Bánh flan mềm mịn, ngọt của nước đường, béo béo của trứng và thơm mùi vani là món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Nếu bạn đang thèm bánh flan mà ngại ra ngoài mua, thì dưới đây là cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản, siêu dễ ngay tại nhà mình.
Tên món ăn | Mức nhiệt (°C) | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi chế biến |
Bánh flan | 110 | 45 |
|
Làm nóng nồi trước nướng | 110 | 10 |
|
Nướng bánh | 110 | 35 |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (2-3 người ăn)
Nguyên liệu làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu
- 6 quả trứng gà
400ml sữa tươi có đường
120ml sữa đặc
60gram đường
2 ống vani
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu
Khi làm bánh flan phải dùng sữa tươi có đường vì sữa tươi có đường sẽ giúp bánh flan có vị ngọt tự nhiên và hài hoà. Ngoài ra, chất béo trong sữa tươi sẽ tạo kết cấu mịn màng cho bánh. Độ béo từ sữa hòa quyện với trứng giúp bánh có hương vị béo ngậy và hấp dẫn hơn.
Vani là một loại hương liệu có nguồn gốc từ quả của cây vani. Vani có mùi thơm dịu, ngọt ngào. Vani giúp tạo nên mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ và dễ chịu cho bánh flan. Khi dùng vani, bánh flan sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên, vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm:
Nấu caramel
Nấu caramel
Caramel là một loại chất lỏng có màu nâu vàng được tạo ra khi đường được đun nóng đến nhiệt độ cao, làm cho đường tan chảy và biến đổi thành một hỗn hợp có vị ngọt đậm, hơi đắng, và thơm ngọt đặc trưng. Caramel thường được dùng để làm lớp đáy cho bánh flan.
Để làm caramel cho bánh flan, bạn bắc chảo lên bếp và đun hỗn hợp 60 gram đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và một ít nước cho tới khi đường hoà tan hết.
Khi đường sôi, bạn lắc đều chảo trên bếp đến khi nước đường (caramel) chuyển thành màu nâu cánh gián là được.
Lưu ý:
Không cho quá nhiều nước để tránh làm caramel bị nhạt. Chỉ cần thấm ướt hết phần đường trong chảo là được.
Khi đun nước đường, hạn chế khuấy quá nhiều. Khuấy mạnh tay sẽ làm đường kết tinh lại, khiến hỗn hợp không mịn màng. Thay vào đó, có thể lắc nhẹ chảo.
Khi caramel sôi và có màu cánh gián đẹp, tắt bếp ngay để tránh làm caramel bị cháy và có vị đắng.
Sau khi caramel nấu xong, bạn cần nhanh tay đổ ngay một lớp mỏng caramel vào khuôn làm bánh. Caramel khi nguội rất dễ đông lại.
Tham khảo các sản phẩm chảo Carez với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Làm hỗn hợp trứng sữa
Làm hỗn hợp trứng sữa
Đổ sữa tươi vào nồi và đun nhẹ trên lửa nhỏ đến khi sữa ấm lên (khoảng 70-80°C), không để sữa sôi. Quá trình này giúp sữa hòa quyện với đường và trứng sau này.
Cho vào tô 400ml sữa tươi đã làm ấm, 3 lòng đỏ trứng gà, 3 quả trứng (có đầy đủ lòng đỏ và lòng trắng), 120ml sữa đặc. Dùng phới lồng khuấy nhẹ tay theo một chiều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Thêm đường vào hỗn hợp trứng, khuấy nhẹ cho đường tan hoàn toàn. Nếu muốn, có thể cho thêm một chút muối để tăng hương vị. Thêm vani để tạo hương thơm và tiếp tục khuấy đều.
Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây. Điều này giúp loại bỏ bọt và những phần trứng chưa tan đều, giúp hỗn hợp mịn màng và bánh flan không bị rỗ hoặc cặn sau khi nướng.
Nướng bánh
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 110 độ C trong 10 phút. Sau đó cho hỗn hợp bánh vào khuôn đã bỏ caramel. Đặt vào trong nồi chiên không dầu, và nướng bánh ở nhiệt độ 110 độ C trong 35 phút.
Sau khi bánh đã chín, để bánh trong nồi chiên không dầu vài phút để bánh nguội hẳn. Rồi cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 4 tiếng để bánh đông lại, và có kết cấu mịn màng.
Mẹo nhỏ: Để thử xem bánh đã chín chưa, bạn có thể dùng tăm chọc vào bề mặt bánh. Nếu khi rút tăm ra, tăm sạch, nghĩa là bánh đã chín.
Xem thêm:
Thành phẩm
Bánh flan thơm ngon, hấp dẫn
Bánh flan đạt chuẩn khi có bề mặt láng mịn. Khi ăn, bánh sẽ tan ra trong miệng, cảm nhận được vị ngọt thanh, beo béo của sữa và trứng, đồng thời ngửi được mùi thơm của vani.
Lưu ý khi làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu
Khi đánh hỗn hợp trứng sữa, không nên đánh mạnh tay vì sẽ làm bánh tạo bọt khí, bị rỗ khi nướng.
Không nên nướng bánh ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến bánh dễ bị rỗ hoặc không mịn, còn nếu quá thấp, bánh sẽ không đông và không đạt độ mịn mong muốn.
Để tránh bánh flan bị khô hoặc cháy bề mặt, bạn nên che mặt bánh bằng một lớp giấy bạc trước khi nướng.
Để tránh nhiệt độ tác động trực tiếp khiến bánh bị rỗ, bạn có thể đặt khuôn bánh vào một khay nước nhỏ bên trong nồi chiên.
Mẹo bảo quản bánh
Bánh flan có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 - 10 ngày.
Để bánh xa các thực phẩm sống, có mùi tanh như thịt cá trong tủ lạnh để tránh bánh bị ám mùi và nhanh hỏng.
Nên đặt bánh trong hộp kín đậy nắp trước khi để trong tủ lạnh.
Không nên để bánh ở bên ngoài với nhiệt độ thường quá lâu vì bánh flan sẽ có thể bị hỏng.
Bánh flan là món tráng miệng có thể ăn bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn cũng có thể dùng bánh flan để làm các món ăn hấp dẫn như trà sữa bánh flan, cafe đá bánh flan. BlueStone chúc bạn ăn ngon miệng.
Xem thêm:
Nguồn tham khảo: TARA's Recipes
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.