Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách ướp và làm chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Ngày cập nhật bài viết: 24/09/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách ướp và làm chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Chân gà nướng sa tế dai dai, cay cay, đậm đà là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Không có gì tuyệt vời hơn việc nhâm nhi chân gà nướng cùng cốc bia lạnh trong những buổi tụ tập bạn bè. Hãy cùng vào bếp và thực hiện cách ướp và làm chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.

Tên món ăn

Mức nhiệt (°C)

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi chế biến

Chân gà nướng sa tế 

200

25

 

Làm nóng nồi trước nướng

200

5

 

Nướng  lần 1

200

10

Trở mặt lên 

Nướng lần 2

200

10

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (Cho 3 - 4 người ăn)

Nguyên liệu làm chân gà nướng sa tế

Nguyên liệu làm chân gà nướng sa tế 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Lưu ý 

Chân gà 

500 gram 

 

Sa tế 

4 muỗng canh 

 

Tỏi băm 

1 muỗng canh 

 

Muối hạt 

½ muỗng canh 

 

Hành tím băm 

1 muỗng canh 

 

Sả giác nhuyễn 

1 muỗng canh 

 

Mật ong 

1 muỗng canh 

 

Dầu hào 

2 muỗng canh 

 

Ớt bột 

1 muỗng canh 

 

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu,...

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà

Lột bỏ lớp bao da màu vàng bên ngoài chân gà, sau đó chặt bỏ móng gà, chẻ chân gà làm đôi. 

Bước tiếp theo là khử mùi hôi của chân gà với hỗn hợp muối và giấm ăn. Chà xát hỗn hợp lên chân gà và ngâm khoảng 15 - 20 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. 

Mẹo nhỏ: Ngoài hỗn hợp muối và giấm ăn, bạn có thể khử mùi hôi của chân gà với nước chanh loãng hay hỗn hợp nước muối loãng với gừng đập nhỏ. Sau khi khử hôi và ngâm chân gà trong vài phút, bạn nên rửa lại với nước sạch. 

Lưu ý: Đối với chân gà đông lạnh, bạn cần giã đông ở nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh, rửa nhiều lần với nước rồi thực hiện bước khử mùi hôi của chân gà như trên. 

Đối với các nguyên liệu còn lại như tỏi, hành tím, sả, ớt, bạn sơ chế như sau. Tỏi, hành tím bóc vỏ. Sả bỏ gốc và phần lá xanh. Ở bỏ cuống. Đem các nguyên liệu rửa sạch với nước. Riêng đối với hành, sả, tỏi, sau khi rửa, bạn cắt nhỏ. 

Xem thêm:

Ướp chân gà

Ướp chân gà

Ướp chân gà

Trộn các nguyên liệu sau đây trong một cái tô lớn: 1 muỗng canh tỏi băm, 4 muỗng canh sa tế, ½ muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sả giác nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột và 1 muỗng canh mật ong. 

Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp sao cho các nguyên liệu trộn lẫn và tạo thành một hỗn hợp sốt sền sệt. Bỏ chân gà đã sơ chế vào trong tô chứa sốt ướp chân gà và dùng tay xoa đều hỗn hợp lên chân gà. Ướp chân gà trong khoảng 1 - 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để chân gà thấm đều gia vị. 

Xem thêm:

Nướng chân gà

Nướng chân gà

Nướng chân gà

Sau khi chân gà đã ướp được 1 - 2 tiếng, bạn có thể lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh và xếp chân gà vào khay nướng, đặt vào trong nồi chiên không dầu. Cài đặt nhiệt độ nướng ở 200 độ C và nướng chân gà lần 1 trong thời gian 10 phút. 

Sau khi hết 10 phút, bạn lấy khay nướng ra. Trở mặt gà và nướng lần 2 trong 10 phút nữa là hoàn thành. 

Lưu ý: Đừng quên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút trước khi nướng gà. 

Pha nước chấm

Pha nước chấm

Pha nước chấm

Để làm nước chấm cho chân gà nướng sa tế, bạn đun nóng một muỗng canh dầu sa tế trong chảo. Sau khi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi vào phi thơm với lửa vừa trong thời gian 3 phút. 

Sau khi hết 3 phút, bạn thêm 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước mắm. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp trong 3 - 5 phút với lửa vừa là được. 

Thành phẩm

Chân gà chín đều, phần da giòn rụm, thấm đều gia vị

Chân gà chín đều, phần da giòn rụm, thấm đều gia vị

Sau khi chân gà chín, bạn có thể lấy ra đĩa và trang trí thêm ít xà lách. Chân gà nướng chấm với nước chấm đậm đà, vô cùng thơm ngon.

Chân gà nướng sa tế làm bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn khi có màu vàng nâu đẹp mắt. Chân gà chín đều, phần da giòn rụm, thấm đều gia vị, thơm nức mũi.

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

Để làm chân gà nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn, bước chọn mua chân gà tươi ngon rất quan trọng. Dưới đây là những tiêu chí để chọn mua chân gà tươi ngon. 

  • Chân gà tươi sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm xanh, đỏ, hay vàng bất thường. 

  • Nếu chân gà có 4 ngón chân cong hướng vào trong, chỉ khi ấn tay vào, chúng mới căng phồng, thì tức là chân gà ngon và bạn nên mua. 

  • Tránh mua những chân gà có vết bầm tím, có đốm đen lạ xuất hiện trên bề mặt. 

  • Chân gà tươi phải có độ đàn hồi tốt. Không mua những chân gà quá mềm vì chúng có thể chân gà cũ bị giã đông nhiều lần. 

Lưu ý khi chế biến chân gà nướng sa tế và mẹo bảo quản

  • Quét dầu lên đáy nồi chiên không dầu trước khi xếp chân gà vào, để chống dính. 

  • Không xếp chân gà chồng lên nhau trong nồi chiên không dầu, vì như thế gà sẽ không chín đều được 

  • Sau khi gà chín, bạn nên để hơi nóng bay bớt đi thì mới lấy khay chiên ra. 

  • Luôn chú ý quan sát quá trình nướng để tránh chân gà bị cháy. Nếu thấy chân gà đã chín trước thời gian cài đặt, bạn điều chỉnh giờ về số 0.

  • Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản chân gà nướng sa tế trong hộp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là 1-2 ngày.

Bạn đã tìm hiểu cách ướp và làm chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu. Hi vọng với công thức trên, bạn có thể dễ dàng thành công với món ăn hấp dẫn này. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì cần BlueStone giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới.

Nguồn tham khảo: BICH MAI

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách ướp và làm chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu