Yến mạch và hạt sen từ lâu đã được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Khi kết hợp hai nguyên liệu này để làm sữa, bạn sẽ có một thức uống không chỉ thơm ngon mà còn giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ. Cùng tìm hiểu cách làm sữa yến mạch hạt sen để cảm nhận sự kết hợp hoàn hảo của hai hương vị quen thuộc này nhé.
Loại sữa | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi nấu |
Sữa hạt yến mạch hạt sen kiểu truyền thống | 50 | Ngâm hạt trước khi nấu Khuấy liên tục để sữa không bị cháy đáy nồi |
Sữa hạt yến mạch hạt sen bằng máy | 20 – 30 | Không cần ngâm hạt |
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu sữa yến mạch hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau::
Nguyên liệu:
50g yến mạch (cán dẹt hoặc cán vỡ)
50g hạt sen (tươi hoặc khô)
50ml nước cốt dừa
500ml nước lọc
50g đường thốt nốt
Dụng cụ:
Muỗng
Nồi
Tô
Rây lọc
Chuẩn bị nguyên liệu nấu sữa
Xem thêm:
Tham khảo một số mẫu Máy xay sinh tố đang ưu đãi tại BlueStone:
Cách làm sữa hạt yến mạch hạt sen truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn sử dụng hạt sen khô, hãy ngâm trong nước khoảng 2-4 tiếng cho mềm. Nếu dùng hạt sen tươi, chỉ cần rửa sạch và để ráo nước.
Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút để giúp yến mạch mềm hơn và dễ xay.
Xay hạt và lọc qua rây
Cho yến mạch đã ngâm, hạt sen (đã ngâm hoặc tươi), 500ml nước lọc và 50ml nước cốt dừa vào máy xay.
Thêm 50g đường thốt nốt. Bật máy xay ở tốc độ cao trong khoảng 1-2 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Sử dụng rây lọc hoặc khăn vải mịn để lọc hỗn hợp. Đặt túi lọc lên một cái bát lớn hoặc nồi, rồi đổ hỗn hợp đã xay vào.
Dùng tay hoặc thìa để ép lấy sữa. Bạn nên ép thật chặt để lấy hết nước.
Đun sữa
Đổ sữa đã lọc vào nồi và đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều để tránh sữa bị khê. Nấu khoảng 5-10 phút cho đến khi sữa ấm nóng và có mùi thơm.
Khi sữa sôi lăn tăn, tắt bếp và để nguội.
Thành phẩm
Đổ sữa vào chai hoặc hộp kín và để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Sữa có thể sử dụng trong 3-5 ngày.
Sữa hạt yến mạch hạt sen rất ngon và dinh dưỡng
Xem thêm:
Cách làm sữa hạt yến mạch hạt sen bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen: Nếu sử dụng hạt sen khô, ngâm hạt sen trong nước khoảng 2-4 tiếng hoặc qua đêm để chúng mềm hơn. Hạt sen tươi thì chỉ cần rửa sạch.
Yến mạch: Rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Nấu sữa
Cho yến mạch và hạt sen đã chuẩn bị vào trong cối máy làm sữa hạt.
Thêm khoảng 1 lít nước, có thể điều chỉnh tùy theo sở thích về độ đặc của sữa.
Đậy nắp máy lại và chọn chế độ làm sữa hạt. Nhấn nút khởi động và để máy xay nấu tự động, thời gian thường từ 20-30 phút.
Sau khi máy nấu xong, mở nắp và kiểm tra. Nếu bạn thích sữa mịn hơn, bạn có thể sử dụng rây lọc hoặc một vải mỏng để lọc lại sữa lại thêm lần nữa.
Sữa hạt yến mạch hạt sen có thể thưởng thức ngay khi còn ấm hoặc để lạnh trong tủ lạnh.
Bạn có thể cho thêm đá hoặc dùng với các loại ngũ cốc, trái cây tươi theo sở thích.
Lưu ý: Sữa hạt thường có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Trước khi sử dụng, bạn nên lắc đều vì sữa có thể tách lớp sau khi để lâu.
Quá trình nấu và xay trong máy giúp giữ lại hầu hết các vitamin và khoáng chất có lợi có trong hạt sen và yến mạch, mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn so với cách nấu truyền thống.
Sữa nấu bằng máy làm sữa hạt giúp tiệm kiệm thời gian và công sức đáng kể
Tham khảo một số mẫu Máy làm sữa hạt đang ưu đãi tại BlueStone:
Cách chọn hạt sen và yến mạch chất lượng
Để làm một ly sữa hạt yến mạch hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng, việc chọn lựa hạt sen và yến mạch chất lượng là vô cùng quan trọng.
Đối với hạt sen tươi
Bạn nên chọn mua sen ngay sau khi được thu hoạch. Lúc này, hạt sen vẫn còn nằm trên đài sen, giúp bạn dễ dàng chọn lựa những hạt ngon và chất lượng.
Hạt sen già thường có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, vỏ ngoài căng tròn. Những hạt này không chỉ thơm ngon mà còn không bị sượng. Khi nấu, chúng sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
Nếu mua hạt sen còn tâm, phần hạt có thể chế biến món ăn, còn tâm sen dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà từ tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần và hạ huyết áp hiệu quả.
Đối với hạt sen khô
Khi mua hạt sen khô, bạn nên chọn những hạt có màu trắng đục, kích thước nhỏ và đồng đều. Thông thường, hạt sen khô không có tim sen.
Với những loại hạt sen khô đã chế biến sẵn, hãy ưu tiên chọn loại thủ công và dễ bóc bằng tay. Loại này không chứa hóa chất bảo quản, giữ nguyên hương vị và khi nấu ăn sẽ tỏa ra mùi thơm của sen.
Cách mua yến mạch
Kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì, bao gồm thương hiệu, loại yến mạch, hạn sử dụng, nguồn gốc sản phẩm.
Chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, được kiểm định chất lượng và được nhiều người tin dùng.
Ưu tiên mua hàng tại các địa chỉ uy tín, cung cấp đầy đủ giấy tờ nhập khẩu để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.
Chọn nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng để làm sữa
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt yến mạch
Sữa hạt yến mạch hạt sen là một thức uống vô cùng bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến mạch giàu chất xơ và hạt sen thanh mát mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Những công dụng nổi bật của sữa hạt yến mạch hạt sen:
Tốt cho hệ tiêu hóa: Yến mạch chứa lượng lớn chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác. Hạt sen có tính bình, vị ngọt, giúp nhuận tràng, dễ tiêu, đặc biệt tốt cho người bị khó tiêu.
Tốt cho người tiểu đường: Yến mạch có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định lượng đường trong máu, phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện giấc ngủ: Hạt sen chứa tryptophan, một axit amin giúp cơ thể sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện giấc ngủ.
Sữa yến mạch hạt sen giúp ngủ ngon, an thần
Xem thêm:
Hãy thêm ngay công thức làm sữa hạt yến mạch hạt sen vào thực đơn hàng ngày của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn về máy làm sữa hạt đa năng, đừng ngần ngại liên hệ với BlueStone. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn có những trải nghiệm nấu sữa tuyệt vời nhất.
Nguồn tham khảo: BẾP MẸ SUSU