Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu chín đều thơm ngon

Ngày cập nhật bài viết: 09/09/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu chín đều thơm ngon

Hạt dẻ với giá trị dinh dưỡng cao được xem là “hạt của thận". Hạt dẻ rang có vị béo bùi, ngọt thơm là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Nhưng cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu như thế nào để hạt dẻ thơm ngon, mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng? Hãy cùng BlueStone vào bếp và chế biến món hạt dẻ nướng hấp dẫn này tại nhà nhé. 

Tên món ăn

Mức nhiệt (°C)

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi chế biến

Hạt dẻ rang 

120 - 180

20

 

Làm nóng nồi trước nướng

180

10

 

Nướng hạt dẻ 

120 - 140 

10

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Đối với nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị 500 gram hạt dẻ tươi

Đối với nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị 500 gram hạt dẻ tươi

Công thức rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản. Bạn chỉ mất thời gian chuẩn bị khoảng 10 phút và thời gian chế biến là 20 phút là sẽ có món một món hạt dẻ rang thơm ngon, ngậy bùi. Đối với nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị 500 gram hạt dẻ tươi. 

Về dụng cụ, bạn chỉ cần một chiếc nồi chiên không dầu và những đồ nấu nướng như bộ xửng hấp, thớt, dao, rổ,... 

Cách chọn hạt dẻ ngon 

Hạt dẻ ngon là hạt có vỏ màu nâu đồng đều. Vỏ cứng, sáng bóng, và không có vết nứt hay lỗ hổng. Nếu bạn nhìn thấy các sợi lông tơ bên ngoài vỏ, chứng tỏ hạt dẻ tươi. 

Hạt dẻ tươi có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu. Khi bóc ra, nhân có màu trắng ngà. Hạt dẻ ngon sẽ cảm giác nặng tay, chắc chắn. Khi lắc, nếu cảm nhận được hạt bên trong lăn hoặc phát ra tiếng động thì không nên mua vì đó có thể hạt dẻ đã hư, nhân bên trong bị khô lại. 

Ngoài ra, bạn có thể thử chất lượng của hạt dẻ bằng cách bóp thử vào hạt.  Khi bóp, nếu cảm thấy hạt dẻ mềm hoặc dễ bị lõm thì không nên mua. Vì điều này cho thấy hạt đã bị hỏng hoặc chất lượng không tốt. Hạt dẻ ngon phải có vỏ cứng cáp và không bị biến dạng khi bóp nhẹ.

Chọn hạt dẻ theo mùa cũng là phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn làm hạt dẻ rang thơm ngon. Hạt dẻ tươi ngon nhất thường có vào mùa thu, từ tháng 9 đến tháng 11. Những tháng này, hạt dẻ sẽ có chất lượng tốt nhất. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý hạt dẻ tươi không để được lâu.  Vì vậy chỉ nên mua lượng vừa đủ và chế biến, sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo chất lượng hạt dẻ và sự an toàn cho sức khoẻ.

Xem thêm:

Cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu 

 Sơ chế hạt dẻ 

sơ chế hạt dẻ

Sơ chế hạt dẻ 

  • Hạt dẻ mua về nên lựa những hạt ngon, còn tươi mới, loại bỏ những hạt hỏng, lép, hạt có vết thâm. 

  • Rửa số hạt dẻ đã chọn với nước sạch và để ráo. 

  • Dùng dao khía hình chữ thập lên vỏ hạt dẻ. Cách này sẽ giúp hạt dẻ nhanh chín mềm khi đem đi hấp. 

  • Đặt bộ xửng hấp lên nồi. Đun sôi nước. 

  • Sau khi nước đã sôi, bạn hấp hạt dẻ với lửa vừa trong thời gian 10 - 15 phút. 

  • Kiểm tra hạt dẻ, nếu thấy hạt đã chín mềm, thì tắt bếp

  • Để hạt dẻ ra rổ và để nguội. 

Tham khảo các sản phẩm nồi với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Nướng hạt dẻ 

Nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu

Nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu 

Trước khi rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu, bạn phải làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, trải đều hạt dẻ ra khay và đặt vào nồi chiên không dầu. Tiếp theo, cài đặt nhiệt độ nồi là 120 độ C - 140 độ C và thời gian nướng hạt dẻ là 10 phút. Nướng hạt dẻ đến khi hạt dẻ nở vàng, chín đều và dậy mùi thơm là được. 

Mẹo: Trước khi cho hạt dẻ vào trong nồi chiên không dầu, bạn nên lót dưới đáy nồi một lớp giấy nến (giấy nướng bánh). Cách này sẽ giúp tránh thực phẩm dính vào khay, đồng thời bảo vệ được lớp chống dính của sản phẩm. 

Xem thêm: 

Thành phẩm 

Hạt dẻ nướng có nhân bên trong chín vàng, ăn bùi bùi

Hạt dẻ nướng có nhân bên trong chín vàng, ăn bùi bùi

Hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu có mùi thơm đặc trưng, nhân bên trong chín vàng, ăn bùi bùi, vô cùng ngon. Đây là món ăn vặt rất thích hợp để nhâm nhi vào những ngày trời lạnh. 

Xem thêm:

Lưu ý khi chế biến và cách bảo quản hạt dẻ 

Hạt dẻ nướng có mùi thơm đặc trưng

Hạt dẻ nướng có mùi thơm đặc trưng

Mẹo chế biến:

  • Xếp đều hạt dẻ vào khay, tránh xếp chồng lên nhau để hạt dẻ chín đều. 

  • Nếu bạn thích có thêm vị mặn mặn, sau khi hạt dẻ đã chín, bạn có thể bày hạt dẻ ra đĩa và rắc một ít muối lên trên. 

  • Ngoài cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể rang hạt dẻ bằng lò vi sóng, lò nướng, hoặc chảo. 

  • Luôn quan sát quá trình nướng hạt dẻ để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng của nồi chiên không dầu cho phù hợp. Nếu hạt nhỏ, bạn chỉ cần thời gian nướng là 10 phút. Nếu hạt to, dày, bạn sẽ cần 15 phút để đảm bảo hạt chín hoàn toàn. 

  • Nhiệt độ nồi chiên không dầu để nướng hạt dẻ nên dao động 180 độ C - 190 độ C. Không nên nướng hạt dẻ ở nhiệt độ quá cao, sẽ làm cháy lớp phía ngoài và làm mất giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. 

Mẹo bảo quản hạt dẻ rang được lâu, luôn thơm ngon:

  • Bạn có thể bảo quản hạt dẻ nướng trong hộp kín, đậy nắp chặt, sau đó để ở nhiệt độ phòng. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh vì hạt dễ bị mốc, ỉu. 

  • Nếu hạt dẻ bị ỉu, bạn có thể rang hạt dẻ trong chảo chống dính với lửa vừa. Rang đến khi hạt khô, thì tắt bếp, để nguội và cất trong hộp kín. 

Bạn vừa xem cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu với công thức dễ làm. Chỉ mất vài phút là bạn đã có món hạt dẻ nướng thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu về những sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng tại BlueStone, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1800545494 để được tư vấn. 

Tham khảo các sản phẩm chảo Carez với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách rang hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu chín đều thơm ngon