Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu ăn là ghiền

Ngày cập nhật bài viết: 24/09/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu ăn là ghiền

Sự kết hợp giữa thịt gà chín đều, mọng nước và vị cay nồng, thơm của tiêu đã tạo nên sự hấp dẫn của món gà quay tiêu. Với những nguyên liệu dễ tìm và một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon này nhé.

Tên món ăn

Mức nhiệt (°C)

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi chế biến

Gà quay tiêu  

180

40

 

Làm nóng nồi trước nướng

180

5

 

Nướng lần 1

180

30

Bọc giấy bạc

Nướng lần 2

180

5

Bỏ giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (Cho 3 - 4 người ăn)

Nguyên liệu làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Lưu ý 

Đùi gà góc tư 

1 kg 

 

Gừng băm

½ muỗng canh 

 

Muối hột 

½ muỗng canh 

 

Tiêu sọ đen 

½ muỗng canh 

 

Rượu trắng 

¼ muỗng canh 

 

Tương cà 

⅔ muỗng canh 

 

Nước mắm 

2 muỗng canh 

 

Dầu điều 

½ muỗng canh 

 

Tương ớt ngọt 

⅔ muỗng canh 

 

Tỏi băm 

½ muỗng canh 

 

Hành khô băm 

½ muỗng canh 

 

Gia vị 

1 ít

Muối, đường, tiêu bột 

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, muỗng,...

Tiêu sọ đen là loại tiêu đen đã được xay mịn hoặc để nguyên hạt, nhưng chỉ có phần vỏ đen được giữ lại. Đây là một trong những loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực, đặc biệt là để tạo thêm hương vị cay nồng, đậm đà cho món ăn. 

Tiêu sọ đen có thể tìm mua trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hay ở các khu chợ truyền thống.

Xem thêm:

Sơ chế thịt gà

Sơ chế thịt gà

Sơ chế thịt gà 

Rửa đùi gà với nước sạch. Dùng dao khứa nhẹ thịt gà để thịt gà khi ướp gia vị sẽ được thấm đều. 

Để khử mùi hôi của gà, bạn có thể ướp gà với hỗn hợp muối hột, gừng băm và rượu trắng. Khi ướp, bạn dùng tay, xoa đều muối và gừng lên bề mặt thịt gà trong 5 - 10 phút. 

Sau đó, rửa gà lại với nước sạch và để ráo nước.

Xem thêm:

Ướp gà với sốt tiêu

Ướp gà với sốt tiêu

Ướp gà với sốt tiêu

Cho tiêu sọ đen vào trong cối. Dùng chày giã nhẹ tay. Lưu ý, không nên giã nhuyễn quá. Sau khi tiêu đã giã xong, bạn cho vào một chén nhỏ. Thêm tương ớt, tương cà, đường, nước mắm, muối, hành tỏi băm, và dầu điều. Trộn đều các nguyên liệu. 

Đổ nước sốt lên thịt gà, xoa đều sốt lên thịt để thịt gà ngấm đều gia vị. Ướp thịt trong 30 phút. 

Mẹo nhỏ: Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể ướp gà trong 2 - 3 tiếng để gá thấm gia vị, khi nướng sẽ thơm ngon hơn. 

Xem thêm:

Nướng gà

Nướng gà

Nướng gà

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Lót một miếng giấy bạc lớn vào trong khay của nồi chiên không dầu. Lưu ý, gấp mép giấy bạc vào thành nồi để cố định.

Sau đó, nướng gà quay tiêu trong nồi chiên không dầu 2 lần.

Lần 1, cho gà vào trong khay chiên, rưới nốt phần nước sốt dùng để ướp gà lên trên. Rắc một ít tiêu đã giã nát lên trên bề mặt gà. Lật phần mép giấy bạc ở thành nồi lên gấp vào trong để che kín phần thịt gà. Nướng gà lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 30 phút. Sau 30 phút, gắp gà ra, chắt phần nước gà trong giấy bạc ra một cái chén. 

Lần 2, cho thịt gà nguội tầm 10 phút, sau đó để lại vào giỏ chiên. Lần nướng thứ 2, bạn bỏ giấy bạc ra. Quét nước sốt lên bề mặt gà để khi nướng, thịt gà mọng nước, mềm, không bị khô. Lần nướng gà thứ 2, bạn cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu ở 180 độ C và thời gian nướng là 5 phút. 

Thành phẩm

Gà quay tiêu thơm ngon

Gà quay tiêu thơm ngon

Gà quay tiêu làm bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn khi có lớp da giòn, bên trong thịt chín mềm, vẫn còn ẩm và mọng nước. Gà có mùi thơm nức, hương vị đậm đà, thấm gia vị ướp. Gà quay tiêu có thể ăn cùng cơm trắng, vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. 

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà tươi thường có màu hồng nhạt tự nhiên, không quá đỏ hoặc quá nhạt. Da gà nên có màu vàng nhạt, không có các đốm bầm tím hay vết lạ.

  • Khi sờ vào, thịt gà tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc và không bị nhão. Da gà căng mịn, không bị nhăn nheo hay chảy xệ.

  • Thịt gà tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ, hôi thối hoặc mùi hắc.

  • Gà tươi thường có lớp mỡ màu vàng nhạt, không quá dày.

  • Xương gà không bị vụn hay có màu sắc bất thường.

Cách bảo quản gà quay tiêu

Nếu chưa muốn chế biến luôn, bạn có thể ướp gà trước với nước sốt, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần, thì đem ra nướng gà. 

Gà không ăn hết, bạn có thể để trong tủ lạnh nhưng thời gian tối đa chỉ được 2 - 3 ngày. Không nên để gà quá lâu, vì có thể gà sẽ bị hỏng, hư, sinh ra độc tố, có hại cho sức khỏe. 

Trên đây là công thức làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, siêu dễ mà bạn có thể làm tại nhà. Chúc bạn thành công với công thức trên. Nếu bạn có hứng thú tìm mua các sản phẩm nồi chiên không dầu của BlueStone, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1800545494.

Nguồn tham khảo: Yum VietNam

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu ăn là ghiền