Xôi lá cẩm là một món ăn dân dã mang hương vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Món xôi này thu hút người thưởng thức không chỉ bởi vị ngọt dịu của gạo nếp mà còn bởi màu tím độc đáo của lá cẩm mang lại. Cùng khám phá bí quyết nấu món xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện chuẩn vị thơm ngon trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu làm xôi lá cẩm:
30gr lá cẩm
Để xôi lên màu đẹp và có hương vị đặc trưng thì chọn lá cẩm chất lượng là điều cần thiết. Chọn lá to, dày, màu xanh đậm, có đốm trắng dọc theo gân lá, sờ vào thấy có lông tơ là chuẩn nhất.
Bạn cũng nên chọn lá tươi, tốt nhất là nên chọn lá từ những cành non, tươi màu và không bị héo, không bị sâu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tra chất lượng lá bằng cách ngửi mùi, lá cẩm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Lá cẩm chất lượng sẽ cho ra màu xôi rất đẹp
500gr nếp
Gạo nếp cần lựa gạo có hạt tròn, không quá cứng để xôi nấu sẽ mềm dẻo hơn. Nên chọn loại gạo nếp mới, hạt bóng bẩy, không có dấu hiệu ẩm mốc hoặc hỏng hóc. Tốt nhất là nên chọn gạo nếp từ các nhãn hiệu có uy tín và chất lượng, bao bì được đóng gói cẩn thận, có đầy đủ thông tin xuất xứ và nguồn gốc. Gạo nếp xuất xứ từ các vùng trồng nếp nổi tiếng như Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La,.. thường có chất lượng tốt.
Hạt nếp to tròn, đều, không ẩm mốc
100gr đậu xanh không vỏ
Đậu xanh dùng để ăn kèm với xôi, nên chuẩn bị trước để sau khi xôi chín là sẽ có để ăn ngay. Cách làm khá đơn giản, cho 1 chút muối và khoảng 150ml nước vào nồi bằng bếp từ. Nấu nhỏ lửa đến khi nồi sôi, nước rút cạn bớt và đậu mềm. Cho đậu xanh ra tô, trộn thêm khoảng 2 thìa canh đường rồi dùng muỗng đánh đều đến khi đậu xanh đạt được độ mịn theo ý muốn là xong.
Làm đậu xanh đánh khá dễ dàng, chỉ mất khoảng 10 phút
100ml nước cốt dừa nguyên chất
1 ít dừa khô bào sợi mỏng, đậu phộng giã nhuyễn.
1 ít lá dứa
Gia vị: 100gr đường, 1 thìa cà phê muối
Dụng cụ:
Nồi cơm điện
Bếp điện từ
Thau lớn, rổ.
Muỗng, đũa, rây lọc.
Quy trình nấu xôi lá cẩm
Bước 1: Sơ chế và nấu nước lá cẩm
Lá cẩm nhặt hết phần lá, rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ bụi bám trên lá.
Đun 300ml nước đến khi sôi thì cho lá cẩm vào. Nấu ở nhiệt độ thấp thì màu nước cẩm mới tươi và đẹp được.
Nấu được tầm 15 phút thì cho thêm 100ml vào nồi. Tiếp tục nấu thêm 10-15 phút đến khi nước sôi.
Lọc qua rây để chắt lấy phần nước.
Sau khi nấu xong, nước lá cẩm có màu hồng đỏ tươi như ảnh
Bước 2: Chuẩn bị nếp
Vo nếp cho sạch, đến khi thấy nước vo trong là được, để ráo nước.
Cho nếp vào 1 cái tô lớn, cho thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều. Sau đó cho 300ml nước lá cẩm đã nấu khi nảy vào tô để ngâm nếp.
Tùy bạn muốn màu xôi đậm hay nhạt mà cho lượng nước lá cẩm tùy thích.
Ngâm nếp khoảng 15-20 phút thì đem đi nấu.
Tham khảo một số mẫu Nồi cơm điện cao tần đang ưu đãi tại BlueStone:
Bước 3: Nấu xôi
Lót 1 lớp lá dứa mỏng vào nồi cơm điện trước khi nấu. Việc này sẽ giúp xôi được thơm hơn và xôi không bị dính đáy nồi.
Cho nếp vào nồi cơm điện. Đậy nắp và bật nút “Cook”.
Bước 4: Xới xôi
Nấu cho đến khi nồi sôi được khoảng 5 phút, mở nắp nồi và dùng đũa xới đều xôi.
Cho từ từ 100ml nước cốt dừa vào, rưới đều mặt xôi, xới lại thêm lần nữa để xôi ngấm đều và có độ béo ngon hơn. Đậy nắp và bật lại chế độ nấu.
Khi nồi bật nút lần thứ 2 thì mở nắp và cho thêm khoảng 2 thìa canh đường vào rồi xới đều. Xôi lá cẩm phải có vị ngọt của đường thì mới ngon và đúng vị.
Tiếp tục để thêm khoảng 15 phút nữa cho xôi chín hoàn toàn.
Xôi chín sẽ có màu tím rất đẹp, thơm ngậy mùi nước cốt dừa
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi xôi chín sẽ có màu tím rất đẹp của lá cẩm, và mùi thơm của nếp cùng lá dứa.
Cho xôi ra dĩa, để một ít đậu xanh đánh, đậu phộng và dừa bào sợi lên trên mặt. Giờ thì thưởng thức hương vị béo ngậy hấp dẫn tuyệt vời của xôi lá cẩm thôi.
Xem thêm:
- Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện
- Cách làm xôi mít bằng nồi cơm điện
- Bí quyết nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện
Nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện có tiện lợi không?
Sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi lá cẩm vừa là một một cách hiệu quả và thuận tiện, vừa giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Với tính năng tỏa nhiệt đồng đều và giữ ẩm tốt, nên khi đổ xôi bằng nồi cơm điện sẽ đảm bảo xôi lá cẩm được nấu chín đều và không bị khô.
Kỹ thuật nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cũng tương tự như nấu xôi truyền thống, tuy nhiên sẽ đơn giản và tiết kiệm công sức hơn, vì không cần phải trông coi và khuấy đều xôi như khi nấu trên bếp gas hay các loại bếp khác. Ngoài ra, nồi cơm điện còn có chức năng giữ ấm sau khi xôi đã chín, giúp bạn có thể thưởng thức món xôi ấm nóng bất cứ lúc nào.
Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều dòng nồi cơm điện tử có trang bị sẵn tính năng nấu xôi, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và lựa chọn chế độ này để nấu. Dựa trên chu trình và cài đặt đã được thiết lập sẵn, nồi sẽ tự động hoàn thành món xôi trong thời gian ngắn, vô cùng tiện lợi.
Nối lá cẩm nấu bằng nồi cơm điện đơn giản lại dễ làm
Với những lợi ích và tiện ích mà nồi cơm điện mang lại, việc nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện là một sự lựa chọn thông minh và hiệu quả cho bất kỳ người nội trợ nào yêu thích món xôi truyền thống này. Nếu cần tìm dòng nồi cơm điện phù hợp để nấu xôi, hãy liên hệ ngay cho BlueStone để được tư vấn chi tiết.
Xem thêm một số mẫu Nồi cơm điện đang ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone:
Mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn lựa cho phù hợp, điều quan trọng hơn cả là chọn một sản phẩm có thể giúp bạn sống nhẹ hơn, không còn gánh nặng việc nhà mà có nhiều thời gian chăm sóc bản thân.