Sữa gạo rang Hàn Quốc là thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhiều phụ nữ Hàn Quốc còn uống sữa gạo rang hàng ngày để giữ gìn nhan sắc và vóc dáng thon gọn. Với vị thanh mát, dễ uống, sữa gạo rang Hàn Quốc được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Cùng học cách làm sữa gạo rang Hàn Quốc thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà, càng uống càng ghiền nhé.
Loại sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Sữa gạo rang Hàn Quốc truyền thống | 70 | Lọc sữa |
Sữa gạo rang Hàn Quốc bằng máy làm sữa hạt | 50 | Không cần lọc sữa |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (Cho 2 người)
Nguyên liệu làm sữa gạo rang
- 100 gram gạo tẻ
50 gram gạo nếp
500ml sữa tươi không đường
60 gram đường (có thể sử dụng đường vàng, đường cát trắng hoặc đường ăn kiêng)
30ml sữa đặc
700ml nước
5 gram bột vani (tùy chọn)
Dụng cụ: Máy làm sữa hạt
Tại sao làm sữa gạo rang Hàn Quốc phải dùng cả gạo nếp và gạo tẻ?
Khi làm sữa gạo rang Hàn Quốc, việc kết hợp cả gạo nếp và gạo tẻ là một cách để cân bằng giữa hương vị, độ sánh và kết cấu của sữa. Từ đó, nó mang lại một thức uống có độ sánh mịn, hương vị thơm ngon, và cân bằng giữa ngọt, dẻo và thanh mát, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Bột vani là gia vị gì? Mua ở đâu?
Bột vani là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và làm bánh để tạo hương thơm ngọt ngào đặc trưng của vani. Bột vani có thể mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Sử dụng bột vani để làm sữa gạo rang Hàn Quốc sẽ giúp sữa dậy mùi hơn. Tuy nhiên, nếu không có bột vani, cũng không sao.
Xem thêm:
Cách làm sữa gạo rang Hàn Quốc truyền thống
Vo và ngâm gạo
Vo và ngâm gạo
Đầu tiên, bạn trộn gạo tẻ với gạo nếp, sau đó vo gạo sạch dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
Ngâm gạo trong nước trong thời gian khoảng 3 - 5 tiếng cho mềm, giúp gạo dễ xay hơn. Sau khi ngâm, bạn chắt bỏ nước và để gạo vào một cái rổ, đặt ở nơi khô thoáng để ráo nước.
Mẹo nhỏ: Khi vo gạo, chú ý làm nhẹ tay để tránh làm mất đi lớp chất dinh dưỡng cần thiết trong hạt gạo.
Rang gạo
Rang gạo
Bắc chảo lên bếp. Đổ gạo đã ngâm vào trong chảo và rang với lửa lớn để làm khô hạt gạo.
Sau khi hạt gạo đã khô, bạn vặn lửa nhỏ lại, và tiếp tục rang gạo với lửa vừa trong thời gian 15 - 20 phút. Đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng và có vị thơm, bạn tắt bếp.
Nấu sữa
Nấu sữa
Cho 700ml nước vào trong nồi và đun sôi trong vài phút. Khi nước đã sôi, ban thêm gạo và 500ml sữa tươi không đường vào. Tắt bếp và ngâm gạo trong 30 phút.
Sau khi hết 30 phút, đun sữa với lửa nhỏ. Khi sữa đã sôi, bạn có thể cho đường tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Khi nấu sữa với gạo rang, ban chỉ nên đun với lửa nhỏ và liên tục khuấy đều để tránh gạo bị khét.
Lọc sữa
Lọc sữa
Dùng rây để lọc sữa gạo. Bạn chỉ lấy phần sữa, còn bã gạo thì bỏ đi. Sau đó, bạn để nguội trong vài phút thì thêm 30ml sữa đặc và bột vani vào và khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện lại.
Để hỗn hợp nguội hoàn toàn thì đổ sữa vào trong bình thuỷ tinh và bảo quản sữa gạo rang trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
Sữa gạo rang thơm ngon
Sữa gạo rang có mùi thơm nhẹ, màu trắng đục, vị ngọt thanh, hòa quyện với vị bùi bùi của gạo rang. Bạn có thể uống sữa gạo rang Hàn Quốc hàng ngày để bổ sung vitamin và khoáng chất. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể uống 1 ly sữa gạo thay thế bữa ăn phụ trong ngày.
Phương pháp làm sữa gạo rang Hàn Quốc truyền thống bằng máy xay sinh tố rất phổ biến. Tuy nhiên, quy trình thường rất mất thời gian, do bạn phải lọc sữa và nấu sữa. Ngoài ra, sữa gạo rang làm bằng phương pháp truyền thống sẽ không mịn, còn lợn cợn nếu như bã gạo lọc không sạch hoàn toàn.
Xem thêm:
Cách làm sữa gạo rang Hàn Quốc bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Trộn gạo nếp với gạo tẻ, vo sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và ngâm gạo trong 3 - 5 tiếng để gạo mềm.
Rang gạo trên bếp ở lửa lớn để làm khô hạt gạo. Tiếp tục rang với lửa vừa trong 15 - 20 phút cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng.
Cách làm
Làm sữa gạo rang bằng máy làm sữa hạt
- Cho gạo rang, 700ml nước lọc, sữa đặc, đường và 500ml sữa tươi không đường vào máy làm sữa hạt.
Chọn chế độ và chờ khoảng 35 phút là quá trình hoàn thành.
Đổ sữa gạo ra ly và thưởng thức
Làm sữa gạo rang Hàn Quốc bằng máy làm sữa hạt sẽ giúp sữa có có độ mịn, sánh và thơm ngon. Đặc biệt, bạn sẽ bỏ được công đoạn nấu sữa, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.
Sữa gạo rang thơm ngon
Xem thêm:
Giá trị dinh dưỡng của sữa gạo rang Hàn Quốc
Sữa gạo rang là một loại thức uống phổ biến, đặc biệt ở Hàn Quốc, với hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng. Mặc dù sữa gạo rang không có quá nhiều protein và chất béo như sữa động vật, nhưng nó lại có nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất (vitamin B, magie, sắt,...).
Giá trị dinh dưỡng của sữa gạo rang
Đây là loại sữa ít chất béo và không chứa cholesterol, rất phù hợp với người ăn kiêng hoặc người bị bệnh tiểu đường.
Sữa gạo rang nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc không dung nạp lactose (như trường hợp dị ứng sữa bò).
Ngoài ra, sữa gạo rang còn giúp thanh lọc cơ thể và ngăn chặn quá trình lão hoá và sự hình thành của nếp nhăn.
Trên đây là chi tiết cách làm sữa gạo rang Hàn Quốc thơm ngon, bổ dưỡng, giúp đẹp da, đẹp dáng. Hi vọng với công thức trên, bạn có thể thực hiện thành công và có một thức uống bổ dưỡng cho gia đình mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm máy làm sữa hạt chất lượng, hãy liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn.
Nguồn tham khảo: Bếp Của Vợ
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.