Cánh gà nướng mật ong là món ăn hấp dẫn, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Cánh gà nướng đậm vị, cay, mặn, ngọt, vừa phải, có thể ăn chơi, hoặc làm món chính trong bữa cơm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn hấp dẫn này dễ dàng với nồi chiên không dầu. Dưới đây, BlueStone sẽ chia sẻ công thức làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu chỉ với những nguyên liệu dễ tìm.
Tên món ăn | Mức nhiệt (°C) | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi chế biến |
Cánh gà nướng mật ong | 180 | 13 |
|
Làm nóng nồi trước nướng | 180 | 3 |
|
Nướng cánh gà lần 1 | 180 | 5 |
|
Nướng cánh gà lần 2 | 180 | 5 | Quét sốt mật ong trước khi nướng lần 2 |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ (3-4 người)
Nguyên liệu | Định lượng |
Cánh gà | 1kg |
Tương ớt | 2 muỗng canh |
Nước tương | 1 muỗng canh |
Dầu hào | ½ muỗng canh |
Mật ong | 1 muỗng canh |
Bột gừng | ⅔ muỗng cà phê |
Bột tỏi | ⅔ muỗng cà phê |
Hạt nêm | ¼ muỗng cà phê |
Dầu mè | ½ muỗng canh |
Nguyên liệu làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, dao, thớt,...
Mẹo chọn cánh gà tươi ngon:
Nên chọn cánh gà công nghiệp vì nó có kích thước lớn và nhiều thịt hơn cánh gà ta.
Cánh gà tươi ngon là cánh gà có da màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thịt cảm thấy săn chắc.
Không mua cánh gà có màu sạm đen, có vết tụ máu, vết bầm, hay có mùi hôi. Đây là những dấu hiệu cho thấy gà bị bệnh, hoặc gà đã chết.
Xem thêm:
- Tổng hợp công thức các món bằng nồi chiên không dầu
- Tổng hợp cách làm các món bánh bằng nồi chiên không dầu
Các bước làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế cánh gà
Sơ chế cánh gà
Dưới đây là 2 cách sơ chế cánh gà và khử mùi hôi của cánh gà hiệu quả:
Cách 1: Rửa cánh gà với nước lạnh. Ngâm cánh gà trong 2 lít nước nóng 70 độ C có pha 2 muỗng canh muối và để trong 5 phút. Dùng dao cạo sạch váng mỡ, cặn bẩn,... trên da gà. Chà xát cánh gà với hỗn hợp gừng cắt lát, đập dập và rượu để khử mùi hôi trên cánh gà. Rửa lại cánh gà với nước sạch, và để ráo.
Cách 2: Rửa gà như cách 1. Tuy nhiên, ở bước ngâm gà với nước nóng, bạn cho vài lát chanh vào trong nước, và ngâm cánh gà trong 15 - 20 phút. Chanh có tính axit mạnh, có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả. Sau khi ngâm, bạn rửa cánh gà lại với nước sạch và để ráo.
Ướp cánh gà
Ướp cánh gà
Nước sốt mật ong dùng để ướp cánh gà sẽ được pha theo công thức sau đây: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt, ⅔ muỗng cà phê bột tỏi, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, ⅔ muỗng cà phê bột gừng, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu mè.
Cho các nguyên liệu trên vào một tô lớn, và trộn đều. Dùng hỗn hợp này ướp cánh gà trong thời gian 1 tiếng cho gà thấm vị.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ướp gà (chỉ còn 20 phút), bạn có thể dùng que nhọn xăm vào da gà trước khi ướp.
Xem thêm:
Nướng cánh gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nướng cánh gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút
Xếp cánh gà đã ướp sốt mật ong vào vỉ, đặt vào trong nồi chiên không dầu.
Cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu ở 180 độ C và thời gian là 5 phút. Nướng cánh gà lần một.
Sau 5 phút, bạn mở nồi, lấy khay nướng ra, quét sốt mật ong còn lại lên cánh gà. Ở lần nướng thứ hai, bạn tiếp tục đặt nhiệt độ nồi ở 180 độ C và thời gian là 5 phút.
Để cánh gà chín hoàn toàn, bạn có thể nướng gà lần ba bằng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ C và 5 phút nữa.
Mẹo nhỏ: Luôn quan sát nhiệt độ và thời gian nướng cánh gà. Mỗi lần nướng, chỉ nên để thời gian là 5 phút. Không nướng quá nhiều lần, hoặc đặt nhiệt độ nướng quá cao để tránh làm cháy cánh gà.
Thời gian nướng sẽ tùy thuộc vào độ chín của món ăn. Nếu bạn thấy cánh gà đã được nướng chín hoàn toàn, có thể tắt nồi chiên không dầu bằng cách vặn núm thời gian về số 0.
Ngoài nồi chiên không dầu, bạn có thể làm cánh gà nướng mật ong với lò nướng. Đối với lò nướng, bạn cũng tiến hành nướng cánh gà 3 lần (1 lần ở nhiệt độ 200 độ C, trong 20 phút; lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút; và lần 3 vẫn nhiệt độ như trên và nướng thêm 5 phút nữa).
Tham khảo các sản phẩm lò nướng điện với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Thành phẩm
Thịt gà chín tới, ngọt mềm
Khi làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, thành phẩm đạt chuẩn khi đáp ứng đủ những tiêu chí đánh giá sau:
Cánh gà phải có màu vàng nâu óng ánh, nhờ lớp mật ong phủ đều trên bề mặt. Màu sắc đồng đều, không bị cháy hay quá nhạt.
Cánh gà nướng mật ong phải có mùi thơm đặc trưng của mật ong, hòa quyện với mùi hương của các gia vị như tỏi, hành, tiêu, và nước mắm.
Thịt gà chín tới, ngọt và mềm.
Để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn xếp cánh gà gọn gàng ra đĩa, và dùng một ít rau sống hoặc dưa leo, cà chua để làm điểm nhấn.
Xem thêm:
Lưu ý làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Lót một tờ giấy thấm dầu vào nồi chiên không dầu trước khi xếp gà lên để chống dính và dễ vệ sinh sau khi dùng.
Không nên ướp thịt gà quá lâu vì nó sẽ khiến gà bị nhũn, nướng ăn không ngon.
Không nên ướp gà với nhiều mật ong vì điều đó dễ khiến gà bị cháy khi nướng.
Nếu thịt gà bị khô do bạn lỡ nướng ở nhiệt độ quá cao. Một mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy" chính là quét một lớp dầu olive (nếu không có dầu olive, bạn có thể dùng dầu thực vật) lên trên bề mặt cánh gà, sau đó nướng thêm 5 phút.
Để kiểm tra gà đã chín chưa, bạn có thể thử bằng tăm nhọn. Xuyên tăm qua thịt gà, nếu thấy không có nước đỏ chảy ra, là gà đã chín.
Trên đây là công thức làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu theo từng bước cụ thể và chi tiết. Cánh gà nướng mật ong sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần. Nếu bạn có hứng thú với những sản phẩm nồi chiên không dầu tốt nhất của BlueStone, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 1800545494
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.