Mực một nắng nướng là món ăn hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng chế biến với chiếc nồi chiên không dầu. Hãy cùng tìm hiểu công thức cách nướng mực 1 nắng bằng nồi chiên không dầu.
Tên món ăn | Công đoạn nướng | Mức nhiệt (°C) | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi chế biến |
Mực 1 nắng nướng mọi | Làm nóng nồi trước nướng | 180 | 5 |
|
Nướng lần 1 | 180 | 8-10 | Lật mực lên | |
Nướng lần 2 | 180 | 3-5 | ||
Mực 1 nắng nướng muối ớt | Làm nóng nồi trước nướng | 180 | 5 | |
Nướng lần 1 | 180 | 10 | Lật mực lên | |
Nướng lần 2 | 180 | 10 |
Cách nướng mực 1 nắng mọi
Mực 1 nắng tươi ngon
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (3 - 4 người ăn)
2 con mực một nắng (khoảng 500-600g)
Tương ớt
Rau sống, dưa leo, cà chua để ăn kèm
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu,...
Xem thêm:
Sơ chế mực một nắng
Sơ chế mực 1 nắng
Mực 1 nắng mua về, tách phần thân và phần đầu ra, sau đó rửa qua nước ấm để loại bỏ cát và bụi bẩn. Cắt mực thành miếng vừa ăn, hoặc để nguyên con nếu mực nhỏ.
Mẹo nhỏ: Để loại bỏ chất nhớt của mực 1 nắng, bạn có thể dùng rượu trắng và muối chà xát lên phần thân của mực. Sau đó, rửa sạch mực với nước và để ráo.
Xem thêm:
Nướng mực
Nướng mực
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Sau đó đặt mực vào khay chiên và đặt vào trong nồi chiên không dầu. Nướng mực 1 nắng lần 1 trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 8 - 10 phút.
Sau 8 phút, mở nồi và lật mực để mực chín đều cả hai mặt. Nướng thêm 3-5 phút nữa cho mực chín vàng, giòn và có mùi thơm.
Xem thêm:
Thành phẩm
Mực 1 nắng nướng mọi thơm ngon, hấp dẫn
Mực 1 nắng nướng mọi bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đều, bắt mắt, mùi thơm lan toả. Khi ăn có thể chấm kèm với tương ớt và ăn cùng rau sống, dưa leo và cà chua.
Cách nướng mực 1 nắng muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Chuẩn bị mực 1 nắng tươi ngon
2 con mực một nắng (khoảng 500-600g)
Nguyên liệu đi kèm: Ớt bột (hoặc ớt tươi), gừng
Gia vị: Muối, hạt nêm, rượu trắng, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn
Rau sống, cà chua, rau mùi
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu
Sơ chế mực một nắng
Sơ chế mực một nắng
Mực một nắng mới mua về rửa sạch và ngâm với một ít rượu và gừng cắt lát trong 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa mực với nước sạch và để ráo.
Ướp mực
Ướp mực
Mực sau khi rửa, tách phần thân và phần đầu ra, khứa mực thành những đường chéo. Như vậy khi nướng sẽ đẹp mắt hơn.
Hỗn hợp ướp mực bạn trộn theo công thức sau: 1 thìa muối tinh, 2 thìa bột ớt, 1 thìa hạt tiêu, ¼ thìa hạt nêm. Dùng đũa hoặc thìa trộn đều các nguyên liệu vào với nhau.
Sau đó, dùng tay phết nước sốt lên thân mực đã khứa. Ướp mực trong 10 phút cho đến khi mực ngấm đều gia vị.
Nướng mực
Nướng mực
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Sau đó, đặt mực đã được tẩm ướp gia vị vào khay chiên và nướng lần 1 trong thời gian 10 phút.
Sau khi hết 10 phút, bạn lấy mực ra và lật mặt kia lên. Tiếp tục nướng lần 2 trong 10 phút nữa.
Mẹo nhỏ: Trong thời gian nướng mực, bạn luôn phải quan sát, tránh mực bị cháy.
Thành phẩm
Mực 1 nắng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu có mùi thơm cay cay của ớt bột, có màu đỏ vô cùng bắt mắt
Mực 1 nắng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu có mùi thơm cay cay của ớt bột, có màu đỏ vô cùng bắt mắt. Bạn có thể trang trí và ăn món này cùng với rau sống và cà chua
Mẹo chọn mực ngon
Mực 1 nắng nướng là món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để nướng mực ngon, khâu chọn mực rất quan trọng.
Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn chọn mực 1 nắng tươi ngon.
Mực một nắng tươi ngon sẽ có màu hồng nhẹ, có một lớp phấn trắng phủ ở phần thân. Lớp phấn càng dày thì càng chứng tỏ mực ngon, chuẩn.
Khi mua, mực 1 nắng phải thật khô ráo, cầm không bị dính tay.
Mực 1 nắng phải có bề mặt khô ráo nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm và tươi.
Mực phải có mùi đặc trưng, không mốc, không hôi.
Mực có kích thước lớn, thịt mực dày và thẳng.
Thân và đầu mực dính liền nhau, không bị tách rời
Nếu mua mực một nắng đóng gói sẵn, bạn nên chú ý xuất xứ ghi trên bao bì sản phẩm
Một số lưu ý khi nướng mực 1 nắng bằng nồi chiên không dầu
Chọn mực tươi, ngon, chất lượng. Mực tươi sẽ giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon và không bị dai.
Mực một nắng đã được phơi khô một phần, nên thời gian nướng không cần quá lâu. Chỉ nên nướng từ 8-12 phút, tuỳ kích thước của mực. Nướng quá lâu sẽ khiến mực bị khô, dai và mất đi độ ngọt tự nhiên.
Đặt nhiệt độ nồi chiên ở mức 180-200°C. Nướng ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mực cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín đều, đồng thời, khiến mực không ngon.
Trước khi nướng, bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt mực để giúp mực có độ bóng và không bị khô khi nướng.
Để mực chín đều cả hai mặt, bạn nên lật mực giữa quá trình nướng
Mực một nắng đã có vị mặn tự nhiên từ muối biển khi phơi, do đó khi ướp gia vị không nên cho quá nhiều muối hoặc nước mắm.
Mỗi nồi chiên không dầu có công suất khác nhau, vì vậy nên kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp.
Trên đây là cách nướng mực 1 nắng bằng nồi chiên không dầu với 2 công thức là nướng mọi và nướng muối ớt. Mực 1 nắng có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn không, chấm với tương ớt, vô cùng ngon. Nếu bạn có những ý kiến đóng góp cho chúng tôi, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Nếu muốn tìm hiểu các sản phẩm nồi chiên không dầu của BlueStone, xin liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1800545494.
Nguồn tham khảo: Bếp Nhà Mâm, Zui Vào Bếp
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone