Sự kết hợp giữa thịt gà chín đều, mọng nước và vị cay nồng, thơm của tiêu đã tạo nên sự hấp dẫn của món gà quay tiêu. Với những nguyên liệu dễ tìm và một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon này nhé.
Tên món ăn | Mức nhiệt (°C) | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi chế biến |
Gà quay tiêu | 180 | 40 |
|
Làm nóng nồi trước nướng | 180 | 5 |
|
Nướng lần 1 | 180 | 30 | Bọc giấy bạc |
Nướng lần 2 | 180 | 5 | Bỏ giấy bạc |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (Cho 3 - 4 người ăn)
Nguyên liệu làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu | Định lượng | Lưu ý |
Đùi gà góc tư | 1 kg | |
Gừng băm | ½ muỗng canh | |
Muối hột | ½ muỗng canh | |
Tiêu sọ đen | ½ muỗng canh | |
Rượu trắng | ¼ muỗng canh | |
Tương cà | ⅔ muỗng canh | |
Nước mắm | 2 muỗng canh | |
Dầu điều | ½ muỗng canh | |
Tương ớt ngọt | ⅔ muỗng canh | |
Tỏi băm | ½ muỗng canh | |
Hành khô băm | ½ muỗng canh | |
Gia vị | 1 ít | Muối, đường, tiêu bột |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, muỗng,...
Tiêu sọ đen là loại tiêu đen đã được xay mịn hoặc để nguyên hạt, nhưng chỉ có phần vỏ đen được giữ lại. Đây là một trong những loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực, đặc biệt là để tạo thêm hương vị cay nồng, đậm đà cho món ăn.
Tiêu sọ đen có thể tìm mua trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hay ở các khu chợ truyền thống.
Xem thêm:
Sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà
Rửa đùi gà với nước sạch. Dùng dao khứa nhẹ thịt gà để thịt gà khi ướp gia vị sẽ được thấm đều.
Để khử mùi hôi của gà, bạn có thể ướp gà với hỗn hợp muối hột, gừng băm và rượu trắng. Khi ướp, bạn dùng tay, xoa đều muối và gừng lên bề mặt thịt gà trong 5 - 10 phút.
Sau đó, rửa gà lại với nước sạch và để ráo nước.
Xem thêm:
Ướp gà với sốt tiêu
Ướp gà với sốt tiêu
Cho tiêu sọ đen vào trong cối. Dùng chày giã nhẹ tay. Lưu ý, không nên giã nhuyễn quá. Sau khi tiêu đã giã xong, bạn cho vào một chén nhỏ. Thêm tương ớt, tương cà, đường, nước mắm, muối, hành tỏi băm, và dầu điều. Trộn đều các nguyên liệu.
Đổ nước sốt lên thịt gà, xoa đều sốt lên thịt để thịt gà ngấm đều gia vị. Ướp thịt trong 30 phút.
Mẹo nhỏ: Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể ướp gà trong 2 - 3 tiếng để gá thấm gia vị, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Xem thêm:
Nướng gà
Nướng gà
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Lót một miếng giấy bạc lớn vào trong khay của nồi chiên không dầu. Lưu ý, gấp mép giấy bạc vào thành nồi để cố định.
Sau đó, nướng gà quay tiêu trong nồi chiên không dầu 2 lần.
Lần 1, cho gà vào trong khay chiên, rưới nốt phần nước sốt dùng để ướp gà lên trên. Rắc một ít tiêu đã giã nát lên trên bề mặt gà. Lật phần mép giấy bạc ở thành nồi lên gấp vào trong để che kín phần thịt gà. Nướng gà lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 30 phút. Sau 30 phút, gắp gà ra, chắt phần nước gà trong giấy bạc ra một cái chén.
Lần 2, cho thịt gà nguội tầm 10 phút, sau đó để lại vào giỏ chiên. Lần nướng thứ 2, bạn bỏ giấy bạc ra. Quét nước sốt lên bề mặt gà để khi nướng, thịt gà mọng nước, mềm, không bị khô. Lần nướng gà thứ 2, bạn cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu ở 180 độ C và thời gian nướng là 5 phút.
Thành phẩm
Gà quay tiêu thơm ngon
Gà quay tiêu làm bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn khi có lớp da giòn, bên trong thịt chín mềm, vẫn còn ẩm và mọng nước. Gà có mùi thơm nức, hương vị đậm đà, thấm gia vị ướp. Gà quay tiêu có thể ăn cùng cơm trắng, vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Thịt gà tươi thường có màu hồng nhạt tự nhiên, không quá đỏ hoặc quá nhạt. Da gà nên có màu vàng nhạt, không có các đốm bầm tím hay vết lạ.
Khi sờ vào, thịt gà tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc và không bị nhão. Da gà căng mịn, không bị nhăn nheo hay chảy xệ.
Thịt gà tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ, hôi thối hoặc mùi hắc.
Gà tươi thường có lớp mỡ màu vàng nhạt, không quá dày.
Xương gà không bị vụn hay có màu sắc bất thường.
Cách bảo quản gà quay tiêu
Nếu chưa muốn chế biến luôn, bạn có thể ướp gà trước với nước sốt, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần, thì đem ra nướng gà.
Gà không ăn hết, bạn có thể để trong tủ lạnh nhưng thời gian tối đa chỉ được 2 - 3 ngày. Không nên để gà quá lâu, vì có thể gà sẽ bị hỏng, hư, sinh ra độc tố, có hại cho sức khỏe.
Trên đây là công thức làm gà quay tiêu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, siêu dễ mà bạn có thể làm tại nhà. Chúc bạn thành công với công thức trên. Nếu bạn có hứng thú tìm mua các sản phẩm nồi chiên không dầu của BlueStone, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1800545494.
Nguồn tham khảo: Yum VietNam
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone