Trong những ngày hè nóng bức, một ly sữa khoai lang hạt điều mát lạnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt và bổ sung năng lượng. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm sữa khoai lang hạt điều tại nhà. Hãy cùng bắt đầu nhé!
Loại sữa | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi nấu |
Sữa khoai lang hạt điều kiểu truyền thống | 50 | Ngâm hạt điều, luộc khoai lang trước khi nấu Khuấy liên tục để sữa không bị cháy đáy nồi |
Sữa khoai lang hạt điều bằng máy | 20 – 30 | Ngân hạt điều, luộc khoai trước khi nấu |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
Khoai lang: 300g
Hạt điều: 50g
Muối: ¼ thìa café
Nước lọc: 1 lít
Đường: 20 – 30gr tùy khẩu vị
Dụng cụ
Nồi lớn để nấu sữa, nồi hấp
Rây lọc/ túi lọc sữa
Chai, lọ, âu lớn đựng sữa
Để làm sữa hạt thì hạt điều Bình Phước hiện đang được coi là ngon nhất, vì chúng trồng trên đất đỏ bazan đặc trưng. Hạt ở đây không có đuôi lép như các loại nhập khẩu từ Indonesia, Campuchia hay châu Phi. Hạt điều Bình Phước có đuôi mẩy, tròn, vị ngọt vừa phải và béo ngậy.
Còn khoai lang thì bạn có thể chọn khoai lang tím hoặc khoai lang vàng, tùy theo sở thích.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Xem thêm:
Tham khảo một số mẫu Máy xay sinh tố đang ưu đãi tại BlueStone:
Cách làm sữa khoai lang hạt điều truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch khoai lang và hạt điều.
Ngâm hạt điều trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng.
Gọt vỏ khoai lang và cắt thành khúc dày vừa phải.
Hấp khoai
Hấp khoai lang trong khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm.
Sau đó, cho khoai vào tô lớn và dầm nhuyễn.
Xay và lọc hỗn hợp
Cho khoai đã dầm nhuyễn, hạt điều, muối và nước vào máy xay sinh tố. Xay liên tục trong 3 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp mịn.
Dùng rây hoặc túi lưới để lọc kỹ, thu được nước cốt sữa mịn màng, không còn lợn cợn.
Mẹo nhỏ: Nếu không ngân hạt điều thì bạn có thể rang sơ trước để hạt điều chín giòn và làm tăng hương vị của sữa sau khi nấu.
Nấu sữa
Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi, khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ trong 15 phút.
Sau cùng, thêm đường theo sở thích rồi rót ra ly để thưởng thức. Bạn có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.
Thành phẩm
Sữa có hương thơm của khoai lang, khi nấu lên, nó sẽ có mùi giống như khoai môn. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng như bánh khoai môn, rất hấp dẫn.
Bạn có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.
Mẹo nhỏ: Sữa hạt điều khoai lang có vị béo ngậy. Nếu bạn sử dụng các loại trái cây tự nhiên như chà là để tạo ngọt, sẽ cho ra vị ngọt thanh hơn.
Sữa khoai lang hạt điều thành phẩm
Cách làm sữa khoai lang hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu sữa, ngâm yến mạch trong nước từ 2 - 3 giờ. Sau đó rửa lại hạt điều bằng nước lạnh hoặc nước ấm.
Khoai lang cần gọt vỏ và cắt thành những khoanh dày khoảng 2 - 3cm.
Nấu sữa
Cho hạt điều đã ngâm cùng với khoai lang và 1 lít nước vào máy làm sữa hạt.
Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc tùy thuộc vào loại máy và chờ khoảng 25 - 30 phút.
Khi sữa đã hoàn thành, mở nắp và thêm đường theo sở thích của gia đình.
Lưu ý: Điều chỉnh lượng nước không vượt quá mức tối đa trên thân máy để tránh tràn sữa trong quá trình nấu.
Sữa khoai lang từ máy làm sữa hạt có kết cấu khá mịn và bạn có thể uống cả phần bã, nhưng nếu không thích thì có thể lọc qua rây hoặc vải sạch. Để nguội sữa rồi đổ vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày sau khi chế biến.
Sữa khoai lang hạt điều nấu bằng máy nhanh và tiện lợi hơn
Xem thêm:
Tham khảo một số mẫu Máy làm sữa hạt đang ưu đãi tại BlueStone:
Cách chọn khoai lang và hạt điều ngon
Cách chọn khoai lang
Chọn những củ khoai lang có bề ngoài nguyên vẹn, không bị nứt hay sứt mẻ.
Khi cầm khoai, cảm thấy nặng tay và cứng chắc, không có dập nát.
Tránh mua khoai quá lớn vì thường sẽ nhiều xơ, khoai cỡ vừa là ngon nhất.
Để tìm khoai lang bở, thơm, hãy chọn những củ có lớp phấn hoặc đất bám bên ngoài. Bên trong sẽ có màu cam nhạt và chảy nhựa trắng khi xắt.
Nếu bạn thích khoai lang dẻo, ngọt, nên chọn củ có màu đỏ tím và có vết kéo mật trên vỏ. Khi cắt lát đầu củ, sẽ thấy màu vàng nhạt và nhựa chảy ra.
Cách chọn hạt điều
Khi chọn hạt điều ngon, bạn cần chú ý đến hình thức bên ngoài. Nên chọn hạt điều có màu vàng sáng, đây là dấu hiệu của hạt mới, rang chuẩn và không bị cháy hay mốc.
Nếu thấy hạt tối hoặc nâu sậm thì không nên mua vì chúng có thể đã cũ và ẩm mốc, thậm chí có thể có mọt và mùi hôi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bóc thử vài hạt.
Chọn nguyên liệu chất lượng để sữa thơm ngon hơn
Giá trị dinh dưỡng của sữa khoai lang hạt điều
Sữa hạt điều kết hợp với khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì hai nguyên liệu này rất giàu dinh dưỡng. Những tác dụng nổi bật có thể kể đến như sau:
Khoai lang tím chứa protein và tinh bột lành mạnh, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Vì vậy, khoai lang được xem là nguồn thực phẩm thiết yếu đối với những người theo chế độ ăn sạch (eat clean)
Sữa khoai lang hạt điều cũng cung cấp lượng chất xơ giúp giảm bớt các triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu. Uống sữa ở mức vừa phải mỗi ngày, nó sẽ hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.
Chất béo không bão hòa trong sữa (đặc biệt là từ hạt điều) có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Sữa hạt điều và khoai lang còn hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát cân nặng. Bạn muốn uống sữa để tăng hoặc giảm cân tùy vào nhu cầu và tùy cách kết hợp những nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày.
Giá trị dinh dưỡng của sữa khoai lang hạt điều rất cao
Xem thêm:
Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay làm sữa khoai lang hạt điều thơm ngon và bổ dưỡng. Để trải nghiệm việc làm sữa hạt một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn, hãy thử sử dụng các sản phẩm máy làm sữa hạt của BlueStone. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng và sự tiện ích mà sản phẩm mang lại.
Nguồn tham khảo: Youtube