Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn làm sữa gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Ngày cập nhật bài viết: 01/10/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn làm sữa gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Sữa gạo lứt chứa ít calo, nhưng lại có nhiều chất vitamin và khoáng chất, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hoá và còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Cùng tìm hiểu công thức làm sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể làm tại nhà.

Làm sữa 

Thời gian (phút)

Lưu ý 

Sữa gạo rang truyền thống 

60 

Lọc sữa 

Sữa gạo rang bằng máy làm sữa hạt 

25 - 30

Không cần lọc sữa 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Gạo lứt đen

Gạo lứt đen 

  • 150 gram gạo lứt

  • 220ml sữa tươi không đường

  • 1 lít nước 

  • 200 gram đường (tuỳ chỉnh tuỳ thuộc vào khẩu vị)

Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt 

Gạo lứt có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào màu sắc và giống lúa như gạo lứt đỏ, gạo lứt đen (gạo tím than), gạo lứt trắng, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn loại gạo lứt mình thích để làm sữa gạo lứt.

Tuy nhiên, nên chọn gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt đen vì đây là các loại gạo có nhiều dưỡng chất. 

Xem thêm:

Cách làm sữa gạo lứt truyền thống

Rang gạo lứt 

Rang gạo lứt

Rang gạo lứt và nấu chín gạo lứt

Bắc chảo lên bếp và cho gạo đã vo vào trong chảo. Bắc lên bếp và rang sơ gạo lứt với lửa nhỏ từ 7 - 10 phút, cho đến khi bạn nghe được tiếng nổ lách tách của gạo lứt.

Sau khi rang, bạn đổ gạo lứt đã rang cùng với 1 lít nước vào nồi. Đun sôi với lửa vừa trong 15 - 20 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ lại và hầm thêm 30 - 40 phút. Nếu gạo đã chín nhừ là được. 

Để gạo lứt nguội hẳn thì tắt bếp. 

Lưu ý: 

  • Khi rang gạo, chú ý đảo đều tay và chỉ rang với lửa nhỏ.

  • Khi nồi nước gạo sôi, bạn phải khuấy lên để gạo không bị khét và bén vào đáy nồi.

  • Đối với gạo lứt, bạn không nên  ngâm gạo với nước vì nước có thể làm gạo lứt mất đi lớp dinh dưỡng bên ngoài. Ngoài ra, nó còn làm quá trình rang mất thêm nhiều thời gian.

Xay gạo lứt

Xay gạo lứt và lọc hỗn hợp

Xay gạo lứt và lọc hỗn hợp 

Cho gạo lứt đã đun và nước gạo lứt vào trong máy xay sinh tố. Bật nút máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp gạo lứt thật nhuyễn. 

Sau khi xay, bạn lọc hỗn hợp gạo qua rây để được tinh chất gạo. Bạn có thể dùng muỗng và đũa khuấy gạo trong rây để gạo lứt ra hết phần nước. 

Lọc gạo qua 2 - 3 lần để thu được nước gạo mịn, tránh thành phẩm sữa gạo lứt bị lợn cợn khi uống.

Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Đun sữa gạo lứt

Đun sữa gạo lứt

Đun sữa gạo lứt

Bắc nồi lên bếp. Đổ nước gạo tinh chất đã được lọc mịn vào trong nồi và thêm 220ml sữa tươi không đường và một ít đường (lượng đường có thể điều chỉnh theo khẩu vị).

Bật bếp và đun hỗn hợp với lửa vừa trong 5 phút. Khi đun, nhớ khuấy nhẹ tay.

Mẹo nhỏ: Khi đun sữa gạo lứt, bạn chỉ nên đun đến khi trên bề mặt sữa xuất hiện bọt lăn tăn. Tránh đun sôi hoặc đun quá lâu, sẽ khiến sữa gạo lứt bị mất đi chất dinh dưỡng.

Thành phẩm

Sữa gạo lứt có màu tím xám, đẹp mắt, vô cùng bắt mắt

Sữa gạo lứt có màu tím xám, đẹp mắt, vô cùng bắt mắt

Bạn đổ sữa gạo lứt ra ly và thưởng thức. Sữa gạo lứt có màu tím xám, đẹp mắt, vô cùng bắt mắt, hương thơm ngọt ngào, vị sữa đậm đà, sánh mịn, và béo ngậy. 

Để bảo quản sữa gạo lứt, bạn có thể để trong tủ lạnh, và dùng dần trong 3 ngày. Tránh uống sữa khi đã quá 3 ngày vì nó có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Mặc dù bạn có thể đã lọc gạo lứt rất kỹ sau khi xay, nhưng phương pháp làm sữa gạo lứt truyền thống vẫn cho thành phẩm sữa vẫn còn lợn cợn (ở mức độ ít hay nhiều). Hơn thế nữa, khi làm sữa gạo lứt theo phương pháp truyền thống, bạn phải lọc sữa, nấu sữa, mất khá nhiều thời gian. 

Xem thêm:

Cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt 

Sơ chế nguyên liệu 

Vo gạo lứt với nước

Vo gạo lứt với nước

Vo gạo lứt với nước và rang gạo trong vài phút. Đối với gạo lứt, khi làm sữa hạt không cần tiến hành ngâm gạo để tránh gạo bị mất đi dưỡng chất

Cách làm 

Làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt

Làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt 

  • Cho gạo lứt đã rang vào máy làm sữa hạt. Thêm nước và sữa tươi không đường vào máy làm sữa. 

  • Chọn chế độ “Nấu sữa hạt “ hoặc “Nấu sữa thảo mộc"

  • Chờ trong khoảng thời gian 20 - 25 phút là quá trình hoàn tất

  • Rót sữa gạo lứt ra ly 

  • Thêm đường và thưởng thức 

Thành phẩm

Sữa gạo lứt thơm ngon, sánh mịn

Sữa gạo lứt thơm ngon, sánh mịn 

Sữa gạo lứt làm bằng máy làm sữa hạt sẽ mịn và sánh hơn sữa làm bằng phương pháp truyền thống. Ngoài ra, việc dùng máy làm sữa cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức vì đã bỏ qua công đoạn lọc sữa và nấu sữa. Ngoài ra, bạn sẽ không còn lo việc sữa gạo lứt mất đi dưỡng chất nếu đun quá lâu. 

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng của sữa gạo lứt 

Giá trị dinh dưỡng của sữa gạo lứt

Giá trị dinh dưỡng của sữa gạo lứt

Sữa gạo lứt là loại sữa có nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như protein, carbohydrate, chất xơ, magie và manga, đồng và phốt pho,...

  • Uống sữa gạo lứt mỗi ngày sẽ giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, làn da sáng, và một vóc dáng thon gọn. 
  • Sữa gạo lứt còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, và tốt cho sức khỏe tim mạch. 
  • Sữa gạo lứt chứa nhiều vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi, từ đó, giảm nguy cơ rạn xương, viêm khớp và loãng xương. Do đó, đây cũng là loại sữa phù hợp với trẻ em và người lớn tuổi.

Trên đây là công thức làm sữa gạo lứt từ những nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà. Sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng, không mất nhiều thời gian chế biến, là thức uống thích hợp cho cả gia đình bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu các sản phẩm máy làm sữa hạt chất lượng, hãy liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn.

Nguồn tham khảo: Bếp Của Sên, Mẹ Bell

Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn làm sữa gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng tại nhà