Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Ngày cập nhật bài viết: 24/09/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Cơm cháy nướng mỡ hành không chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn giúp bạn tận dụng được cơm nguội còn dư, tránh lãng phí. Làm cơm cháy nướng mỡ hành vô cùng đơn giản khi bạn đã có một chiếc nồi chiên không dầu tại nhà mình. Hãy cùng vào bếp và tìm hiểu cách làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu này nhé.

Tên món ăn

Mức nhiệt (°C)

Mức thời gian (phút)

Lưu ý khi chế biến

Cơm cháy nướng mỡ hành

150 - 170

25

 

Làm nóng nồi trước nướng

150

3

 

Nướng lần 1

170

12

Quét dầu ăn

Nướng lần 2

170

10

Lật mặt cơm cháy, quét dầu ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (Cho 4 - 5 người ăn)

Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

  • 200 gram cơm nguội (khoảng 2 chén)
  • 2 muỗng cà phê nước mắm 

  • ½ muỗng cà phê dầu hào 

  • 1 muỗng cà phê tương ớt 

  • 5 gram hành lá 

  • 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ lợn 

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, phới trộn, tô 

Cơm trắng (nên dùng cơm từ gạo tẻ, để nguội hoặc cơm nấu từ hôm trước). Để làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu ngon, nên chuẩn bị cơm dẻo nhưng không quá mềm, cơm vừa chín tới, hạt cơm rời ra, không bị dính vào nhau quá nhiều. 

Bạn có thể nấu cơm và để cơm nguội tự nhiên hoặc dùng cơm thừa từ hôm trước. 

Xem thêm:

Cán cơm

Cán cơm

Cán cơm

Lấy một lượng cơm vừa đủ, khoảng 1 lớp mỏng, trải đều ra mâm hoặc mặt phẳng có lót giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm. 

Dùng cán bột hoặc một vật nặng phẳng (có thể là đáy chai hoặc một mặt thớt phẳng) để cán đều cơm ra thành lớp mỏng.

Mẹo nhỏ: Lớp cơm nên có độ dày từ 0.3 - 0.5 cm, không nên quá mỏng để tránh bị nát khi chế biến và cũng không quá dày vì sẽ khó giòn đều khi nướng. Khi cán cơm, tránh nén quá chặt vì sẽ làm hạt cơm bị dính với nhau, không giòn và xốp khi nướng.

Xem thêm:

Chiên cơm cháy

Chiên cơm cháy

Chiên cơm cháy

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trong 3 phút. Lót giấy nến dưới đáy nồi chiên và cho phần cơm vừa cán mỏng vào khuôn. Quét lên trên bề mặt cơm một lớp dầu ăn mỏng, giúp cơm giòn đều hơn và có màu vàng bắt mắt. 

Cơm cháy nướng mỡ hành sẽ được chiên trong nồi chiên không dầu trong 2 lần. Lần 1, bạn chiên cơm ở nhiệt độ 170 độ C trong 12 phút. 

Sau khi hết 12 phút, bạn lấy khuôn ra, trở mặt cơm, tiếp tục quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt còn lại. Tiếp tục chiên lần 2 trong thời gian 10 phút. 

Xem thêm:

Làm mỡ hành

Làm mỡ hành

Làm mỡ hành

Cho khoảng 2-3 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ lợn vào chảo. Đun nóng dầu/mỡ trên lửa vừa cho đến khi thấy sôi nhẹ.

Tạo nước sốt với công thức 2 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê dầu hào. Cho hỗn hợp sốt vào chảo và đun đến khi hỗn hợp sôi. 

Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc và các phần lá bị úa. Thái hành lá thành khúc nhỏ dài khoảng 1-2 cm. Bỏ hành lá đã thái mỏng vào nước sốt đang sôi và trộn đều. 

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích nước sốt mỡ hành có hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm chút muối, đường nếu cần. 

Tham khảo các sản phẩm chảo Carez với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Thành phẩm

Cơm cháy nướng mỡ hành, thơm ngon, hấp dẫn

Cơm cháy nướng mỡ hành, thơm ngon, hấp dẫn

Sau khi cơm cháy đã hoàn thành và mỡ hành đã sôi. Bạn tắt bếp. Xếp cơm cháy ra đĩa và quét nước sốt mỡ hành lên mặt cơm cháy là có thể thưởng thức. 

Cơm cháy nướng mỡ hành đạt chuẩn phải có màu vàng bắt mắt. Cơm cháy phải có độ giòn tan, không bị dai hoặc quá cứng. Khi cắn vào miếng cơm cháy, bạn cảm nhận được độ giòn rụm, từng hạt cơm vẫn giữ được cấu trúc nhưng không bị nát.

Cơm giòn, béo ngậy từ mỡ hành và thơm từ hành lá. Mỡ hành thấm đều vào miếng cơm cháy, tạo nên vị béo, cay cay, mặn ngọt, cực kỳ thơm ngon. 

Lưu ý khi làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

  • Không quét quá nhiều dầu lên bề mặt cơm cháy. Nếu dùng quá nhiều dầu, miếng cơm cháy có thể bị ướt hoặc quá béo.

  • Nướng cơm cháy ở 160-180°C. Không nên đặt nhiệt độ quá cao vì có thể làm cháy bề mặt mà bên trong chưa kịp giòn.

  • Sau khi nướng lần 1, nên lật mặt cơm để đảm bảo cả hai mặt đều giòn và vàng đẹp.

  • ​​Không nên nướng quá nhiều miếng cơm cùng lúc mà nên nướng từng mẻ nhỏ, để giúp cơm cháy chín đều, giòn rụm. 

  • Cơm cháy sẽ ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi nướng xong vì lúc này cơm còn giòn và thơm. Nếu để quá lâu, cơm cháy có thể bị ỉu.

  • Nếu cơm cháy nướng mỡ hành bị ỉu, bạn có thể quay cơm trong lò vi sóng trong 1 phút là sẽ lấy lại được độ giòn như vừa mới làm. 

  • Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như chà bông, mè đen, khô gà,... sẽ giúp món cơm cháy nướng mỡ hành thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Làm món cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu vừa dễ dàng, tiện lợi, còn giúp bạn giảm lượng dầu mỡ, chất béo so với cách chiên thông thường là chiên cơm cháy ngập dầu. BlueStone chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này. 

Nguồn tham khảo: MÓN ĂN NGON TL

Tham khảo các sản phẩm lò vi sóng với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Đang xem: Cách làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu