramel hoặc mật ong, chà là thường được thêm vào sữa đậu phộng để giúp sữa thơm ngon hơn.
Đậu cúc và chà là có thể mua ở siêu thị, chợ truyền thống hay cửa hàng thực phẩm khô.
Xem thêm:
Cách làm sữa đậu cúc truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đậu cúc
Đậu cúc mua về, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Có thể ngâm đậu trong nước vài phút và dùng tay xoa nhẹ để làm sạch.
Ngâm đậu cúc khô trong nước và đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 giờ hoặc qua đêm cho đậu mềm và rút ngắn thời gian nấu.
Đối với chà là, bạn rửa sạch, bỏ hột và chỉ lấy vỏ.
Luộc đậu cúc
Sau khi đậu cúc đã được ngâm mềm, bạn bỏ đậu cúc ra khỏi tủ lạnh và rửa lần nữa với nước sạch.
Sau đó, bạn cho đậu cúc và nước lọc sạch vào trong nồi để luộc chín với lửa vừa trong thời gian 30 - 35 phút để đậu nhừ, rồi tắt bếp.
Lưu ý: 200 gram đậu cúc khô khi luộc sẽ ra 550 gram đậu cúc chín.
Xay đậu cúc
Xay đậu cúc
Cho đậu cúc đã ngâm vào máy xay sinh tố, thêm chà là (tuỳ chọn) và 500ml lít nước (nước lọc hoặc nước luộc đậu cúc), cùng một chút muối hồng. Xay nhuyễn đậu cúc cho đến khi được một hỗn hợp mịn.
Mẹo nhỏ: Khi xay đậu cúc, tỉ lệ nước có thể là 3-4 phần nước so với 1 phần đậu, tùy thuộc vào độ đặc lỏng mong muốn của sữa)
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Nấu sữa (tuỳ chọn)
Sau bước xay đậu, bạn đã có thể uống được luôn hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần (Thời gian bảo quản trong ngăn mát tối đa 3 ngày).
Nếu bạn muốn uống sữa nóng, thì có thể tiến hành nấu sữa đậu cúc với lừa vừa trong thời gian khoảng 30 phút.
Lưu ý: Khi nấu sữa đậu cúc, bạn phải liên tục khuấy đều để tránh việc sữa đậu cúc bị khét.
Thành phẩm
Sữa đậu cúc thơm ngon
Sữa đậu cục thơm ngon, hấp dẫn, có thể uống lạnh hoặc uống nóng.
Làm sữa đậu cúc bằng máy xay sinh tố là phương pháp phổ biến và tiện lợi nhưng nó có những nhược điểm như sữa không hoàn toàn mịn, do còn cặn đậu cúc chưa xay nếu bạn xay không kỹ. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể lọc sữa đậu cúc qua rây. Tuy nhiên, việc này sẽ mất thêm thời gian và công sức.
Máy xay sinh tố không có chức năng nấu, nên bạn sẽ phải nấu sữa đậu cúc bằng nồi sau khi xay nếu muốn sữa nóng hoặc để đạt được độ đặc mong muốn.
Xem thêm:
Cách làm sữa đậu cúc bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch đậu cúc và chà là. Ngâm đậu cúc qua đêm cho mềm.
Cách làm
Làm sữa đậu cúc bằng máy làm sữa hạt
Cho đậu cúc, chà là, nước lọc và đường, muối vào máy làm sữa hạt.
Chọn chế độ làm sữa đậu hoặc chế độ tương tự trên máy.
Bật máy và để máy tự động xay và nấu sữa. Quá trình này thường kéo dài từ 20 đến 30 phút, tùy thuộc vào máy và chế độ bạn chọn.
Kiểm tra sữa để đảm bảo rằng sữa đã đạt độ mịn mong muốn.
Thành phẩm
Làm sữa đậu cúc bằng máy làm sữa hạt mang lại thành phẩm sữa sánh mịn, không có cặn, và vô cùng dễ uống. Máy làm sữa hạt có khả năng thực hiện toàn bộ quy trình từ xay, nấu cho đến lọc sữa, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn chỉ cần cho đậu cúc và nước vào máy, chọn chế độ phù hợp.
Xem thêm:
Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu cúc
Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu cúc
Sữa đậu cúc chứa nhiều chất dinh dưỡng, như sinh tố nhóm B, giàu chất xơ và sắt. Đặc biệt, hàm lượng đạm có trong sữa đậu cúc cao hơn nhiều các loại ngũ cốc khác. Lượng đạm trong đậu cúc có thể tương đương với đạm trong động vật.
Mặc khác, sữa đậu cúc có nhiều chất xơ, ít calo và chất béo, là một thức uống thơm ngon bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hoá và không lo tăng cân.
Ngoài ra, đây cũng là loại sữa mang lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ như:
Giảm nguy cơ ung thư ruột già và trực tràng
Điều trị mỡ máu, giảm tiểu đường
Giảm cholesterol trong máu
Đẹp da, giữ dáng và giảm cân.
Sữa đậu cúc là một lựa chọn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là cho những người theo chế độ ăn chay hoặc muốn bổ sung thêm nguồn protein và chất xơ vào chế độ ăn uống của mình. Hy vọng, với cách làm sữa đậu cúc trên, bạn sẽ thành công với món sữa thơm ngon, hấp dẫn này. Nếu bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm máy làm sữa hạt chất lượng, hãy liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn.
Nguồn tham khảo: GOOD FOOD - GOOD HEALTH
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.