Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm sữa óc chó chuẩn ngon, dinh dưỡng cho gia đình

Ngày cập nhật bài viết: 01/10/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm sữa óc chó chuẩn ngon, dinh dưỡng cho gia đình

Sữa óc chó là thức uống có hương vị béo ngậy, còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già. Tham khảo hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất từ bài viết này, để tự tay làm sữa óc chó tại nhà cho người thân yêu của bạn.

Loại sữa

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi nấu

Sữa óc chó kiểu truyền thống

50

Ngâm hạt trước khi nấu

Khuấy liên tục để sữa không bị cháy đáy nồi

Sữa óc chó bằng máy

20 – 30

Ngâm hạt trước khi nấu

Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt đầu làm sữa óc chó thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết.

Nguyên liệu:

  • Hạt óc chó: 250g, đã tách vỏ

  • Đường: 30g (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)

  • Tinh chất vani: 1 ống nhỏ

  • Nước lọc: 600ml

Hạt óc chó có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là óc chó Anh và óc chó đen. Thông thường, để làm sữa hạt, bạn nên chọn óc chó Anh vì vỏ mỏng và dễ tách, nhân hạt mềm, béo ngậy nên tạo ra sữa có vị ngon và mịn hơn.

Dụng cụ:

Nguyên liệu làm sữa óc chó

Nguyên liệu làm sữa óc chó

Xem thêm:

Tham khảo một số mẫu Máy xay sinh tố đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Cách làm sữa óc chó truyền thống

Ngâm hạt

  • Cho óc chó vào một tô sạch, đổ nước lọc ngập mặt óc chó. Ngâm trong khoảng 8 - 12 tiếng hoặc qua đêm.

  • Bước này cực kỳ quan trọng, giúp óc chó nở mềm, dễ xay nhuyễn và giảm bớt hàm lượng chất tanin, mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống hơn cho sữa.

Ngâm hạt

Ngâm hạt

Xay hạt và lọc qua rây

  • Hạt óc chó sau khi ngâm sẽ tiết ra nhiều váng dầu. Nguyên nhân là do bản thân hạt óc chó chứa rất nhiều omega-3, do đó, không nên bỏ đi nước ngâm mà nên cho vào máy xay sinh tố để xay luôn.

  • Xay hạt trong khoảng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp óc chó nhuyễn mịn, không còn xác.

  • Lọc hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ bã, có thể dùng muỗng để ép cho óc chó ra hết nước. Để kỹ hơn, bạn có thể lọc đi lọc lại khoảng 2-3 lần để đảm bảo hỗn hợp không còn lợn cợn.

Xay hạt và lọc qua rây

Xay hạt và lọc qua rây

Đun sữa

  • Đổ hỗn hợp óc chó đã lọc vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa.

  • Thời gian nấu sữa khoảng 30 - 45 phút. Lúc này có thể cho vani vào để tạo hương thơm.

  • Khi sữa sôi nhẹ, dùng vá vớt hết lớp bọt nổi lên

  • Cho đường vào sữa và khuấy đều để đường hòa tan, nếm lại và điều chỉnh lượng đường sao cho đạt độ ngọt mong muốn.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình đun, bạn cần khuấy đều tay để tránh sữa bị cháy khét và lắng cặn dưới đáy nổi. Không nên đun ở mức nhiệt quá cao sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó.

Đun sữa

Đun sữa

Thành phẩm

  • Bạn sẽ thấy sữa óc chó dần chuyển sang màu trắng đục và có mùi thơm đặc trưng của óc chó.

  • Tắt bếp, đợi sữa nguội rồi thưởng thức.

  • Bảo quản sữa óc chó trong bình thủy tinh hoặc chai sạch, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa óc chó có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.

Rót ra ly rồi thưởng thức

Rót ra ly rồi thưởng thức

Cách làm sữa óc chó bằng máy làm sữa hạt

Chuẩn bị

  • Hạt óc chó: 250g, đã tách vỏ

  • Đường: 30g (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)

  • Tinh chất vani: 1 ống nhỏ

  • Nước lọc: 600ml

  • Máy làm sữa hạt

Cách làm

  • Ngâm trong khoảng 8 - 12 tiếng hoặc qua đêm để óc chó nở mềm, dễ xay nhuyễn. Sau đó rửa sạch lại với nước.

  • Cho óc chó, nước lọc, đường vào cối xay của máy làm sữa hạt

  • Chọn chế độ “Nấu sữa hạt”

  • Thời gian xay và nấu thường là 20 - 30 phút.

  • Sau khi hoàn tất, cho sữa ra ly và khuấy đều trước khi thưởng thức.

Sữa óc chó nấu bằng máy làm sữa hạt rất đơn giản

Sữa óc chó nấu bằng máy làm sữa hạt rất đơn giản

Máy làm sữa hạt có chức năng xay nhuyễn và nấu tự động, giúp rút ngắn đáng kể thời gian làm sữa óc chó. Đồng thời, máy có lưỡi dao sắc bén giúp xay nhuyễn óc chó hiệu quả hơn, sữa óc chó sẽ mịn màng, sóng sánh hơn so với so với cách xay và lọc sữa truyền thống.

Xem thêm:

Tham khảo một số mẫu Máy làm sữa hạt đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Cách chọn óc chó ngon

Hạt óc chó còn nguyên vỏ

  • Nên chọn loại có lớp vỏ cứng, không bị nứt hay bể.

  • Vỏ ngoài mới, không bị mọt, mốc hay có dấu hiệu hư hỏng.

  • Hạt óc chó thường được thu hoạch một lần mỗi năm, do vậy, chọn hạt óc chó được thu hoạch đúng mùa vụ sẽ cho chất lượng và nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất.

Hạt óc chó đã tách vỏ

  • Chọn những hạt có phần nhân đầy đặn, chắc thịt, không bị teo hoặc mềm.

  • Nhân cứng, không bị ẩm ướt hoặc đổ dầu.

  • Lưu ý xem kỹ ngày sản xuất trên bao bì, nên chọn hạt óc chó có ngày sản xuất mới nhất.

Chọn hạt óc chó tươi ngon

Chọn hạt óc chó tươi ngon

Giá trị dinh dưỡng của sữa óc chó

Sữa óc chó chứa nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì có chứa những hợp chất tốt như:

  • Chất béo không bão hòa đơn: giúp duy trì hàm lượng cholesterol xấu trong máu ở mức thấp nhất, bảo vệ tim mạch, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ phát triển não bộ.

  • Protein: giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ, hỗ trợ phát triển cơ bắp, đặc biệt tốt cho trẻ em đang độ tuổi phát triển.

  • Vitamin và khoáng chất: Sữa óc chó giàu vitamin E, vitamin B6, magie, phốt pho… giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, mang lại làn da khỏe đẹp và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa.

Sữa óc chó không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ uống mà còn giàu dinh dưỡng. Để việc làm sữa óc chó trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, hãy tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt đa năng của BlueStone. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800545494 hoặc các kênh hỗ trợ khách hàng để được tư vấn chu đáo và tận tình!

Nguồn tham khảo: MiG Germany

Đang xem: Cách làm sữa óc chó chuẩn ngon, dinh dưỡng cho gia đình