Chào mừng bạn đến với Bluestone

Công thức làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon

Ngày cập nhật bài viết: 24/09/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Công thức làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon

Mực nướng sa tế đậm đà, thơm ngon là món ăn hấp dẫn trong các bữa tiệc nướng cùng bạn bè và gia đình. Hãy cùng vào bếp và học ngay công thức làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu tại nhà nhé.

Tên món ăn

Mức nhiệt (°C)

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi chế biến

Mực nướng sa tế 

180 – 200

20

 

Làm nóng nồi trước nướng

180

5

 

Nướng lần 1

180

10

Lật mực

Nướng lần 2

200

5

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (3 - 4 người ăn)

Nguyên liệu làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

  • 600 gram mực tươi
  • 4 trái ớt, 30 gram hành tím, 50 gram tỏi

  • Gia vị: Sa tế (2 muỗng), dầu hào (1 muỗng cà phê), hạt nêm (1 muỗng cà phê), tương ớt (1 muỗng cà phê)

  • 1 muỗng canh muối

  • 100ml rượu trắng

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, dao, thớt 

Sa tế là một loại gia vị cay thơm, thường được làm từ ớt, tỏi, sả và dầu ăn, đôi khi có thêm đường, bột ngọt, hoặc các gia vị khác. 

Dầu hào là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là các món Trung Hoa và Việt Nam. Nó được làm từ hàu tươi nấu chín, sau đó trích xuất thành một loại nước sốt đặc sánh, có màu nâu sẫm, vị ngọt nhẹ, mặn và thơm 

Sa tế và dầu hào có thể được tìm thấy ở các chợ, siêu thị và cửa hàng thực phẩm uy tín. 

Xem thêm:

Sơ chế nguyên liệu

Mực tươi ngon

Mực tươi ngon

Mực mua về, rửa sơ với nước để loại bỏ đất cát và bụi bẩn. Tách phần thân ra khỏi râu mực. Loại bỏ những phần không cần thiết như lớp da, túi mực, túi tiêu hoá và xương sống. 

Để khử mùi tanh của mực, bạn ngâm mực trong nước có pha 100ml rượu trắng và 1 muỗng canh muối trong 10 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo. 

Xem thêm:

Ướp mực

Ướp mực

Ướp mực

Làm hỗn hợp ướp mực theo công thức sau: hành tím, tỏi, ớt cắt nhỏ. 1 muỗng canh cà phê dầu hào, 2 muỗng canh cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê tương ớt. 

Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp sốt sao cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. 

Bỏ mực vào trong tô để ướp trong 15 phút để mực thấm đều gia vị là được. 

Nướng mực

Nướng mực

Nướng mực

Làm nóng nồi chiên không  dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Cho mực vào khay trong nồi chiên không dầu và nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. 

Sau đó, mở nồi chiên không dầu, lật mặt mực bên kia lại và tiếp tục nướng mực lần 2 trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C để nướng chín đều hai mặt.

Xem thêm:

Thành phẩm

Mực nướng sa tế có mùi thơm cay nồng

Mực nướng sa tế có mùi thơm cay nồng

Mực nướng sa tế làm bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn khi có màu đỏ đẹp mắt, mùi thơm cay nồng của sa tế hoà quyện với hương vị đậm đà của dầu hào. Miếng mực dai dai, chấm cùng nước sốt, vô cùng thơm ngon.

Cách làm nước chấm

Sốt muối ớt chanh

Sốt muối ớt chanh

Sốt muối ớt chanh

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: ớt hiểm xanh, đường, chanh, lá chanh và muối ăn. 

Cắt nhỏ ớt hiểm, bỏ hạt và cho vào máy xay sinh tố với một thìa muối ăn và một thìa đường. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. 

Cho hỗn hợp ớt, đường và muối đã xay vào trong một chén nhỏ. Vắt nước cốt chanh bỏ vào và khuấy đều. Cắt nhuyễn một ít lá xanh bỏ vào sẽ giúp sốt muối ớt chanh mùi thơm hơn. 

Nước chấm sả tắc

Nước chấm sả tắc

Nước chấm sả tắc

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: đường, tắc, muối, ớt, sả. 

Vắt tắc lấy nước cốt, bỏ hạt và bỏ vào một cái chén. Cho vào chén nước cốt tắc một thìa đường và muối ớt. Khuấy đều đến khi muối và đường tan hết. 

Cắt ớt và bỏ hạt. Cho ớt, hỗn hợp nước tắc và một ít vỏ tắc vào máy xay thịt và xay đến khi được một hỗn hợp sốt sền sệt. 

Cắt mỏng sả và cho vào hỗn hợp trên. 

Tham khảo các sản phẩm máy xay thịt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Cách chọn mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sáng bóng, phần thân màu trắng đục như sữa, phân râu có màu nâu sậm. 

  • Thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Bạn có thể thử độ đàn hồi của mực bằng cách ấn đầu ngón tay vào thân mực, nếu mực có thể nhanh chóng trở về nguyên trạng là mực tươi. 

  • Mực tươi sẽ có mắt trong, nhìn rõ được con ngươi. 

  • Mực tươi sẽ có phần đầu, thân, râu mực và các xúc tu dính liền nhau, không bị tách rời. 

Lưu ý khi làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

  • Trước khi nướng, bạn có thể thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt của mực, sẽ giúp mực nướng không bị khô và có màu bóng đẹp. 

  • Khi nướng, không nên xếp chồng mực lên nhau. Nên để mực cách nhau vừa phải để mực chín đều. 

  • Nếu như không có sốt muối ớt chanh hay nước chấm sả tắc, bạn có thể ăn mực nướng sa tế với tương ớt cũng rất ngon. 

  • Vì mỗi nồi chiên không dầu sẽ có công suất khác nhau, nên trong quá trình nướng mực, bạn phải luôn cẩn thận quan sát để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp.

Mực nướng sa tế rất dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm và một chiếc nồi chiên không dầu. Hy vọng với công thức chi tiết trên, bạn sẽ thành công với món ăn hấp dẫn này. Nếu bạn có câu hỏi gì muốn BlueStone giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới. 

Nguồn tham khảo: BICH MAI

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Công thức làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon