Sữa hạt sen là một thức uống lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly sữa hạt sen ấm nóng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy cùng vào bếp và làm sữa hạt sen bổ dưỡng tại nhà ngay nhé.
Loại sữa | Thời gian (phút) | Lưu ý |
Sữa hạt sen truyền thống | 50 | |
Sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt | 20 - 25 |
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa hạt sen
- 400 gram hạt sen tươi
500ml sữa tươi không đường
150ml sữa đặc có đường
Vài nhánh lá dứa
3 lít nước
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt
Để làm sữa hạt sen nhanh chóng và đơn giản, bạn nên dùng hạt sen tươi. Còn nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô. Tuy nhiên, đối hạt sen khô, bạn phải ngâm hạt với nước lạnh trong 4 - 6 giờ trước khi nấu.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt sen truyền thống
Luộc hạt sen
Luộc hạt sen
Hạt sen mua về, bạn tách đôi hạt sen để loại bỏ phần tim sen để sữa hạt sen không bị đắng. Tim sen là phần chồi non nằm bên trong hạt sen.
Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo.
Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 3 lít nữa.
Cho hạt sen vào nồi, thêm nửa muỗng cafe muối. Nấu đến khi hạt sen chín mềm.
Vớt hạt sen ra và để hạt sen nguội hoàn toàn. Đối với nước luộc hạt sen, bạn giữ lại, không đem đổ bỏ.
Mẹo nhỏ: Sau khi nước sôi, nấu hạt sen trong khoảng 10 phút là hạt sen sẽ chín mềm. Hạt sen tươi nấu sẽ nhanh mềm hơn hạt sen khô. Do đó, nếu bạn dùng hạt sen khô thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.
Xay hạt sen
Xay hạt sen
Bạn bỏ hạt sen đã chín mềm vào trong máy xay sinh tố, thêm 200ml sữa tươi không đường. Xay đến khi bạn được một hỗn hợp nhuyễn mịn.
Lưu ý: Hạt sen mua về nên nấu chín cho mềm trước khi cho vào máy xay sinh tố để tránh làm hại cối xay. Nếu bạn muốn dùng hạt sen không nấu chín, bạn phải chia thành thành phần nhỏ và xay từng phần một.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Nấu sữa
Nấu sữa
Cho hỗn hợp đã xay mịn vào nồi nước luộc hạt sen khi nãy. Sau đó, thêm 150ml sữa đặc (có thể điều chỉnh lượng sữa đặc theo khẩu vị). Khuấy đều và đun sữa ở lửa nhỏ.
Khi bề mặt sữa xuất hiện bọt khí nổi lăn tăn thì tắt bếp. Tránh đun sữa đến khi sôi vì dễ khiến sữa bị tách nước.
Thêm 300ml sữa tươi không đường và khuấy đều. Tiếp tục nấu sữa với lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sủi tăm, thì tắt bếp. Tránh đun sữa sôi hẳn.
Trong quá trình nấu, bạn thêm vài nhánh lá dứa để tăng mùi thơm. Không đun lá dứa quá lâu, vì sẽ làm sữa có vị đắng.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể thêm đường phèn nếu muốn sữa hạt sen có vị ngọt thanh.
Thành phẩm
Sữa hạt sen có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy theo sở thích
Sau khi sữa đã sủi tăm, bạn tắt bếp và để nguội hoàn toàn, rồi đổ sữa vào các chai thuỷ tinh để dùng dần. Sữa hạt sen có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy theo sở thích. Để bảo quản sữa, bạn có thể để trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
Làm sữa hạt sen truyền thống với máy xay sinh tố sẽ ra thành phẩm sữa mịn, tuy nhiên bạn phải xay thật kỹ và tiến hành nấu chín hạt sen trước khi xay. Công đoạn này sẽ mất thêm thời gian. Ngoài ra, nếu xay quá nhiều, dễ khiến máy xay bị quá tải, dẫn đến chập cháy máy.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch hạt sen tươi, loại bỏ tim sen và ngâm trong nước ấm 1 giờ.
Đối với hạt sen khô, bạn có thể ngâm trong 4 - 6 tiếng, tuỳ thuộc vào độ cứng của hạt.
Cách làm
Làm sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt
- Bỏ hạt sen đã ngâm vào trong máy làm sữa hạt, thêm sữa tươi không đường và sữa đặc.
Bật nút “ON" và chọn chức năng “nấu sữa"
Sau 20 - 25 phút, quá trình sẽ hoàn tất và bạn chỉ cần đổ sữa ra cốc và thưởng thức.
Làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, không phải làm từng bước như cách làm truyền thống. Ngoài ra, sữa làm bằng máy rất mịn, thơm ngon, giữ nguyên được dưỡng chất.
Xem thêm:
Cách chọn hạt sen ngon
Để chọn hạt sen tươi ngon, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:
Màu sắc: Hạt sen tươi thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Hạt sen chưa bóc vỏ có lớp vỏ màu xanh non, hơi đậm ở phần rìa.
Kích thước: Hạt sen ngon thường căng tròn, không bị méo mó hoặc dẹp lép.
Mùi thơm: Hạt sen tươi có mùi thơm nhẹ, tự nhiên. Tránh mua những hạt có mùi lạ hoặc hôi.
Độ mềm: Hạt sen tươi sẽ có độ mềm vừa phải, không quá cứng.
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt sen
Sữa hạt sen làm từ hạt sen là một thức uống bổ dưỡng
Sữa hạt sen làm từ hạt sen là một thức uống bổ dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, và chất béo lành mạnh.
Sữa hạt sen có nhiều công dụng cho sức khoẻ như:
Cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng: Uống sữa hạt sen có tác dụng an thần, giảm lo âu, căng thẳng, giúp ngủ ngon, ngủ sâu, phù hợp với những người đang bị mất ngủ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hạt sen chứa lượng lớn kali, magie và các chất chống oxy hóa, giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hoá: Chất xơ có trong hạt sen giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng não: Vitamin B6 trong hạt sen giúp tăng cường chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
Điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh: Hạt sen có tính mát, rất tốt cho chị em phụ nữ.
Trên đây là công thức làm sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể làm tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể làm bằng phương pháp truyền thống với máy xay sinh tố hay với máy làm sữa hạt tiện lợi. BlueStone chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Bếp Của Vợ
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.