Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Ngày cập nhật bài viết: 09/09/2024

Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Nếu bạn đã chán với những bữa cơm với đầy đủ các món ăn chế biến phức tạp, sao không thử vào bếp và làm món bún thịt nướng thơm ngon. Với chỉ chiếc nồi cơm điện, bạn có thể dễ dàng làm món này tại nhà. Dưới đây, BlueStone sẽ chia sẻ với bạn công thức làm bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thành công. 

Tên món ăn

Mức nhiệt (°C)

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi chế biến

Thịt heo nướng 

170 – 180

30

 

Làm nóng nồi trước nướng

170 - 180

10

 

Nướng lần 1

170

10

Lật thịt để nướng lần 2

Nướng lần 2

170

10

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (4-5 người)

Nguyên liệu Định lượng
Bún gạo lứt hoặc bún tươi1 kg
Thịt heo800 gram
Đậu phộng rang200 gram
Rau sống100 gram
Hành lá1 nhánh
Hành tím½ củ
Tỏi băm1 củ
Dầu màn điều½ muỗng cà phê
Nước mắm2 muỗng canh
Nước lọc3 muỗng canh
Dầu hào1 muỗng cà phê
Tương ớt1 muỗng cà phê
Nước cốt chanh1 muỗng canh
Bột ngũ vị hương¼ muỗng cà phê
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường 

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, muỗng, dao, đũa, tô.

Dầu màu điều (hay dầu hạt điều) là loại dầu được làm từ hạt điều màu. Dầu màu điều chủ yếu được sử dụng để tạo màu cho thịt nướng. Khi ướp thịt, dầu màu điều giúp thịt có màu đỏ cam đẹp mắt, làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn sau khi nướng.

Ngoài ra, với mùi thơm nhẹ, không quá nồng, dầu màu điều sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của món ăn. 

Dầu hào là một loại gia vị lỏng có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, được làm từ hàu (con hàu) nấu chín cùng với nước, đường, muối, và một số thành phần khác. Dầu hào có độ sánh và đặc hơn so với các loại nước mắm hoặc nước tương, dễ dàng bám vào thực phẩm khi ướp hoặc chế biến.

Sử dụng dầu hào để ướp thịt sẽ giúp thịt có vị đậm đà khi nướng. Đồng thời, giúp thịt mềm, giữ được độ ẩm và không bị khô khi nướng.

Bột ngũ vị hương là một loại gia vị truyền thống được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Châu Á. Bột ngũ vị hương có mùi thơm nồng, đậm đà, và phức hợp, kết hợp các hương vị từ ngọt đến cay. Khi sử dụng bột ngũ vị hương để ướp thịt, ngoài giúp tăng hương vị món ăn, bột còn khử mùi hôi của thịt rất tốt. 

Xem thêm:

Các bước làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu 

Sơ chế và ướp thịt 

Sơ chế và ướp thịt

Sơ chế và ướp thịt

  • Thịt mua về rửa sạch và ngâm với nước muối để khử mùi hôi, tanh. Rửa lại lần nữa với nước sạch. 
  • Cắt thịt thành miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt với những nguyên liệu sau: ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng dầu màu điều, 1 muỗng tương ớt cùng hành tím, tỏi băm nhuyễn. 

  • Ướp thịt trong 20 - 30 phút để thịt ngấm vị. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trần bún và xắt hành lá

Trần bún và xắt hành lá

Đối với gạo lứt, bạn bỏ bún vào nồi và luộc chín bún trong 5 - 7 phút với lửa nhỏ. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo. 

Đối với bún tươi, bạn không cần phải luộc lại nếu mua bún tươi chất lượng và đã được bảo quản đúng cách.  Bạn chỉ cần rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Nếu bún tươi để lâu ngày hoặc có dấu hiệu khô, bạn cho bún vào nồi trụng với nước sôi trong 1 - 2 phút, giúp sợi bún mềm hơn. 

Hành lá bạn xắt nhỏ, bỏ vào một cái chén, bỏ dầu ăn đã đun sôi vào chén hành. Dưa leo và rau sống bạn rửa sạch, loại bỏ phần rau đã bị hư hoặc bị sâu. 

Đậu phộng bạn giã nhuyễn vừa phải, không quá nát. 

Mẹo: Để rửa rau kỹ hơn để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, bạn có thể rửa rau sống 3 lần. Lần thứ 2 nên ngâm với nước muối pha loãng trong vài phút trước khi rửa lại lần nữa với nước sạch. 

Pha nước mắm 

Pha nước mắm

Pha nước mắm 

Đối với nước mắm ăn kèm bún thịt nướng, bạn pha các nguyên liệu theo tỉ lệ sau:

  • 1 muỗng nước mắm 

  • 2 muỗng đường 

  • 1 muỗng cốt chanh 

  • 3 muỗng canh nước lọc 

Khuấy đều các nguyên liệu để tan đường và bỏ vào nước mắm một ít ớt băm và tỏi băm (độ cay điều chỉnh theo sở thích). 

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu 

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu 

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C - 180 độ C trong 10 phút. 

Sử dụng một que xiên dài để xiên thịt, hoặc có thể xếp thịt vào khay nướng trước khi đặt vào nồi chiên không dầu. 

Nướng thịt ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Sau khi hết 10 phút, bạn mở nồi chiên không dầu ra, lật thịt và nướng tiếp 10 phút nữa cho đến khi thịt chín hoàn toàn. 

Mẹo: Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có công suất khác nhau. Bạn cần quan sát quá trình nướng thịt để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Tránh nướng  thịt quá nhiều lần, ở nhiệt độ cao vì nó có thể làm cháy thịt. 

Ngoài nồi chiên không dầu, bạn có thể nướng thịt với lò nướng hoặc lò nướng điện

Tham khảo các sản phẩm lò nướng điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Thành phẩm 

Bún thịt nướng kèm với cà rốt, đu đủ chua để hương vị thêm đậm đà

Bún thịt nướng kèm với cà rốt, đu đủ chua để hương vị thêm đậm đà

Sau khi thịt nướng chín, bạn lấy lấy khay thịt ra và tắt nồi chiên không dầu. Bước tiếp theo bạn bỏ lần lượt bún, thịt nướng, rau sống, đậu phộng vào một cái tô. Khi ăn bạn chan nước mắm và trộn đều. Cuối cùng là thưởng thức. 

Bạn có thể ăn bún thịt nướng kèm với cà rốt, đu đủ chua để hương vị thêm đậm đà. Cà rốt, đu đủ bạn thái sợi nhỏ, bóp muối để làm mềm. Đem cà rốt, đu đủ ngâm với giấm, tỏi băm và đường để làm đồ chua. 

Xem thêm:

Cách chọn bún và thịt tươi ngon

Cách chọn bún đạt chuẩn

Cách chọn bún đạt chuẩn

Cách chọn bún đạt chuẩn 

Bún gạo lứt và bún tươi là 2 loại bún thường được dùng khi làm bún thịt nướng. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau về nguyên liệu, hương vị và giá trị dinh dưỡng. 

Cụ thể, bún gạo lứt được làm từ gạo lứt, loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại lớp cám gạo. Bún gạo lứt thường có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ, hương vị đậm đà, hơi bùi, sợi bún dai hơn bún tươi, thường được dùng trong các món ăn kiêng, giảm cân vì có ít calo, nhưng nhiều dinh dưỡng. 

Bún tươi được làm từ gạo trắng, loại gạo đã qua quá trình xay xát và đánh bóng, loại bỏ lớp cám và mầm. Bún tươi có màu trắng, kết cấu mềm mại, hương vị nhẹ nhàng, rất dễ ăn. Tuy nhiên, lượng chất xơ và vitamin của bún tươi ít hơn bún gạo lứt, trong khi chỉ số đường huyết lại cao hơn. 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và khẩu vị, bạn có thể chọn loại bún tươi hay bún gạo lứt theo sở thích của mình. 

Cách chọn bún gạo lứt và bún tươi đạt chuẩn như sau:

Bún gạo lứt Bún tươi

Bún gạo lứt là bún khô đã được đóng gói, nên cần chọn bún gạo lứt từ các thương hiệu uy tín hoặc có chứng nhận chất lượng. Kiểm tra thông tin trên bao bì để đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và không có thành phần phụ gia độc hại.

Chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất và hạn sử dụng còn xa để đảm bảo độ tươi mới của bún.

Chọn bún có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ đồng đều, không quá sáng, vì bún quá sáng có thể là bún đã sử dụng các chất phẩm màu. 

Chọn bún có hình dáng nguyên vẹn, không bị gãy, đứt đoạn, hay nát.

Hãy thử cầm sợi bún trên tay và cảm nhận. Bún đạt chuẩn phải có độ dẻo và độ mềm nhất định, chắc chắn, không bị nhão.

Chọn bún có màu trắng hoặc ngà, màu đồng đều, không có màu lạ hoặc có vết ố màu. 

Chọn bún có sợi mềm mại, dài, hình dáng đồng đều, không bị đứt đoạn, gãy. 

Sợi bún có kết cấu mềm mại và dẻo khi chạm vào. 

Bún nên có mùi thơm nhẹ. Tránh mua những sản phẩm có mùi lạ, mùi hôi, hoặc mùi hóa chất.

 

Cách chọn thịt tươi ngon

Để chọn thịt heo tươi ngon, bạn cần quan sát màu sắc của thịt. Thịt heo ngon là loại thịt có màu hồng tươi sáng, lúc ấn vào sẽ cảm thấy sự đàn hồi, săn chắc. Lớp mỡ heo cần phải trắng trong, không bị chuyển vàng hay bị đục. Tránh mua những sản phẩm bị chảy nhớt hay có những đốm li ti bất thường trên bề mặt. 

Ngoài ra, bạn không nên mua thịt heo có mùi hôi, tanh nồng hay mùi lạ vì đó là dấu hiệu thịt heo đã hỏng, để lâu ngày. 

Xem thêm:

Bún thịt nướng là món ăn hấp dẫn, mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Chắc chắn với công thức làm bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu trên, bạn sẽ thành công ngay lần thử đầu tiên. Nếu bạn muốn tìm mua một sản phẩm nồi chiên không dầu tốt, BlueStone sẽ là sự lựa chọn lý tưởng về chất lượng, độ bền, mức giá và cả chế độ bảo hành. 

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm bún thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon