Cá hồi là thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài ăn sống, cá hồi nướng giấy bạc cũng là một trong những cách chế biến cá hồi được yêu thích vì nó không chỉ thơm ngon mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và protein có trong cá hồi. Hãy cùng tìm hiểu 2 công thức làm cá hồi nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu.
Tên món ăn | Công đoạn nướng | Mức nhiệt (°C) | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi chế biến |
Cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh | Làm nóng nồi trước nướng | 175 | 5 |
|
Nướng cá | 175 | 10 | ||
Cá hồi nướng giấy bạc với măng tây | Làm nóng nồi trước nướng | 180 | 5 | |
Nướng cá | 180 | 5 |
|
Cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (2 - 3 người ăn)
Nguyên liệu làm cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh
Nguyên liệu | Định lượng | Lưu ý |
Phi lê cá hồi | 300 gram | |
Bơ lạt | 1 muỗng canh | |
Lá thơm tổng hợp | 5 gram | Ngò tây, xạ hương, hương thảo, húng tây,... |
Tỏi băm | 1,5 muỗng canh | |
Dầu hào | 2 muỗng canh | |
Nước cốt chanh vàng | 50ml | |
Rượu trắng | 1 ít | |
Gia vị thông dụng | 1 ít | Muối, đường, tiêu xay |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, thớt, dao, chảo, muỗng,...
Sơ chế, ướp cá hồi
Sơ chế, ướp cá hồi
Cá hồi mua về, bạn lọc bỏ phần da, sau đó bạn khử mùi tanh của cá bằng cách rửa cá hồi với hỗn hợp rượu trắng và nước cốt chanh. Sau đó, rửa lại với nước sạch và khăn thấm khô cá hồi.
Để ướp cá hồi, bạn trộn hỗn hợp ướp cá hồi theo công thức sau: ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, 5 gram lá thơm tổng hợp. Trộn đều hỗn hợp và xoa hỗn hợp lên 2 mặt của cá hồi và để trong 15 - 20 phút để cá hồi thấm đều gia vị.
Mẹo nhỏ: Ngoài dùng hỗn hợp rượu trắng và nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp gừng tươi xay nhuyễn và rượu trắng trong 10 phút. Ngoài ra, bạn còn thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá trong sữa tươi không đường trong 3 - 5 phút.
Xem thêm:
Nướng cá hồi
Nướng cá hồi
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút. Sau đó, bạn xếp cá hồi ra khay và đặt trong nồi chiên không dầu trong thời gian 5 - 10 phút để cá hồi chín mềm.
Làm sốt chanh
Làm sốt chanh
Công thức làm cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh không thể thiếu nước sốt chanh. Để làm nước sốt chanh, bạn đun chảy 1 muỗng canh bơ lạc trong chảo với lửa nhỏ. Sau khi bơ tan chảy, bạn cho tỏi băm vào để phi thơm.
Sau đó, cho 50ml nước cốt chanh vàng, 50ml nước lọc, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh muối và ¼ muỗng canh tiêu xay. Dùng đũa khuấy đều trong khi tiếp tục đun hỗn hợp trên bếp đến khi được một hỗn hợp sốt sánh mịn.
Xem thêm:
Thành phẩm
Cá hồi nướng sốt bơ tỏi chanh thơm ngon
Cá hồi nướng xong, bạn để nguội vài phút, sau đó gắp cá ra đĩa, rồi rưới nước sốt chanh lên trên. Cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh đạt chuẩn khi thịt cá mềm ngọt, có vị béo béo, hoà quyện với nước sốt chanh chua ngọt.
Làm cá hồi nướng giấy bạc với măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ ( 2 - 3 người ăn)
Nguyên liệu làm cá hồi nướng giấy bạc với măng tây
Nguyên liệu | Định lượng | Lưu ý |
Cá hồi | 250 gram | |
Măng tây | 100 gram | |
Hành tây | 100 gram | |
Bơ lạc | 2,5 muỗng canh | |
Bột tỏi | 2,5 muỗng canh | |
Muối/tiêu xay | 1 ít |
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi mua về làm sạch vẩy cá, rửa với nước sạch. Dùng khăn giấy hoặc khăn bông để thấm hết nước trên cá. Rắc 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, và 2,5 muỗng canh bột tỏi lên 2 mặt cá và ướp trong 10 phút.
Hành tây (đã lột vỏ) và măng tây rửa sạch. Hành tây cắt khoanh tròn và măng tây cắt gốc, chỉ lấy phần non.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể khử mùi tanh của cá hồi trong hỗn hợp nước cốt chanh với rượu trắng, hỗn hợp nước cốt chanh với muối, hỗn hợp gừng xay nhuyễn và rượu trắng hay ngâm trong sữa tươi.
Áp chảo cá hồi với bơ trong chảo
Áp chảo cá hồi với bơ trong chảo
Đun nóng 2,5 muỗng canh bơ lạt trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi bơ tan hết. Cho cá hồi đã ướp gia vị vào chảo bơ và chiên trong 3 phút. Trong quá trình chiên, bạn phải lật đều 2 mặt cá để cá chín đều.
Tham khảo các sản phẩm chảo Carez với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Nướng cá
Áp chảo cá hồi với bơ trong chảo
Đặt cá hồi vào trong giấy bạc. Xếp lần lượt măng tây và hành tây lên trên. Rưới sốt còn lại khi chiên cá lên bề mặt cá hồi. Sau đó, gói giấy bạc lại và để vào khay, cho vào trong nồi chiên không dầu.
Vì cá hồi đã được chiên sẵn nên bạn chỉ cần nướng cá ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút là cá đã hoàn thành.
Mẹo nhỏ: Trước khi nướng cá hồi, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
Thành phẩm
Cá hồi nướng với măng tây thơm ngon
Cá hồi nướng giấy bạc với măng tây bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn khi thịt cá mềm, vừa chín tới, còn mọng nước, thơm mùi rau củ, mang vị ngọt đậm đà hoà quyện với vị béo ngậy của bơ.
Cách chọn măng tây ngon
Măng tây là một loại rau thuộc họ Asparagus, là một loại rau cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Để chọn măng tây ngon, bạn nên chọn những cây có phần thân cứng cáp, thẳng đều, không bị héo, hay gãy. Măng tây có thể mua được ở cửa hàng nông sản, cửa hàng bách hoá hay siêu thị.
Xem thêm:
Cách chọn cá hồi ngon
Để làm cá hồi nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm đà, nóng hổi, bước chọn mua cá hồi tươi ngon rất quan trọng.
Cá hồi tươi sẽ có màu cam tươi, hoặc cam sẫm. Thịt cá hồi có độ đàn hồi tốt, có mùi thơm đặc trưng. Để kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá hồi, bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá. Nếu thịt cá trở về trạng thái ban đầu, tức là cá hồi tươi.
Ngoài ra, nếu bạn quan sát các vân mỡ trên bề mặt cá, thì cá hồi tươi sẽ có vân mỡ màu trắng sáng và phân bố đồng đều trên bề mặt cá.
Trên đây là 2 công thức làm cá hồi nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn và siêu dễ mà bạn có thể làm được tại nhà. BlueStone chúc bạn thành công với công thức trên.
Nguồn tham khảo: Feedy VN
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp tại BlueStone.