Sữa bí đỏ hạt sen là món sữa uống thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất. Đặc biệt, đây là một loại thức uống phù hợp cho nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, và những người muốn cải thiện sức khỏe tổng thể. Cùng tìm hiểu công thức làm sữa hạt sen bí đỏ ngay tại nhà mình nhé.
Loại sữa | Thời gian (phút) |
Sữa hạt sen bí đỏ truyền thống | 40 |
Sữa hạt sen bí đỏ bằng máy làm sữa hạt | 20 |
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa hạt sen bí đỏ
- 100g bí đỏ
200g hạt sen
2 lít nước
2 thìa canh đường
1 thìa canh sữa đặc
3 lá dứa
Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt
Để làm sữa hạt sen bí đỏ, bạn có thể dùng hạt sen tươi và hạt sen khô. Với hạt sen khô, công đoạn chuẩn bị và chế biến sẽ lâu hơn một chút, do phải ngâm hạt sen khô trong nước ấm từ 4 - 6 giờ, tuỳ thuộc vào độ cứng của hạt.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt sen bí đỏ truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đối với hạt sen mua về, bạn tách đôi hạt sen ra và loại bỏ phần tim sen. Chính là phần chồi non nằm bên trong hạt sen, khiến sữa có vị đắng khi nấu.
Đối với hạt sen khô, bạn ngâm hạt sen khô trong nước ấm từ 4 - 6 giờ để hạt sen mềm. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm trong nước nóng trong khoảng 2 tiếng.
Bí đỏ gọt vỏ, rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó thái miếng nhỏ để dễ nấu chín.
Luộc chín hạt sen với bí đỏ
Luộc chín hạt sen với bí đỏ
Bạn cho hạt sen vào nồi, đổ nước vào và bật bếp. Nấu đến khi hạt sen chín mềm thì cho bí đỏ vào. Nấu thêm 20 phút nữa.
Mẹo nhỏ: Nên cho hạt sen vào trước, bí đỏ vào sau vì hạt sen lâu chín hơn. Nếu cho vào cùng, bí đỏ sẽ bị nát, còn hạt sen sẽ bị sượng, chưa mềm hẳn.
Xay hạt sen và bí đỏ
Xay hạt sen và bí đỏ
Bạn cho hỗn hợp hạt sen, bí đỏ và 500ml nước luộc vừa nãy vào máy xay sinh tố. Xay đến khi được một hỗn hợp nhuyễn mịn.
Để sữa hạt sen bí đỏ sánh mịn, không lợn cợn khi uống, bạn phải làm thêm bước lọc hỗn hợp qua rây. Nên lọc 1 - 2 lần để loại bỏ hoàn toàn cặn và bã.
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Nấu sữa
Nấu sữa hạt sen
Cuối cùng, bạn tiến hành nấu sữa hạt sen. Cho hỗn hợp hạt sen, bí đỏ đã lọc qua rây vào nồi.
Thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh sữa đặc (bạn có thể gia giảm tuỳ vào độ ngọt mong muốn). Thêm lá dứa.
Vừa khuấy, vừa đun ở lửa nhỏ để đường tan hết, các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Sau khi sữa sủi bọt lăn tăn, thì bạn vớt lá dứa ra. Dùng muỗng vớt bỏ bọt nổi lên bề mặt sữa.
Thành phẩm
Sữa hạt sen bí đỏ làm bằng phương pháp truyền thống vô cùng thơm ngon
Vậy là quá trình làm sữa hạt sen bí đỏ truyền thống đã xong, bạn chỉ cần đổ sữa ra ly và thưởng thức.
Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy để sữa nguội hoàn toàn trước khi đổ ra chai và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 - 3 ngày.
Sữa hạt sen bí đỏ làm bằng phương pháp truyền thống vô cùng thơm ngon, bùi bùi, hấp dẫn, nhưng sẽ mất nhiều thời gian do bạn phải nấu sữa và lọc sữa. Ngoài ra, nếu lọc không kỹ, sữa sẽ bị lợn cợn, không ngon.
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt sen bí đỏ bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Nếu dùng hạt sen tươi, bóc vỏ và bỏ phần tâm sen để tránh sữa bị đắng. Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước ấm từ 4-6 tiếng hoặc qua đêm để hạt mềm hơn.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Cách làm
Làm sữa hạt sen bí đỏ bằng máy làm sữa hạt
Cho hạt sen, bí đỏ vào máy làm sữa hạt và đổ nước lọc vào. Thêm đường và muối.
Khởi động máy làm sữa hạt và chọn chế độ nấu sữa hạt. Máy sẽ tự động thực hiện các công đoạn nấu, xay và lọc.
Sau khoảng 20 - 25 phút, quá trình sẽ hoàn tất.
Làm sữa hạt sen bí đỏ bằng máy làm sữa hạt sẽ cho thành phẩm sánh, mịn. Đồng thời, còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức vì không phải thực hiện công đoạn nấu hay lọc sữa.
Xem thêm:
Cách chọn hạt sen và bí đỏ ngon
Chọn hạt sen
Màu sắc: Hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng bóng.
Kích thước: Hạt sen có kích thước đồng đều, không có hạt bị méo, biến dạng.
Mùi thơm: Hạt sen tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua hạt sen có mùi hôi hay mùi lạ.
Độ mềm: Hạt sen có độ mềm vừa phải, không quá cứng.
Chọn bí đỏ
Vỏ bí đỏ: Bí đỏ tươi, ngon sẽ có lớp vỏ cứng, màu vàng cam đậm hoặc xanh, không quá bóng.
Trọng lượng: Khi cầm, cảm giác nặng và chắc tay.
Kích thước: Bí đỏ ngon sẽ có hình dáng đều, không bị méo mó hay có các phần lồi lõm. Nên mua những quả bí đỏ có kích thước nhỏ hoặc vừa, khi nấu sữa sẽ ngon hơn những quả có kích thước lớn.
Mùi thơm: Bí đỏ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay mùi ẩm mốc.
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt sen bí đỏ
Sữa hạt sen bí đỏ là thức uống dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Sữa hạt sen bí đỏ là thức uống dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, chất xơ, Vitamin A (beta-carotene, Vitamin B6, Canxi, phốt pho và kali.
Sữa bí đỏ hạt sen mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho sức khỏe:
Giúp an thần, cải thiện giấc ngủ: Sữa hạt sen, bí đỏ có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon.
Tốt cho tim mạch: Hạt sen và bí đỏ đều giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe tim mạch, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ có trong cả hạt sen và bí đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Tốt cho mắt và da: Bí đỏ rất giàu beta-carotene, một chất quan trọng giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Trên đây là công thức làm sữa hạt sen bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, mà bạn có thể làm tại nhà. Nếu bạn muốn mua và tìm hiểu các sản phẩm máy làm sữa hạt, và máy xay sinh tố của BlueStone, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn.
Nguồn tham khảo: Feedy Món Ăn Ngon
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.